ฟ่าน ปิงปิง กับการ หนีภาษี โทษนี้หนักกว่าที่คิด!!!

posted: 8 months ago
ฟ่าน ปิงปิง กับการ หนีภาษี โทษนี้หนักกว่าที่คิด!!!

comments

เป็นข่าวดังสะเทือนกันถึงโลกฮอลลีวูดเลยก็ว่าได้ กับข่าวของ ฟ่าน ปิงปิง นางพญาคนงามแห่งแดนมังกร ที่สร้างชื่อเสียงไว้กับวงการบันเทิงสากลมากมาย แต่อยู่ๆ ข่าวของเธอก็เงียบหาย ก่อนที่ทางการจีนจะออกมาแจ้งว่า เธอโดนข้อหาหลีกเลี่ยงภาษี!

แน่นอนว่าตอนนี้ ฟ่าน ปิงปิง ถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว ด้วยเงื่อนไขจ่ายค่าปรับที่มากถึง 4.2 พันล้านบาท หรือเป็นเงินราว 884 ล้านหยวน ภายในระยะเวลาที่กำหนด ไม่เช่นนั้นจะโดนดำเนินคดี!

เรียกได้ว่าโหดหินเอาเรื่องไม่ใช่น้อยๆ สำหรับโทษการหนีภาษี ยิ่งบ้านเราใกล้ถึงฤดูกาลเรียกเก็บภาษีปลายปีนี้ด้วยแล้ว เรามาย้อนรอยเรื่องคนดังกับภาษีกันหน่อยดีกว่า! ว่าแล้วก็ตาม rabbit finance มาเลย

 ฟ่าน ปิงปิง กับการ หนีภาษี ที่โทษหนักกว่าที่คิด

หนีภาษี

ย้อนข่าวกันอีกสักหน เมื่อ ฟ่าน ปิงปิง โดนข้อหาเลี่ยงภาษี

วินาทีนี้ น่าจะไม่มีใครไม่รู้จัก ฟ่าน ปิงปิง หนึ่งในดาราที่ได้ค่าตัวสูงสุดคนหนึ่งในจีน และมีกระแสข่าวมาแรงเรื่องที่โดนทางการจับในข้อหาหนีภาษี พร้อมกับค่าปรับสุดโหด ที่เจ้าตัวใช้เวลาจ่ายเงินเพียงแค่ 2 วัน  หลังจากที่โดนปล่อยตัวเท่านั้น

ฟ่าน ปิงปิง โด่งดังจากละครองค์หญิงกำมะลอ และหนังเรื่อง Cell Phone ภาคแรก ซึ่งเป็นหนังจีนที่ทำรายได้สูงสุดของจีนในปี 2546 และสามารถทำได้รายได้ราว 17 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 558 ล้านบาท ทำให้ภายในปี 2558 เธอติดอันดับท็อป 5 ขึ้นแท่นเป็นดาราค่าตัวสูงสุดในจีนไปเรียบร้อย

แน่นอนว่าความโด่งดังของเธอไม่ได้หยุดแค่นั้น ผลงานภาพยนตร์เรื่อง X-Men : Days of Future Past ปี 2557 ยิ่งทำให้เธอมีชื่อเสียงในระดับสากลมากขึ้นไปอีก

อนาคตของเธอช่างดูโรยด้วยกลีบกุหลาบ ใครๆ ต่างก็บอกว่าเธอเป็นดาราสาวที่ทั้งสวย ทั้งรวย แถมยังลัคกี้อินเลิฟ มีคู่หมั้นหนุ่มอนาคตไกลอีกต่างหาก แต่แล้วเมื่อ 3 เดือนก่อน หลังจากที่กรมสรรพากรของทางจีน ได้สั่งให้หน่วยงานในหลายท้องถิ่นตรวจสอบเรื่องทรัพย์สินของเหล่าดารา เซเลบจีน ก็ทำให้ ฟ่าน ปิงปิง ถูกจับในข้อหาหลีกเลี่ยงภาษีในที่สุด

ผลการเริ่มต้นตรวจสอบนี่ มาจาก ซุย หย่งหยวน ผู้ประกาศข่าว CCTV ได้ทำการแฉ และพาดพิงไปถึง ฟ่าน ปิงปิง ว่ามีการเซ็นสองสัญญาแม้เป็นโปรเจคเดียวกัน อย่างการเซ็นเล่นหนัง Cell Phone 2 ก็มีการเซ็นสัญญาสองฉบับ โดยสัญญาแรก มีมูลค่า 2 ล้านเหรียญ หรือราว 65 ล้านบาท ขณะที่สัญญาที่สองมูลค่า 10 ล้านเหรียญ หรือราว 328 ล้านบาท

หนีภาษี
Cr. – pursuenews.com

โดยตามหลักการของทางจีนแล้ว ดาราทุกรายจะต้องยื่นรายงานต่อเจ้าหน้าที่เก็บภาษีทุกครั้ง ทุกสัญญา ทว่ามีการส่งแค่สัญญาแรกเท่านั้นให้ทางกรมสรรพากร ในขณะที่สัญญาส่วนที่สอง เจ้าตัวได้รับเงินไปเต็มจำนวน โดยไม่ต้องเสียภาษีแต่อย่างใด ซึ่งในจีนเรียกการเซ็นสัญญาสองฉบับเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ด้วยศัพท์สแลงว่าเป็น สัญญาหยินหยาง

ช่วงแรกทางดาราสาวเองก็ได้ให้การปฏิเสธ ทว่าหลังจากที่เธอได้จ้างทีมทนายสู้ข้อกล่าวหา ครั้งสุดท้ายที่เธอติดต่อกับสาธารณชนครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. และไม่ได้ออกงานนับตั้งแต่นั้น จนกระทั่งล่าสุดที่เธอได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ในวันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา

ฟ่าน ปิงปิง ได้ออกมาพูดผ่านโซเชียลว่า เธอเสียใจกับเรื่องนี้ และทางการจีนได้คาดโทษเธอเอาไว้ด้วยเงินค่าปรับรวมกับค่าภาษีย้อนหลังเป็นเงิน 884 ล้านหยวน หรือราวๆ 4.2 พันล้านบาท เพื่อแลกกับการที่ไม่ต้องโดนดำเนินคดีทางอาญา

และแน่นอนอีกว่า ฟ่าน ปิงปิง ได้ทำเอาคนทั้งโลกถึงกับเซอร์ไพรส์ เมื่อเธอจ่ายเงินทั้งหมดให้กับทางการจีน ในระยะเวลาเพียงแค่ 2 วัน หลังจากที่มีข่าวว่าซุปตาร์สาวรายนี้ได้ประกาศขายคอนโดหรูกลางกรุงปักกิ่งมากถึง 41 ยูนิต และมีข่าวลือว่า คู่หมั้นหนุ่มของเธอเองก็ได้ประกาศขายบ้านหรูบางส่วนเพื่อนำเงินส่วนนี้มาช่วยเธอเช่นกัน

หนีภาษี
Cr.- www2.hm.com

ข่าวของ ฟ่าน ปิงปิง ไม่ได้แค่กระทบกับตัวเธอเท่านั้น แต่ทางการจีนได้ทำการยกเครื่องกฎหมายภาษีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวงการบันเทิงเสียใหม่หมด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเลี่ยงภาษีลักษณะนี้ขึ้นอีก

รวมถึงการลงโทษทางวินัยของเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสรรพากรของจีนอย่างน้อย 5 คน หลังจากที่ถูกตรวจสอบว่าทำงานบกพร่อง

เป็นที่น่าจับตาดูต่อไปว่า ทิศทางการเสียภาษีของทางจีนนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับของซุปตาร์สาวสวยรายนี้ อย่างน้อยๆ ก็สามารถโล่งอกโล่งใจได้บ้างแล้วว่า เธอรอดจากโทษหนักๆ หลังจากที่กังวลใจติดตามข่าวกันมาเสียนาน

ในส่วนของเรื่องการแสดง ก็ยังต้องติดตามกันต่อ ถึงแม้จะรอดจากโทษต่างๆ แล้ว แต่การที่ดาราสักคนต้องคดีเชิงนี้ ก็เปรียบเสมือนโทษตายของทางธุรกิจบันเทิง กลับเข้าสู่วงการได้ยาก ร้ายแรงสุดก็อาจจะถูกแบน และกลายเป็นดับฝันเส้นทางการแสดงไปเลยก็ได้


ไม่ใช่แค่ ฟ่าน ปิงปิง แต่ยังมีคนดังอีกหลายคน

การหนีภาษีของดารา เซเลบต่างๆ ไม่ใช่แค่ ฟ่าน ปิงปิง เท่านั้นที่มีปัญหาในเรื่องนี้ เพราะดาราหลายๆ เจ้า ระดับฮอลีวูดเองก็ต้องชะงักอยู่กับที่เพราะคดีเหล่านี้มาแล้วเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น

หนีภาษี
Cr. – f.ptcdn.info/257/012/000/1384736981-Stolen21-o.jpg
 • นิโคลัส เคจ

ที่เคยมีปัญหาเรื่องการเลี่ยงภาษี โดยค้างจ่ายภาษีอยู่ถึง 14 ล้านเหรียญฯ (436 ล้านบาท) ซึ่งภาพลักษณ์เหล่านี้ ทำให้เขาได้รับบทแสดงหนังน้อยลง จากสมัยก่อนที่เล่นแต่หนังฟอร์มใหญ่ๆ และไม่สามารถกลับขึ้นมาที่แถวหน้าของวงการได้อีก นอกจากนี้ยังตามมาด้วยปัญหาหนี้สินที่ยังเคลียร์ไม่จบ จากกรณีการเลี่ยงภาษีอีกด้วย

หนีภาษี
Cr. – cdn1.greatfon.com
 • เวสลีย์ สไนป์ส์

พระเอกแอคชั่นคนดังจากหนังเรื่อง Blade ทั้งสาม 3 ภาค กลับเป็นประเด็นการ “หนีภาษี” ที่ทำให้เขาต้องใช้เวลาขึ้นโรงขึ้นศาลหลายรอบตลอดหลายปี จนกระทั่งลงเอยด้วยการไปชดใช้ความผิดหลังลูกกรงเป็นเวลา 1 ปี เต็มๆ

หนีภาษี
Cr.- spcdn.co
 • ลิโอเนล เมสซี่

กองหน้าทีมฟ้าขาว เคยถูกศาลฎีกาสเปน ตัดสินว่าหลบเลี่ยงภาษีมูลค่า 4.1 ล้านยูโร หรือ 156 ล้านบาท ทำให้ต้องโทษจำคุก 21 เดือน แต่เนื่องจากไม่เคยทำผิดมาก่อน เมสซี่จึงโดนแค่จ่ายค่าปรับ 250,000 ยูโร และรอลงอาญาเท่านั้น

หนีภาษี
Cr. – pbs.twimg.com
 • คังโฮดง

ดาวตลกคนดังแห่งวงการบันเทิงแดนกิมจิ ถึงกับต้องตัดสินใจขอยุติบทบาทในวงการบันเทิงของตัวเองชั่วคราว เพื่อชดเชยต่อความผิดพลาดเรื่องการเสียภาษี ที่เขาถูกสรรพากรเรียกเก็บภาษีย้อนหลังเป็นจำนวนหลายร้อยล้านวอน

ฟนีภาษี
Cr. – www.sanook.com
 • พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

ดาราสาวพลอย เฌอมาลย์ เคยเป็นข่าวการใช้บัตรประชาชนคนอื่นในการหักภาษี จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา ว่า เป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือสมควรหรือไม่ ทำให้ช่วงหนึ่ง จำนวนงานของดาราสาวลดลงไปมาก และใช้เวลานานกว่าที่เจ้าตัวจะกลับมามีจำนวนงานที่เท่าเดิม

จะเห็นได้ว่าโทษของการหลีกเลี่ยงภาษีแม้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ แตกต่างไปตามบริบทการลงโทษ แต่เราจะเห็นได้เลยว่า การหลีกเลี่ยงภาษีไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างแน่นอน

CR : finance-monthly

หนีภาษี ไม่ใช่แค่เรื่องขำๆ

ไม่ต้องมองไกลไปถึง ฟ่าน ปิงปิง หรอก บอกเลยว่าแค่การหนีภาษีในไทย ก็น่าขนลุกขนชันพอดูอยู่แล้ว เพราะในไทยเอง การหนีภาษี หรือเลี่ยงภาษี ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก

ดังนั้นเราจะพาคุณไปชมเสียหน่อย ว่าบทลงโทษ ในกรณีที่เราไม่เสียภาษีภายในกำหนดเวลา, ชำระไม่ถูกต้อง หรือเจตนาหนีภาษี นั้นกฎหมายได้กำหนดบทลงโทษไว้มีทั้ง โทษเบี้ยปรับ เสียเงินเพิ่ม และโทษทางอาญาอีกด้วย ขึ้นอยู่กับขั้นความร้ายแรงของการหนีภาษี โดยจะมีทั้งหมด ดังนี้

ยื่นแบบภาษีทันกำหนด แต่เสียภาษีไม่ครบ

 • เสียเบี้ยปรับ 0.5 – 1 เท่า ของค่าภาษีที่ต้องจ่าย
 • เสียเงินเพิ่ม 1.5% ต่อเดือนของภาษีที่ต้องจ่าย เริ่มนับตั้งแต่วันที่พ้นกำหนดให้ยื่นแบบจนถึงวันที่จ่ายครบ
 • ไม่ได้ยื่นแบบภาษีภายในกำหนด
 • มีโทษปรับทางอาญาสูงสุด 2,000 บาท
 • เสียเบี้ยปรับ 1 – 2 เท่า ของค่าภาษีที่ต้องจ่าย
 • เสียเงินเพิ่ม 1.5% ต่อเดือนของภาษีที่ต้องจ่าย เริ่มนับตั้งแต่วันที่พ้นกำหนดให้ยื่นแบบจนถึงวันที่จ่ายครบ

ภาษีย้อนหลัง1

เจตนาละเลยไม่ยื่นแบบภาษีภายในกำหนดเพื่อเลี่ยงภาษี

 • มีโทษปรับทางอาญาสูงสุด 5,000 บาท จำคุกสูงสุด 6 เดือน
 • เสียเบี้ยปรับ x2 ของค่าภาษีที่ต้องจ่าย
 • เสียเงินเพิ่ม 1.5% ต่อเดือนของภาษีที่ต้องจ่าย เริ่มนับตั้งแต่วันที่พ้นกำหนดให้ยื่นแบบจนถึงวันที่จ่ายครบ

หนีภาษี

 • มีโทษปรับทางอาญาตั้งแต่ 2,000-200,000 บาท จำคุกตั้งแต่ 3 เดือน – 7 ปี
 • เสียเบี้ยปรับ x2 ของค่าภาษีที่ต้องจ่าย
 • เสียเงินเพิ่ม 1.5% ต่อเดือนของภาษีที่ต้องจ่าย เริ่มนับตั้งแต่วันที่พ้นกำหนดให้ยื่นแบบจนถึงวันที่จ่ายครบ

ภาษีมรดก2

แน่นอนว่า ใครที่สามารถหารายได้ครั้งละมากๆ ก็หมายความว่า ภาษีที่ต้องจ่าย ก็เป็นภาระที่หนักอึ้งตามมาด้วย จริงๆ แล้วยังมีหนทางที่ดีกว่าการเลี่ยง หรือหนีภาษีอยู่นะ เพราะในทุกๆ ปี กรมสรรพากรจะมีการออกกฎลดหย่อนภาษีออกมาเรื่อยๆ อยู่แล้ว ถ้าเข้าข่าย ก็รับรองได้เลยว่าได้เงินภาษีคืนอย่างแน่นอน

เอาล่ะ เรารู้แล้วว่า ฟ่าน ปิงปิง เธอทั้งสวยและรวยมากของจริง แต่อยากให้ทุกคนระลึกไว้เสมอว่า การหนีภาษีแท้จริงไม่ใช่เรื่องที่ดี ไม่ใช่เรื่องที่น่าเอาเป็นแบบอย่าง ถ้าจะเอาอย่าง เอาอย่างแค่เรื่องรวยๆ การรู้จักหมั่นเก็บออมเงิน หรือเลือกเฉพาะส่วนดีๆ มาเป็นแบบอย่างน่าจะดีกว่านะ

รู้แบบนี้แล้ว เตรียมตัวยื่นภาษีกันปลายปีนี้กันดีกว่า!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon