เรื่องของ “ภาระค่าใช้จ่าย” ที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อบิ๊กไบค์

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,074 views
เรื่องของ “ภาระค่าใช้จ่าย” ที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อบิ๊กไบค์

comments

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็รู้ว่ากระแส บิ๊กไบค์ กำลังมาแรงแบบไม่หยุด จะให้ฉุดก็คงไม่อยู่แล้วจริงๆ เพราะไม่ว่าจะออกไปเปิดหูเปิดตาที่ไหน ก็เป็นอันต้องเห็นเหล่าไบค์เกอร์ ที่มาพร้อมกับรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจอยู่ทุกครั้งไป ทำเอาชายหนุ่มน้อยใหญ่หัวใจสปอร์ตอย่างเราๆ ต้องคันไม้คันมือ เริ่มอยากออกรถบิ๊กไบค์ไว้ซิ่งกับเขาบ้างอยู่เหมือนกัน

แต่ก็อย่างว่าละ รถบิ๊กไบค์ใช่ว่าจะราคาถูกๆ ซะเมื่อไหร่ แถมยังมีค่าใช้จ่ายโน่นนี่ที่จะตามมาอีกไม่ใช่น้อยๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งปาดเหงื่อเอาทีหลัง เรามาทำความรู้จักกับภาระค่าใช้จ่ายเบื้องต้น สำหรับคนที่เป็นไบค์เกอร์กันก่อนดีกว่านะ


หลังจากซื้อบิ๊กไบค์ มีภาระค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงและทำธุรกรรมต่างๆ คือสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่อตัดสินใจซื้อรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้งานสักคัน โดยเฉพาะกับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

หากคุณคิดจะซื้อบิ๊กไบค์ไว้ซิ่งมันส์ๆ สักคันแล้วละก็ เราขอแนะนำว่าให้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่จะตามมาแต่เนิ่นๆ คงจะดีที่สุด

ค่าใช้จ่ายบิ๊กไบค์
(CC) https://www.youtube.com/

1. ค่าใช้จ่ายบำรุงรักษาตามระยะทางการใช้งาน

เป็นเรื่องธรรมดาของรถมอเตอร์ไซค์ ที่ต้องมาการตรวจเช็กสภาพตามระยะการใช้งานที่กำหนด ซึ่งการตรวจเช็กสภาพรถครั้งแรกควรเริ่มที่ระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตร โดยจะเป็นการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องราวๆ 1.5 – 4.0 ลิตร ตามขนาดความจุของบิ๊กไบค์แต่ละคัน

ซึ่งคุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าแรงช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์ รวมถึงค่าน้ำมันเครื่องที่คิดตามปริมาณและยี่ห้อที่คุณเลือกอีกต่างหาก

ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อาจดูไม่หนักหนาสาหัสเท่าไหร่ แต่การตรวจเช็กสภาพบิ๊กไบค์ตามระยะการใช้งาน คุณจำเป็นต้องทำอยู่เรื่อยๆ จริงไหม? แบบนี้จะเรียกว่าเสียเงินทีละน้อยๆ แต่เสียเงินไปนานๆ ก็คงไม่ผิดแล้วละ


อุปกรณ์บิ๊กไบค์
(CC) http://www.derijscholenconcurrent.nl/

2. ค่าชุดและอุปกรณ์นิรภัย

เนื่องจากไบค์เกอร์ส่วนใหญ่ มีหัวใจที่รักในความเร็วอย่างเต็มเปี่ยม เราจึงได้เห็นข่าวการเกิดอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อยู่บ่อยครั้ง เรื่องของอุปกรณ์นิรภัยต่างๆ จึงถือเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ที่ไบค์เกอร์จำเป็นต้องมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน ที่เหล่านักบิดทุกคนจำเป็นต้องมี ประกอบไปด้วย

 • หมวกนิรภัย

  ปัจจุบันหมวกกันน็อคมีอยู่หลากหลายประเภท ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่แล้ว หมวกกันน็อคจะมีราคาเริ่มต้นที่ไม่กี่ร้อยไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว

 • เสื้อแจ็คเก็ต

  เสื้อสำหรับขับขี่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ได้ถูกออกแบบมาให้มีความลู่ลม ป้องกันฝุ่นแมลง และช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้เป็นพิเศษ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ราวๆ หลักพันบาทไปจนถึงหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

 • รองเท้า

  เป็นรองเท้าบูธที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่บิ๊กไบค์โดยเฉพาะ ช่วยให้เกิดความสบายและความปลอดภัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณสามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาเพียงหลักพันต้นๆ เท่านั้น

 • ถุงมือ

  มีให้เลือกใช้งานทั้งวัสดุที่เป็นผ้าและหนัง แถมยังมีแบบครึ่งนิ้วและแบบเต็มนิ้ว ช่วยให้ตอบโจทย์เหล่าไบค์เกอร์สายซิ่งและสายชิวได้เป็นอย่างดี โดยมีราคาอยู่ที่ไม่กี่ร้อยไปจนถึงหลายพันบาท


ซ่อมมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์
(CC) http://www.bikes4deal.com/

3. ค่าซ่อมมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์และอะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ

มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์หนึ่งคัน ล้วนเต็มไปด้วยส่วนประกอบต่างๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นสิ่งที่ส่งผลโดยตรงต่อสมรรถภาพ อายุการใช้งาน รวมถึงการขับขี่อย่างปลอดภัย

ซึ่งส่วนประกอบที่ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ต้องคอยหมั่นตรวจเช็กสภาพ และเปลี่ยนอะไหล่ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอก็คือ ผ้าเบรก ยางรถ ชุดโซ่ ไส้กรองน้ำมันเครื่อง รวมถึงชิ้นส่วนอื่นๆ ที่มักถูกใช้งานอย่างหนักเป็นประจำ

ซึ่งการตรวจเช็กสภาพ เปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ หรือซ่อมมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ในแต่ละครั้ง ก็มีค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะคุณต้องจ่ายค่าแรงให้กับช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์ แถมยังต้องเจอกับอะไหล่บิ๊กไบค์ที่แสนแพงอีกต่างหาก

 


อุปกรณ์เสริมบิ๊กไบค์
(CC) http://www.mocyc.com/

4. ค่าอุปกรณ์เสริมอื่นๆ

เมื่อมีรถบิ๊กไบค์คู่ใจสักคัน ไม่ว่าจะเป็นใคร ก็คงอยากปรับแต่งสภาพมอเตอร์ไซค์ ให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด ตัวอย่างเช่น การติดกล่องใส่สัมภาระ การติดตั้งโครงเหล็กกันรถล้ม หรือแม้แต่การแต่งเครื่องยนต์ให้เร็วแรงถึงใจ

ก็ล้วนต้องใช้งบประมาณไม่ใช่น้อยๆ เลยทีเดียว เรื่องค่าใช้จ่ายในส่วนของอุปกรณ์เสริมต่างๆ จึงเป็นสิ่งที่ต้องคิดคำนวณไว้ล่วงหน้าด้วยเช่นกัน


น้ำมันรถยนต์

5. ค่าน้ำมัน

ดูเหมือนจะเป็นค่าใช้จ่ายทั่วไป ที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต่างรู้ดีกันอยู่แล้ว แต่เชื่อเถอะว่าเรื่องการเติมน้ำมัน อาจทำให้กระเป๋าสตางค์ของคุณปั่นป่วนได้มากกว่าที่คิด เพราะเป็นสิ่งที่คุณต้องเสียเงินไปกับมันในทุกๆ วันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากลองคำนวณค่าน้ำมันในแต่ละเดือนดูให้ดีๆ จะรู้ได้ทันทีว่าหมดเงินไปเป็นพันๆ เหมือนกันนะ


ภาษีรถมอเตอร์ไซค์

6. ภาษี และ พ...

ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างแน่นอน เพราะเราจำเป็นต้องเสียภาษีและทำประกันภาคบังคับอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะได้รับความคุ้มครองเบื้องต้นยามเกิดเหตุฉุกเฉิน แถมยังเป็นการเสียภาษีเพื่อสร้างประโยชน์ของส่วนรวมอีกด้วย

พอได้รู้ค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ที่จะตามมาหลังจากซื้อรถบิ๊กไบค์แล้ว คงมีใครกำลังแอบปาดเหงื่ออยู่แน่ๆ เลยใช่ไหมละ? แต่เอาเข้าจริงๆ ค่าใช้จ่ายที่เราว่ามาก็ไม่น่าเป็นกังวลเท่าไหร่หรอก

เพราะเป็นสิ่งที่สามารถคิดคำนวณล่วงหน้าได้เสมอ ส่วนค่าใช้จ่ายที่ทำให้เราต้องกังวลอย่างแท้จริง คงเป็นเรื่องของอุบัติเหตุหรือกรณีฉุกเฉินต่างๆ ที่เราคาดไม่ถึงซะมากกว่านะ


ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ค่าใช้จ่ายที่แสนคุ้ม

รถมอเตอร์ไซค์เป็นอะไรที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยมากๆ โดยเฉพาะกับรถบิ๊กไบค์ที่มีข่าวอุบัติเหตุให้เห็นได้ไม่เว้นในแต่ละวัน เราในฐานะไบค์เกอร์จึงต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับกรณีฉุกเฉินไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องพบกับความเดือดร้อนและค่าใช้จ่ายที่บานเบอะ ทุกครั้งหลังจากเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องไม่คาดคิดขึ้น

ประกันรถมอเตอร์ไซค์

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ของเรา ก็สามารถทำประกันได้เหมือนกับประกันรถยนต์แล้วนะ แถมการคุ้มครองที่จะได้รับก็ไม่แตกต่างกันมาก อย่างเช่น กรณีการเกิดอุบัติเหตุ ไฟไหม้ รถหาย ค่าประกันตัว หรือการรับผิดชอบต่อคู่กรณีก็มีด้วย เช่นกัน

ซึ่งประกันรถมอเตอร์ไซค์ก็มีอยู่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1 , ประกันชั้น 2+ , ประกันชั้น 3+ รวมถึงกรมธรรม์เสริมอื่นๆ อีกมากมาย ให้คุณเลือกตามความเหมาะสมได้อย่างแน่นอน

ถึงจะทำประกันรถมอเตอร์ไซค์แล้ว ก็ใช่ว่าจะสบายใจหายห่วงได้เสมอไปนะ เพราะประกันจะคุณช่วยรับผิดชอบค่าเสียหายหลังเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น สิ่งที่จะช่วยป้องกันเรื่องเลวร้ายได้ดีที่สุดตั้งแต่แรก คงเป็นสติและการขับขี่อย่างปลอดภัยของคุณเองนั่นละ


avatar
by Satorn
Related stories
loading icon