EU สั่งปรับกูเกิล 1.7 แสนล้าน โทษฐานผูกขาดแอนดรอยด์

posted: 11 months ago
7,806 views
EU สั่งปรับกูเกิล 1.7 แสนล้าน โทษฐานผูกขาดแอนดรอยด์

comments

คณะกรรมการอียู สั่งปรับกูเกิล 1.7 แสนล้านบาท โทษฐานผูกขาดการค้า ยัดเยียดแอพฯพรีโหลดลงแอนดรอยด์เอาเปรียบคู่แข่ง ด้านกูเกิลเตรียมอุทธรณ์ข้อกล่าวหา

เมื่อวันพุธที่ 18 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา มาเกรเธอ เวสทาเกอร์ คณะกรรมการแข่งขันของสหภาพยุโรป หรือ อียู (EU) ประกาศสั่งปรับบริษัทกูเกิล (GOOGLE) ของสหรัฐอเมริกา เป็นจำนวนเงิน 4,300 ล้านยูโร (ประมาณ 170,000 แสนล้านบาท) ข้อหาใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในการผูกขาดการค้า ซึ่งผิดต่อนโยบายของอียู

ขอบคุณวิดีโอจาก CBS News

โดยกูเกิล ได้จ่ายเงินให้ผู้ผลิต สมาร์ทโฟน เจ้าใหญ่และเครือข่ายผู้ประกอบการต่างๆ ติดตั้งแอพพลิเคชั่นพื้นฐานของของกูเกิล จำนวน 11 ตัว อาทิ Chrome, Gmail, Youtube และ Google Search เป็นแอพฯ พื้นฐานในโทรศัพท์มือถือก่อนวางจำหน่าย ซึ่งการการะทำนี้ ถือเป็นการผูกขาดการค้ารูปแบบหนึ่ง และยังเป็นการบังคับให้ผู้บริโภคให้ใช้บริการของตน เพื่อกีดกันคู่แข่งอื่นๆทางอ้อมอีกด้วย


สั่งปรับกูเกิล 1
(Cr.) www.reuters.com

แต่เดี๋ยวก่อน!!! นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กูเกิลโดนปรับ

ย้อนกลับไปเมื่อ วันที่ 27 มิถุนายน 2017 กูเกิลได้เคยถูกอียูปรับเงินเป็นจำนวน 2,730 ล้านดอลลาร์ หรือ ราวๆ 95,500 ล้านบาท โทษฐานจัดอันดับผลการค้นหาไม่เป็นธรรม

ในตอนนั้น กูเกิลได้เปิดให้บริการ Google Shopping ที่เป็นบริการเปรียบเทียบราคา สินค้าออนไลน์ ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานค้นหาราคาสินค้าใน Google Search ก็จะเจอผลลัพธ์จาก Google Shopping ขึ้นมาก่อนคู่แข่งเจ้าอื่นเสมอ นอกจากนั้น อียูยังมีหลักฐานด้วยว่า เว็บไซต์ของคู่แข่งที่ให้บริการในลักษณะเดียวกัน เฉลี่ยแล้วมักจะถูกแสดงผลในหน้าที่ 4 ขึ้นไป

ซึ่งนอกจาก 2 กรณีที่กล่าวมาแล้ว กูเกิลยังเหลืออีก 1 คดีความที่ค้างคากับอียูอยู่ นั่นคือ Google Adsense บริการที่เปิดโอกาสให้เว็บไซต์สามารถหารายได้จาก Google โดยการนำเว็บไซต์ของตนเองไปสมัครเป็นสมาชิกของ Google นั่นเอง


สั่งปรับกูเกิล 2

ค่าปรับมหาศาลก้อนนี้ส่งผลอย่างไรต่อกูเกิลในอนาคต

สำหรับการสั่งปรับในครั้งล่าสุดนี้ ทำสถิติเป็นจำนวนเงินสูงสุดที่อียูเคยปรับบริษัทเอกชนมา ซึ่งหลังจากใช้เวลาสืบสวนถึง 7 ปี อียูก็มีคำสั่งให้กูเกิลแก้นโยบายภายในเวลา 90 วัน มิเช่นนั้นอาจจะเจอ ค่าปรับ เพิ่มในอัตรา 5% ของรายได้หมุนเวียนโดยเฉลี่ยต่อวันได้

ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นค่าปรับมหาศาล แต่สำหรับกูเกิลแล้ว ดูเหมือนว่ามันจะเป็นเพียงแค่เศษเงินเท่านั้นเองนะคะ เพราะ ค่าปรับจำนวนนี้ คิดเป็นสัดส่วนแค่ 40% ของผล กำไรของกูเกิล ในปี  2017 เท่านั้น

ถึงแม้ว่ากูเกิลจะยกเลิกการติดตั้งแอพฯ ล่วงหน้าจริง แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เหมือนกัน ว่าแอพฯเหล่านั้น มันได้กลายเป็น “ความเคยชิน” ของผู้ใช้แอนดรอยด์ส่วนใหญ่ ซึ่งมีจำนวนมากถึง 80% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในยุโรปไปแล้ว และถึงแม้จะไม่มีมาให้ในเครื่อง ผู้ใช้ก็ยังมีสิทธิ์ที่จะเลือกโหลดแอพฯของกูเกิลมาติดตั้งเองในภายหลังได้เช่นกัน ทำให้การถูกปรับครั้งนี้ ไม่น่าจะส่งผลต่อยอดดาวน์โหลดแอพฯและกำไรของกูเกิลสักเท่าไหร่

แต่ไม่แน่เหมือนกัน ว่ามันอาจจะส่งผลต่อการเติบโตใน ธุรกิจ โฆษณาของกูเกิลได้ และมันก็เป็นการเปิดทางให้คู่แข่งเจ้าอื่นๆมีโอกาสในการแข่งขันมากขึ้นด้วย


สั่งปรับกูเกิล 3
(Cr.) qz.com

แล้วทางกูเกิลมีความคิดเห็นยังไง?

ด้าน ซันดาร์ พิชัย ผู้บริหารของกูเกิล ได้ออกมาตอบโต้อียู ผ่านทางบล็อกของบริษัท ว่า

“นวัตกรรมที่รวดเร็ว ทางเลือกที่กว้างขว้าง และ ราคาที่ประหยัด เป็นหัวใจสำคัญของการแข่งขัน…ซึ่งแอนดรอยด์เปิดโอกาสให้ผู้ใช้มีทางเลือกมากขึ้น ไม่ใช่จำกัดมันอย่างที่ถูกกล่าวหา”

เขายังออกมา ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ในอีกหลายประเด็น เช่น

  • ผู้ผลิตแอนดรอยด์ มีอิสระในการปรับแต่งระบบปฏิบัติการอยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องทำตามกฎเกณฑ์ของกูเกิล เช่น Fire OS ของ Amazon
  • ผู้ใช้แอนดรอยด์ สามารถลบหรือปิดการทำงานของแอพฯพื้นฐานในเครื่องได้ และยกตัวอย่างยอดดาวน์โหลดเบราว์เซอร์คู่แข่งของ Chrome ได้แก่ UC Browser (500 ล้านครั้ง), Firefox, Opera Mini (มากกว่า 100 ล้านครั้ง)

กูเกิลได้เปิดให้บริการแอนดรอยด์ฟรี แต่การพัฒนาระบบปฏิบัติการ จำเป็นต้อง ใช้เงินลงทุน ดังนั้น การหารายได้ของกูเกิลจึงเป็นการพรีโหลดแอพฯที่บางตัว ที่สามารถสร้างรายได้กลับคืนบริษัทได้ แต่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนก็มีอิสระในการพรีโหลดแอพฯจากคู่แข่งของกูเกิลเช่นกัน

โดยหลังจากนี้ กูเกิลจะมีการยื่นอุทธรณ์กับอียูต่อไป แลัวกูเกิลยังย้ำด้วยว่า ถ้ากูเกิลไม่สามารถพรีโหลดแอพฯไปกับแอนดรอยด์ได้อีก นโยบายที่เปิดให้ใช้แอนดรอยด์ฟรีก็อาจต้องเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย แน่นอนว่าผู้ใช้ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon