เสพศิลป์ให้อิ่มใจกับ นิทรรศการ ทั่วกรุงเทพฯ ในเดือนกันยา-ตุลา

posted: 9 months ago
เสพศิลป์ให้อิ่มใจกับ นิทรรศการ ทั่วกรุงเทพฯ ในเดือนกันยา-ตุลา

comments

“ศิลปะ” ในสายตาของคนไทยดูจะห่างไกลกันพอสมควร ด้วยความที่ “ศิลปะ” ถูกจำกัดในวงแคบไม่ว่าจะเป็น พื้นที่จัดแสดง นิทรรศการ ความสนใจเฉพาะกลุ่ม หรือมุมมองการมองศิลปะที่ต่างออกไป ถึงจะมีโซเชียลมีเดียเป็นตัวเชื่อมระหว่างคนกับศิลปะก็ตาม แต่ในความคิดของเหล่าศิลปินและคนไทยหลายคน ยังมองว่าศิลปะกับคนไทยดูจะเข้าถึงกันได้ยาก

วันนี้เราขออาสาเป็นจุดเชื่อมระหว่างคนไทยกับงานศิลปะ โดยเราได้รวมงานศิลป์ งานนิทรรศการทั่วกรุงเทพฯ ตลอดเดือนกันยายน-ตุลาคมมาฝาก เพราะเราหวังว่าคนไทยกับศิลปะจะอยู่ใกล้กันมากขึ้น


ชี้พิกัด นิทรรศการ งานศิลปะ ทั่วกรุงเทพฯ

1. จิตรกรรมและภาพพิมพ์

พูดถึงศิลปะ หรือนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ คงหนีไม่พ้นภาพจิตรกรรมใช่ไหมคะ ซึ่งงานศิลปะที่เหล่าศิลปินได้สร้างสรรค์หลักๆ เลยจะเป็นงานภาพวาด ซึ่งภาพวาดของแต่ละศิลปินก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ต่างกัน หรือบางงานก็มีนัยยะแฝง หรือบริบททางสังคมที่ศิลปินต้องการสื่อ

ในเดือน กันยายน และตุลาคมนี้ งานศิลปะที่เน้นเรื่องภาพวาด ก็มีอยู่มาก โดยทางเราจะยกมาทั้งหมด 4 งานด้วยกันดังนี้

นิทรรศการ
ขอบคุณภาพจาก : siamdara.com
  • Co-Play “มาเล่นให้รู้ด้วยกันเถอะ”

งานนิทรรศการที่นำงานศิลปะจากเด็กที่มีความต้องการพิเศษ เช่น ผลงานจากเด็กออทิสติก, เด็กสมาธิสั้น, เด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน เป็นต้น เหล่าเด็กๆ จะแต่งแต้มศิลปะที่ไร้กรอบอย่างไร สามารถไปชมงานได้ที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ ผนังโค้ง ชั้น 3 ตั้งแต่วันที่ 11 – 23 กันยายน 2561

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Mahomeplay Kids


นิทรรศการ
ขอบคุณภาพจาก : exhibition.contestwar.com
  • “จิต ใต้ สำนึก : Subconscious”

งานนิทรรศการนี้เกิดจาก 3 ศิลปิน ที่ต้องการแสดงออกถึงวิถีของคนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ที่อยู่อาศัยไปจนถึงสิทธิเสรีภาพของคนในท้องถิ่น โดยใช้เทคนิคจิตรกรรมสองมิติและสื่อผสม พบกับนิทรรศการนี้ได้ที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ People’s Gallery ชั้น 2 ในวันที่ 31 สิงหาคม – 30 กันยายน 2561


นิทรรศการ
ขอบคุณภาพจาก : bkkmenu.com
  • ANO’s WONDER ‘HORROR’ LAND

นิทรรศการเดี่ยวของ “เนะ” อโณทัย นิรุตติเมธี ที่ถ่ายทอดเรื่องราวการรับมือในวันเลวร้ายของเธอ แถมในงานนี้แต่ละโซนมีความหมายเชื่อมโยงกันอีกด้วย ใครอยากไปหาความหมายก็เจอได้ที่ The Gallery 36 โรงแรม พูลแมน กรุงเทพฯ ชั้น G ถนนสีลม 13 กรกฎาคม – 30 กันยายน 2561

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : ANO by Anothai – NuNae Wall Painting


นิทรรศการ
ขอบคุณภาพจาก : rockonradio.becteroradio.com
  • ‘SHOW DC x Rock On Radio Live Session: Art & Music’

ครบรอบ 5 ปี ของการจากไปของ ศิลปินสตรีทอาร์ตอย่าง MAMAFAKA ที่สร้างคาแรกเตอร์ Mr. HellYeah อันโด่งดัง แม้ศิลปินจะล่วงลับไปแล้ว แต่ผลงานของเขากลับมาให้หายคิดถึงกับงาน ‘SHOW DC x Rock On Radio Live Session: Art & Music’ จัดที่ Show DC พระราม 9 ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน – 1 ตุลาคม 2016

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : RockOnRadio


2. ภาพถ่าย และภาพยนตร์

นอกจากงานจิตรกรรมแล้ว งานทางศิลปะก็ไม่ได้จบลงแต่เพียงภาพวาด ปัจจุบันมีนิทรรศการภาพถ่าย ภาพยนตร์อยู่มากขึ้น ดังนั้นเรามาดูนิทรรศการประเภทนี้กันบ้างดีกว่าค่ะ

นิทรรศการ
ขอบคุณภาพจาก : deskgram.net
  • Cinema Diverse 2018 : The Invisible Hands

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรรโดยเหล่าผู้ทำงานเบื้องหลังวงการภาพยนตร์ โดยในวันที่ 29 กันยายนนี้ จะเป็นหนังจีนเรื่อง Youth 2017 โดยจะมีการแลกเปลี่ยนหลังภาพยนตร์จบด้วย กิจกรรมเริ่ม 17.00 – 20.30 น. ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลป์กรุงเทพฯ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


นิทรรศการ
ขอบคุณภาพจาก : dooddot.com
  • “ปาปิยอง : Papillon”

นิทรรศการภาพถ่าย ผลงานโดย ธนากร เตลาน ที่ต้องการสื่อความงดงามของร่างกายผู้หญิง ที่ถูกจำกัด สูญเสียอิสรภาพที่จะแสดงออกมา เพียงเพราะถูกตีตราว่ามันโป๊เปลือย หากใครสนใจนิทรรศการภาพถ่ายนี้สามารถไปได้ที่ The Jam Factory Gallery ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน – 28 ตุลาคม 2561

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Papillon exhibition by Thanakorn Chai Telan


นิทรรศการ
ขอบคุณภาพจาก : bangkokcitycity.com
  • Ghost : 2561

ผลงานโดย กรกฤต อรุณารรท์ชัย ศิลปินไทยที่ทั่วโลกรู้จัก ซึ่งนิทรรศการนี้เป็นการรวมงานวิดีโออาร์ตจากศิลปินหลากสัญชาติ ภายใต้ไอเดีย ‘Ghost’ ภูตผีปีศาจ เพื่อบอกเล่าเรื่องของความเชื่อเรื่องผีที่มีออกมา โดยนิทรรศการนี้จัดขึ้นในหลายที่ทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 11-28 ตุลาคม 2561

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Ghost : 2561


3. ศิลปะแขนงอื่น

เดี๋ยวนี้ศิลปะไม่มีอะไรที่ตายตัว เพราะนอกเหนือจากงานภาพวาด ภาพถ่าย ภาพยนตร์ แล้ว ศิลปะยังอยู่ในแขนงอื่นได้อีกด้วย งานนี้จะมีนิทรรศการอะไรที่น่าสนใจบ้างตามไปดูพร้อมกันเลย

นิทรรศการ
ขอบคุณภาพจาก : bacc.or.th
  • เทศกาลศิลปะการแสดง ครั้งที่ 7

เป็นการร่วมมือระหว่างหอศิลป์กรุงเทพฯ กับกลุ่มศิลปินสาขาศิลปะการแสดง จัดงานเทศการศิลปะการแสดงครั้งที่ 7 โดยภายในงานเราจะพบทั้งศิลปินไทยและต่างชาติ ในการแสดงหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังมี Workshop ภายในงานอีกด้วย โดยงานนี้จัดขึ้นที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม – 16 ธันวาคม 2561

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


นิทรรศการ
ขอบคุณภาพจาก : rama9art.org
  • The first of a rotating series of Exhibitions

นิทรรศการรวมงานของ จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ ดีกรีช่างเอกประจำแผ่นดินรัตนโกสินทร์ ผู้เชี่ยวชาญศิลปะไทยหลายแขนง เช่น จิตรกรรมร่วมสมัย งานประติมากรรม และงานหุ่นกระบอก หากใครสนใจสามารถไปชมได้ที่มูลนิธิจักรพันธุ์ โปษยกฤต ถนนเอกมัย ตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม – 25 ธันวาคม 2561 ค่าเข้าชม 100 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : ตะเลงพ่าย อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต

จัดหนักจัดเต็มขนาดนี้ เสพศิลป์กันอิ่มหรือยังคะ จริงๆ แล้วยังมีงานนิทรรศการอีกมากมายที่เราไม่ได้ยกมา หากใครสนใจงานนิทรรศการอื่นๆ ก็สามารถหาข้อมูลได้เลยค่ะง่ายมากๆ เห็นไหมคะ ว่าคนไทยกับศิลปะเราก็สามารถเข้าถึงได้


ขอบคุณข้อมูลจาก : 

Bacc

BKKMENU

Content War

Rama9art

The Standard

The Momentum 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon