เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนคิดแจ้งเคลมประกันเท็จ

posted: 1 year ago
1,307 views
เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนคิดแจ้งเคลมประกันเท็จ

comments

ว่าด้วยเรื่องของการทำประกันภัยรถยนต์ ที่เราต่างก็รู้กันดีว่า เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับรถยนต์ของเรา ประกันจะรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล(ในกรณีที่มีผู้บาดเจ็บ) รวมถึงความคุ้มครองกรณีรับผิด ซึ่งประกันจะให้ความคุ้มครองในกรณีใดบ้าง ก็ขึ้นอยู่กับ ประเภทของประกันรถยนต์ ที่คุณเลือกใช้นั่นเองค่ะ

 

แม้ว่าประกันภัยรถยนต์ที่คุณเลือกใช้จะให้ความคุ้มครองมากแค่ไหน แต่เราเชื่อว่าหากเลือกได้หลายคนน่าจะไม่อยากให้รถของตัวเองต้องเจอกับเหตุการณ์เคลมประกันอย่างแน่นอน นั่นก็เพราะว่า การเคลมประกันรถยนต์ ในแต่ละครั้งต้องใช้เวลา และหากรถยนต์ได้รับความเสียหายมากก็ต้องนำรถเข้าซ่อมที่อู่หรือศูนย์ซ่อม และในช่วงเวลาที่รอรถซ่อมนั้น คือช่วงเวลาที่เพิ่มค่าใช้จ่ายให้เราได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

เรารู้อยู่แล้วว่า การเคลมประกันรถยนต์ แบ่งออกได้เป็น 3 กรณีคือ

 

1.การเคลมสด คือ การเคลมที่มีคู่กรณี มีผู้บาดเจ็บและเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันภัยรถยนต์จะต้องเดินทางมาที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ก่อนที่จะออกใบแจ้งเคลมให้เรา

 

2.การเคลมแห้ง คือ การเคลมที่เจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันภัยรถยนนต์ไม่ต้องเดินทางมาที่เกิดเหตุ การเคลมในกรณีนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการเคลมแบบที่ไม่มีคู่กรณี และเราสามารถนำรถเข้าอู่ซ่อมที่ระบุในกรมธรรม์ได้เลย

 

3.เคลมความเสียหายมาก คือ การเคลมประกันไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งจะเกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นนานแล้ว แต่ตัวรถได้รับความเสียหายมากและเราเพิ่งมาแจ้งเหตุให้กับ บริษัทประกันภัยรถยนต์ทราบ เช่น รถเสียหายจนขับไม่ได้มาเป็นอาทิตย์แล้ว แต่เพิ่งมาแจ้งเหตุ เป็นต้น

 

แม้ว่าทางบริษัทประกันจะมีบริการเคลมประกันรถยนต์ไว้ให้บริการหลากหลายแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนเลือกที่จะแจ้งเคลมเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงการรับผิดชอบและค่าเสียหายจากการซ่อมรถยนต์ของตัวเอง หรือบางกรณีก็ใช้การแจ้งเคลมเท็จเพื่อหลีกเลี่ยง ค่าเสียหายส่วนแรก ที่ต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ แม้ว่าจะเป็นการจ่ายตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ก็ตามที

 


 

แจ้งเคลมประกันเท็จ มีความผิดหรือไม่

 

หากจะว่ากันตามกฎหมาย การแจ้งความเท็จมีความผิดอย่างแน่นอนค่ะ เพราะกฎหมายระบุไว้ว่า

“การที่ท่านซึ่งเป็นผู้เอาประกันภัยสำหรับรถยนต์คันพิพาทกับผู้รับประกันภัยตามสัญญาประกันวินาศภัยแจ้งเหตุวินาศภัยเกี่ยวกับรถยนต์แต่ระบุมูลเหตุอันเป็นเท็จ นอกจากจะเป็นการกระทำผิดเงื่อนไขตามกรมธรรม์ประกันภัยที่ได้ทำไว้แล้ว ยังเป็นความผิดฐานพยายามฉ้อโกงผู้รับประกันภัยได้ เพราะผู้รับประกันภัยไม่หลงเชื่อตามคำแจ้งของท่าน ซึ่งเป็นการปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง ผู้รับประกันภัยชอบที่จะดำเนินคดีอาญาในความผิดฐานพยายามฉ้อโกง ตาม ป.อ.มาตรา 341, 80 ได้ แต่ความผิดอาญาฐานนี้เป็นความผิดอันสามารถยอมความกันได้”

 

แจ้งเคลมประกันเท็จ

ถ้าบริษัทประกันจับได้ว่าแจ้งเคลมเท็จ จะเป็นอย่างไร

 

แม้จะเป็นคดีที่ยอมความกันได้ แต่การแจ้งเคลมในแต่ละครั้ง คุณควรที่จะบอกความจริงกับเจ้าหน้าที่เคลมประกันจะเป็นการดีที่สุดค่ะ เนื่องจาก เจ้าหน้าที่เคลมประกันที่เดินทางมาตรวจสอบสภาพรถ สภาพที่เกิดเหตุ และออกใบเคลมให้แก่เรานั้น ย่อมชำนาญในการพิจารณาที่เกิดเหตุเป็นอย่างดี แค่มองปราดเดียวก็รู้แล้วว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นตรงกับความเสียหายที่คุณแจ้งเคลมไปหรือไม่

 

และหากทางบริษัทประกันตรวจสอบได้ว่า การแจ้งเคลมนั้น เป็น การแจ้งเคลมเท็จ ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์สามารถปฏิเสธที่จะให้ความคุ้มครองแก่คุณทันที นอกจากนี้ บริษัทประกันรถยนต์ยังสามารถแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับคุณ เนื่องจากคุณคิดจะโกงหรือฉ้อฉลกับบริษัทประกันนั่นเองค่ะ

 

และหากคุณไม่อยากถูกปฏิเสธความคุ้มครอง หรือ ไม่อยากถูกดำเนินคดีฉ้อโกงล่ะก็ ทุกครั้งที่เกิดความเสียหายและต้องการที่จะเรียกเคลมประกัน เราแนะนำให้คุณแจ้งกับเจ้าหน้าที่ไปตามตรงว่า ความเสียหายนั้นเกิดมาจากอะไร แม้ว่าคุณจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก แต่ก็ดีกว่าที่จะถูกดำเนินคดีฐาน พยายามฉ้อโกงบริษัทประกัน ให้เสียประวัติ แน่นอนค่ะ แม้ว่าจะเป็นคดีที่ทางกฏหมายระบุไว้ว่าสามารถยอมความกันได้ก็ตาม

 

เรื่องของ ประกันภัยรถยนต์ อาจจะดูเป็นเรื่องที่เข้าใจยากไปซักหน่อย แต่หากสละเวลามาศึกษาซักนิดจะพบว่า สิ่งต่างๆเหล่านี้มีประโยชน์กว่าที่คุณคิด


avatar
by HamsterB

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon