ข้อยกเว้น ประกันสัตว์เลี้ยง ที่คนรักสัตว์ต้องรู้

posted: 1 ปีที่แล้ว
ข้อยกเว้น ประกันสัตว์เลี้ยง ที่คนรักสัตว์ต้องรู้

comments

คนรักสัตว์จำนวนไม่น้อยเลยที่สนใจทำ ประกันสัตว์เลี้ยง เอาไว้เพื่อเป็นตัวช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักยามป่วยไข้ แถมยังสบายใจเรื่องค่ารักษา และการดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยงอีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยที่เหล่าคนรักสัตว์ในยุคนี้เริ่มหันมาให้ความสนใจกับ ประกันสัตว์เลี้ยง เพิ่มมากขึ้น

แต่ประกันสัตว์เลี้ยงเองก็มีข้อยกเว้นบางอย่าง เช่นเดียวกันกับประกันชีวิตของคนเรา ซึ่งเหล่าคนรักสัตว์ควรจะทราบก่อนทำประกันให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการทำประกัน

 

ประกันสัตว์เลี้ยง

ข้อยกเว้น ประกันสัตว์เลี้ยง ที่คนรักสัตว์ต้องรู้

ประกันสัตว์เลี้ยงก็คล้ายกับประกันสุขภาพของคนเรา ที่จะครอบคลุมเรื่องสุขภาพของสัตว์เลี้ยง แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีข้อยกเว้นบางประการที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรทราบก่อนทำประกันให้สัตว์เลี้ยง เพื่อประโยชน์สูงสุดของเจ้าของรวมถึงตัวสัตว์เลี้ยงเอง

ประกันสัตว์เลี้ยง

  • สัตว์ที่อายุมากเกินไป

ประกันสัตว์เลี้ยงบางตัวไม่รองรับการประกันของสัตว์เลี้ยงที่มีอายุมากเกินไป (อายุเกิน 9 ปี) ด้วยความที่สัตว์เลี้ยงอายุมากก็ย่อมมีความเสี่ยงเรื่องสุขภาพมากกว่า ประกันสัตว์เลี้ยงส่วนมากจึงไม่ค่อยรับประกันสัตว์ที่อายุมากเท่าใดนัก เพราะฉะนั้น ควรเริ่มทำประกันให้สัตว์เลี้ยงตั้งแต่ช่วงอายุ 1 – 2 ปี จะดีกว่า


ประกันสัตว์เลี้ยง

  • การฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ

การนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ เช่น นำสุนัขไปรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หรือฉีดวัคซีนโรคเอดส์แมวให้กับเจ้าเหมียว ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ จะไม่ถูกรวมในความคุ้มครองของประกันสัตว์เลี้ยง เมื่อเจ้าของพาสัตว์เลี้ยงไปรับวัคซีนก็จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง


ประกันสัตว์เลี้ยง

  • สัตว์เลี้ยงตั้งครรภ์

ในกรณีที่เจ้าของทำประกันสัตว์เลี้ยงให้กับสัตว์ A แล้ว สัตว์ตัวนั้นจะมีสิทธิ์ได้รับความคุ้มครองเพียงตัวเดียว หากมีการตั้งครรภ์และคลอดลูกออกมา ประกันจะไม่ได้คุ้มครองในส่วนนั้น

เพราะการควบคุมเรื่องการผสมพันธุ์สัตว์และการดูแลลูกของสัตว์เลี้ยง เป็นสิ่งที่นอกเหนือจากความคุ้มครองสัตว์ A และลูกๆ ของสัตว์ตัวนั้นก็จะอยู่ในส่วนของความรับผิดชอบของเจ้าของสัตว์เลี้ยงเองประกันสัตว์เลี้ยง

  • ดูแลสัตว์ไม่ดี

เมื่อสัตว์เลี้ยงเกิดล้มป่วยจนต้องเข้ารับการรักษา แน่นอนว่าประกันสัตว์เลี้ยงจะช่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

แต่ถ้ามีการตรวจพบว่าอาการป่วยที่สัตว์เลี้ยงเป็นนั้น มีสาเหตุมาจากการไม่ดูแลเอาใจใส่ การปล่อยปละละเลย ซึ่งเป็นการกระทำของเจ้าของสัตว์ ก็จะไม่ได้รับเงินชดเชยจากทางประกันสัตว์เลี้ยงนะจ๊ะ


ประกันสัตว์เลี้ยง

  • ป่วยมาก่อน

สัตว์เลี้ยงบางตัวมีอาการป่วย หรือได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมาในอดีตก่อนที่จะทำประกันสัตว์เลี้ยงฉบับนี้ ประกันจะไม่จ่ายเงินค่าชดเชยย้อนหลังให้กับการรักษาในส่วนนี้ เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

ประกันสัตว์เลี้ยงจะคุ้มครองและรับผิดชอบอาการทางสุขภาพของสัตว์เลี้ยงก็ต่อเมื่อเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นภายหลังการทำประกันเท่านั้น


ประกันสัตว์เลี้ยง

ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง จริงหรือหลอก!

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเชื่อว่าเหล่าคนรักสัตว์ โดยเฉพาะคนที่มีสัตว์เลี้ยงหลายๆ ตัวอยู่ในบ้าน คงจะตื่นตัวกับข่าวการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง โดยมีจุดประสงค์เพื่อคุ้มครองดูแลสัตว์ ที่อาจจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากเจ้าของสัตว์เลี้ยง เป็นเงินจำนวน 450 บาท/สัตว์เลี้ยง 1 ตัว โดยจะเน้นที่สุนัขกับแมวก่อน

หลังจากมีประกาศนี้ออกมา ก็ได้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากสังคมในหลายมุมมอง จนล่าสุด (11 ตุลาคม 2561) ทางคณะรัฐมนตรี ก็ได้ออกมาชี้แจงว่าร่างกฎหมายนี้จะยังไม่ถูกนำมาใช้ในเร็วๆ นี้ และยังมีอีกหลายๆ ปัจจัยที่ต้องพิจารณา

เพราะฉะนั้นแล้ว เหล่าคนรักสัตว์ทั้งหลายก็ยังไม่ต้องวิตกกังวลไป แค่ดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณให้ดีตามปกติ เพราะร่างกฎหมายที่ว่านั้นยังไม่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ยังไม่ต้องกังวลไป ถ้าอยากมีตัวช่วยดูแลสัตว์เลี้ยง ลองมองหาประกันสัตว์เลี้ยงที่มีเงื่อนไขดีๆ ก็น่าสนใจเหมือนกันนะ

สัตว์เลี้ยงเป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจที่ซื่อสัตย์กับเรา เพราะฉะนั้น หากเลือกที่จะเลี้ยงสัตว์แล้ว อย่าลืมเอาใจใส่พวกเขา เพราะสัตว์ก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกับคนเรา ต้องการความรักและการดูแลเช่นเดียวกัน


ขอบคุณข้อมูลจาก


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon