สำรวจมุมต่างของกรุงเทพฯ ผ่าน นิทรรศการภาพถ่าย Chéri

posted: 8 months ago
สำรวจมุมต่างของกรุงเทพฯ ผ่าน นิทรรศการภาพถ่าย Chéri

comments

เสาร์อาทิตย์ที่ใกล้จะถึง ใครยังไม่มีอีเว้นท์ หรือกิจกรรมจะทำอะไร แต่อยากหาที่ เที่ยวกรุงเทพฯ rabbit finance ขอเสนอ นิทรรศการภาพถ่าย Chéri เพราะที่นี่ไม่ใช่นิทรรศการภาพถ่ายธรรมดา แต่กลับเป็นภาพถ่ายที่ผสมผสานความเป็นวิทยาศาสตร์ลงไปในภาพด้วย

พูดมาขนาดนี้แล้ว อยากรู้ล่ะสิ ว่าภาพถ่ายจะออกมาแนวไหน แล้วระหว่างภาพถ่ายกับวิทยาศาสตร์มาผสมเคมีกันได้อย่างไร รีบจูงมือเพื่อนตามไปดูกันเลย


เที่ยวกรุงเทพฯ
ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ (ตีตี้) เจ้าของภาพถ่ายนิทรรศการ Chéri

ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ ตีตี้ ติวเตอร์ฟิสิกส์ ผู้หลงใหลการถ่ายภาพ

“ภาพถ่ายของผม เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน แต่ภาพเหล่านั้นกลับไม่ใช่ตัวตนของผม ภาพที่ผมชอบมากๆ หลายคนกลับไม่ชอบ แต่ผมชอบ ผมก็ถ่าย เพราะมันคือตัวตนของผม”

ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ หรือที่ทุกคนเรียกเขาว่า ‘ตีตี้’ เขาเป็นติวเตอร์สอนฟิสิกส์ ที่เริ่มจับกล้องครั้งแรกเพื่อถ่ายภาพก้อนเมฆ ท้องฟ้า ดวงดาว แล้วนำรูปถ่ายไปสอนเด็กๆ ของเขา โดยความชอบส่วนตัวลึกๆ ของพี่ตีตี้แท้จริงแล้วชอบถ่ายภาพก้อนเมฆมากๆ 

จนกระทั่งเกิดความหลงใหลในการถ่ายภาพ Street และมีไอดอลช่างภาพอย่าง ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ช่างภาพ Street อันดับต้นๆ ของเมืองไทย

เที่ยวกรุงเทพฯ
บรรยากาศภายในนิทรรศการ Chéri

ฝีมือการถ่ายภาพของพี่ตีตี้ ก็ไม่ใช่เล่นๆ นะคะ คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวด Young Street Photography Content 2017 และเข้ารอบสุดท้ายของรายการระดับนานาชาติ เช่น Miami Street Photography Festival 2017, Italian Street Photography Festival 2018 และ Street Foto San Francisco 2018


ภาพถ่ายที่โดดเด่นของพี่ตีตี้จะไม่ค่อยได้เห็นจากที่ไหน เพราะการถ่ายภาพของพี่ตีตี้ จะใช้หลักวิทยาศาสตร์ การกระทบของแสงและเงา ใช้ Artificial light  ผสมโรงกับความรู้สึก จนได้ภาพถ่ายที่แปลกตาเหล่านี้ออกมา


เที่ยวกรุงเทพฯ
ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ ตีตี้

ภาพถ่ายที่เปลี่ยนความคิดของ ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์

ถ้าให้ถามถึงภาพถ่ายที่พี่ตีตี้ชอบมากที่สุด คงหนีไม่พ้นภาพด้านบนค่ะ เป็นภาพที่เปลี่ยนความคิดการถ่ายภาพของพี่ตีตี้ไป ซึ่งภาพนี้ก็มีสตอรี่เหมือนกันนะคะ

ภาพนี้ถ่ายที่ Macau หลายคนแนะนำให้เขาขึ้นไปถ่ายบนตึกที่มีการจัด Artificial light แปลกตา ถ้าถ่ายภาพออกมาจะสวย ซึ่งตรงคอนเซ็ปต์ถ่ายภาพสไตล์ฟิสิกส์

แต่มันกลับไม่ใช้แนวทางที่เขาอยากจะเดิน พี่ตีตี้เลยออกมาจากตึก เห็น 2 คนนี้กำลังข้ามถนน และแสงไฟที่กระทบกับพื้น เขาตัดสินใจลั่นชัตเตอร์ และออกมาเป็นภาพถ่ายนี้ ที่แสดงความเป็นตัวตนของเขาชัดเจนที่สุด


เที่ยวกรุงเทพฯ
บรรยากาศภายในนิทรรศการ Chéri

เที่ยวกรุงเทพฯ เปิดมุมใหม่กับ นิทรรศการ Chéri

หลายคนอาจสงสัยว่า อะไรคือ Chéri แล้ว Chéri มันมีความหมายว่าอะไร Chéri (เชรี) มาจากภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “ที่รัก”

ซึ่งพี่ตีตี้บอกว่า เป็นชื่อของเพื่อนในกลุ่มสมัยมหาวิทยาลัย แต่ตอนนี้เธอเสียชีวิตไปแล้ว และ Chéri ยังเป็นเพลงโปรดของเขา My Cherie Amour ของ Stevie Wonder อีกด้วย

ด้วยความคิดถึง ความรัก และความชอบของพี่ตีตี้  Chéri จึงเป็นชื่อที่พี่ตีตี้ตั้งใจจะใช้เป็นชื่อนิทรรศการ ถึงแม้จะมีหลายคนบอกให้เปลี่ยนเพราะเป็นชื่อที่เรียกยาก จำยาก แต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนใจพี่ตีตี้ได้ นิทรรศการนี้เลยได้ชื่อว่า Chéri


เที่ยวกรุงเทพฯ
บรรยากาศภายในนิทรรศการ Chéri

ซึ่งคอนเซ็ปต์ของนิทรรศการ Chéri ภาพรวมของนิทรรศการจะแสดงออกถึง “ความรักของช่างภาพ” แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ ความรักต่อคน, ความรักต่อสัตว์และสิ่งของ, และความรักส่วนตัวของช่างภาพ

จนออกมาเป็นนิทรรศการ Chéri ให้ผู้ชมนิทรรศการได้เข้าถึงตัวตนของ ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ หรือ ตีตี้ ติวเตอร์ฟิสิกส์ที่หลงใหลในการถ่ายภาพ Street นั่นเอง

เที่ยวกรุงเทพฯ
Yelo House สถานที่จัดนิทรรศการ Chéri

ใครที่สนใจอยากไปชมนิทรรศการก็สามารถไปเยี่ยมชมได้ค่ะ โดยนิทรรศการนี้จัดตั้งแต่วันที่ 5 – 29 กรกฎาคม 2561 โซนแกลเลอรี่ ชั้น 2 ในโครงการ YELO House อยู่ด้านหลังหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BTS สนามกีฬาฯ)

เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 11:00 – 20.00 น. ปิดทุกวันอังคาร ใครที่ยังหาอีเว้นท์ลงเสาร์อาทิตย์ไม่ได้ นิทรรศการ Chéri ก็เป็นอีกสถานที่ที่คุณ must go

Facebook : นิทรรศการ Chéri

IG : Sirawit Kuwawattananont


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon