อาจไม่ใช่แค่เลี่ยงภาษี เมื่อ ‘ฟ่าน ปิงปิง’ ถูกต้องสงสัยข้อหาทุจริต!

posted: 10 months ago
อาจไม่ใช่แค่เลี่ยงภาษี เมื่อ ‘ฟ่าน ปิงปิง’ ถูกต้องสงสัยข้อหาทุจริต!

comments
  • สื่อทางการจีนได้ออกมารายงานว่า ฟ่าน ปิงปิง ดาราสาวที่โด่งดังระดับโลก ตอนนี้ถูกทางการจีนจับกุม จากข้อกล่าวหาว่าเลี่ยงภาษีด้วยการทำสัญญาหยินหยาง
  • ฟ่าน ปิงปิง ตกเป็นผู้ต้องสงสัยกรณีเกี่ยวข้องกับการกู้ยืมเงินที่ผิดกฎหมาย และพฤติกรรมทุจริตอื่นๆ ซึ่งโทษคอร์รัปชันสูงสุดของจีนคือประหารชีวิต

อาจไม่ใช่แค่เลี่ยงภาษี เมื่อ ฟ่าน ปิงปิง ถูกต้องสงสัยทุจริต ?!

ฟ่าน ปิงปิง
Cr.- Quartz

ฟ่าน ปิงปิง เป็นหนึ่งในดาราที่ได้ค่าตัวสูงสุดคนหนึ่งในจีน โด่งดังจากละครองค์หญิงกำมะลอ ซึ่งออกฉายในประเทศไทยด้วยช่วงปลายยุค 90 และร่วมงานกับฮอลลีวู้ดในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์  X-Men : Days of Future Past ที่ออกฉายปี 2557 ที่สำคัญยังเป็นผู้ทรงอิทธิพลในเรื่องของแฟชั่นระดับโลกอีกด้วย

และจากหนัง Cell Phone ภาคแรก เป็นหนังจีนที่ทำรายได้สูงสุดของจีนในปี 2546 และสามารถทำได้รายได้ราว 17 ล้านเหรียญ หรือราว 558 ล้านบาทในปี 2558 ทำให้เธอติดอันดับท็อป 5 ดาราค่าตัวสูงสุดในจีน

เรื่องการหลีกเลี่ยงภาษีของฟ่าน ปิงปิง เป็นข่าวมาได้ราวๆ 3 เดือนที่แล้ว หลังจากที่กรมสรรพกรของทางจีน ได้สั่งให้หน่วยงานในหลายท้องถิ่นตรวจสอบเรื่องทรัพย์สินของเหล่าดารา และคนดังทั่วประเทศ แน่นอนว่านักแสดงที่โด่งดังอย่าง ฟ่าน ปิงปิง ที่สามารถฟันรายได้สูงลิบในแต่ละปีก็คงโดนไปตามระเบียบ

จุดเริ่มต้นจากการแฉ

ผลการเริ่มต้นตรวจสอบนี่ มาจาก ซุย หย่งหยวน ผู้ประกาศข่าว CCTV แฉทางโซเชียลมีเดีย เขาพาดพิงไปถึง ฟ่าน ปิงปิง ที่มีการเซ็นสองสัญญาแม้เป็นโปรเจ็กต์เดียวกัน

อย่าง การเซ็นสัญญาเล่นหนัง Cell Phone 2 ก็มีการเซ็นสัญญาสองฉบับ โดยสัญญาแรก มีมูลค่า 2 ล้านเหรียญ หรือราว 65 ล้านบาท ขณะที่สัญญาที่สองมูลค่า 10 ล้านเหรียญ หรือราว 328 ล้านบาท

และเมื่อรายงานต่อเจ้าหน้าที่เก็บภาษี จะมีการส่งแค่สัญญาแรกเท่านั้นให้ทางกรมสรรพากร ในขณะที่สัญญาส่วนที่สอง เจ้าตัวได้รับเงินไปเต็มจำนวน โดยไม่ต้องเสียภาษีแต่อย่างใด

ซึ่งในจีนเรียกการเซ็นสัญญาสองฉบับเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ด้วยศัพท์สแลงว่าเป็น สัญญาหยินหยาง

ฟ่าน ปิงปิง
Cr.- Jing Daily

สารพัดข่าวลือของ ฟ่าน ปิงปิง 

ช่วงแรกทางดาราสาวเองก็ได้ให้การปฏิเสธ ทว่าหลังจากที่เธอได้จ้างทีมทนายสู้ข้อกล่าวหา ครั้งสุดท้ายที่เธอติดต่อกับสาธารณะชนครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. และไม่ได้ออกงานนับตั้งแต่นั้น ทำให้เกิดข่าวลือในช่วงแรกว่าเธอติดคุก และโดนจับข้อหาหลีกเลี่ยงภาษี ท่ามกลางความกังวลใจของแฟนคลับ

กระแสข่าวลือก็ยังออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดคือข่าวลือว่า ฟ่าน เฉิงเฉิง น้องชายของฟ่าน ปิงปิง ที่ถูกตรวจสอบ รวมไปถึงเรื่องพิสูจน์ DNA ด้วย เนื่องจากเชื่อว่าแท้จริงแล้วน้องชายคนนี้อาจจะเป็นลูกของฟ่าน ปิงปิง

นอกจากนี้ ทางการเองก็ได้แถลงการณ์เพิ่มเติมว่า การใช้วิธีเซ็นสัญญาหยินหยาง เป็นแค่ยอดของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น เพราะแท้จริงที่เธอโดนจับนั้น เนื่องจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกู้ยืมเงินที่ผิดกฎหมาย และพฤติกรรมทุจริตอื่นๆ ด้วย กรณีที่ร้ายแรงที่สุดอาจจะถูกลงโทษทางกฎหมาย

และสิ่งที่เหล่าแฟนคลับหลายคนกลัวที่สุดคือ หากต้องโทษคอร์รัปชันสำหรับจีนแล้ว มีสิทธิ์ที่โทษจะสูงจนถึงขั้นประหารได้ นอกจากนี้ ต่อให้ต้องโทษไม่มาก แต่การที่ดาราสักคนในจีนเข้าคุก ก็เปรียบเสมือนโทษตายของทางธุรกิจบันเทิง และอาจจะกลับเข้าสู่วงการไม่ได้อีกต่อไป


ผลกระทบลูกโซ่ กับ วงการบันเทิงจีน

หลังจากที่เกิดกรณีของ ฟ่าน ปิงปิง ก็เรียกได้ว่ากระทบต่อวงการบันเทิงจีนกันอย่างจัง ไม่ว่าจะเป็นผู้สร้างหนัง และซีรี่ย์มากมาย ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะเธอมีผลงานที่ทั้งอยู่ระหว่างถ่ายทำ รวมถึงที่ถ่ายทำเสร็จและรอออกอากาศอยู่อีกหลายเรื่อง

ล่าสุด ทางการจีนออกคำสั่งจำกัดค่าตอบแทนของดาราภาพยนตร์ เพราะไม่ต้องการให้แวดวงอุตสาหกรรมภาพยนตร์จีนบูชาเงินตรา ป้องกันการหลีกเลี่ยงภาษี และเพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนเอาเป็นแบบอย่างดาราอย่างผิดๆ บิดเบือนค่านิยมสังคม ที่สำคัญ ควรคืนกำไรสู่สังคมมากกว่าหวังผลกำไร เรตติ้ง รวมถึงอัตราผู้ชมคลิกโฆษณา

ข้อกำหนดที่ออกมานั้น ได้กำหนดว่า ดาราหนังและโทรทัศน์จีนรับค่าตอบแทนได้สูงสุดคิดเป็น 40% ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด ขณะที่ห้ามจ่ายให้ดารานำเกินกว่า 70% ของรายจ่ายค่าตัวนักแสดงทั้งหมด

ฟ่าน ปิงปิง
Cr. – Glamour

ข่าว ฟ่าน ปิงปิง มีเอี่ยวกับไทยมากน้อยแค่ไหน 

สำหรับในไทยเอง ล่าสุด กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ชี้แจงว่า ขณะนี้สัญญาที่ คิง เพาเวอร์ เคยจ้าง ฟ่าน ปิงปิง มาเป็นแบรนด์เแอมบาสเดอร์เมื่อต้นปี 2561 ได้สิ้นสุดแล้ว ซึ่งเป็นการหมดสัญญาก่อนที่ทาง ฟ่าน ปิงปิง จะมีข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น

และไม่ใช่แค่ฟ่าน ปิงปิง เท่านั้นที่มีปัญหาในเรื่องของการหลีกเลี่ยงภาษี เพราะดาราหลายๆ เจ้า ระดับฮอลลีวู้ดเองก็พาตัวเองชะงักกับที่เพราะคดีเหล่านี้มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น

  • นิโคลาส เคจ ที่เคยมีปัญหาเรื่องการเลี่ยงภาษี โดยค้างจ่ายภาษีอยู่ถึง 14 ล้านเหรียญฯ (436 ล้านบาท) ซึ่งภาพลักษณ์เหล่านี้ ทำให้เขาได้รับบทแสดงหนังน้อยลง และไม่สามารถกลับขึ้นมาได้แถวหน้าของวงการอีก นอกจากนี้ยังตามมาด้วยปัญหาหนี้สินที่ยังเคลียร์ไม่จบจากกรณีเลี่ยงภาษี
  • เวสลี สไนป์ พระเอกจากหนังเรื่อง Blade ทั้งสาม 3 ภาคกลับเป็นประเด็นการหนีภาษี ที่ทำให้เขาต้องใช้เวลาขึ้นลงศาลหลายรอบตลอดหลายปี จนกระทั่งลงเอยไปชดใช้ความผิดหลังลูกกรงไป 1 ปี เต็มๆ
  • คังโฮดง ดาวตลกคนดังแห่งวงการบันเทิงแดนกิมจิ ต้องกับตัดสินใจขอยุติบทบาทในวงการบันเทิงของตัวเองชั่วคราว เพื่อชดเชยต่อความผิดพลาดเรื่องการเสียภาษี ที่เขาถูกสรรพกรเรียกเก็บภาษีย้อนหลังหลายร้อยล้านวอน
  • พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ที่เคยเป็นข่าวการใช้บัตรประชาชนคนอื่นในการหักภาษี จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นสิ่งที่สมควรหรือไม่ ทำให้ช่วงนึงในช่วงที่กระแสข่าวมาใหม่ๆ นางลดจำนวนงานลงไปเยอะ
ฟ่าน ปิงปิง
Cr.- China Film Insider

จะเห็นได้ว่าโทษของการหลีกเลี่ยงภาษีแม้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ แตกต่างไปตามบริบทการลงโทษ แต่เราจะเห็นได้เลยว่าการหลีกเลี่ยงภาษีไม่ใช่เรื่องที่ดี และไม่ควรปล่อยให้เป็นเรื่องธรรมดา เพราะการเสียภาษีก็เป็นหน้าที่ที่ประชาชนพึงปฏิบัตินั่นเอง

 

ถ้าไม่อยากจบไม่สวย ก็อย่าลืมไปยื่นภาษีกันนะทุกคน!

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก khaosod


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon