7 สัญญาณสุดแสน เหนื่อยล้า ถึงเวลาที่คุณต้องพักบ้างแล้วล่ะ!

posted: 1 ปีที่แล้ว
7 สัญญาณสุดแสน เหนื่อยล้า ถึงเวลาที่คุณต้องพักบ้างแล้วล่ะ!

comments

“ เหนื่อยล้า เบื่อ ไม่สนุก ไม่มีความสุข แต่ที่ทำอยู่ก็เพราะเงิน !! ”

อาการเหล่านี้ ช่วงที่ทำงานคุณเคยเป็นกันไหมคะ? หากเป็นจงรู้ไว้ว่าสิ่งที่คุณกำลังเผชิญ คือ  ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน มันไม่ส่งผลดีต่อตัวคุณและงานที่ทำอยู่แน่นอน ด้วยความเป็นห่วงทุกคน  rabbit finance จึงมี 7 สัญญาณเตือนที่บอกได้ว่า คุณอาจจะเหนื่อยล้ากับการทำงานเกินไปแล้วมาเล่าสู่กันฟังค่ะ 


7 อาการบ่งบอกว่าคุณเหนื่อยล้า กับการทำงานมากแล้ว

ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทำงานทุกคนนะคะ หากไม่รีบจัดการ ความเหนื่อยล้านี้จะส่งผลต่องานและการใช้ชีวิตของคุณมากทีเดียว 

เหนื่อยล้า

1. สมาธิในการจดจ่อ กับการทำงานลดน้อยลง

เมื่อคุณเริ่มเหนื่อยล้าจากการทำงานมากเกินไป สมาธิในการทำงานของคุณก็จะเริ่มหายไป หรือ สมาธิสั้นในการทำงานสั้นลง และกลายเป็นคนไม่มีพลัง ไม่จดจ่อกับสิ่งที่ทำ จนสุดท้ายผลงานที่ออกมาก็ไม่น่าประทับใจขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้น ต้องสังเกตตัวเองด้วยว่า ไม่มีสมาธิในการทำงาน ทำอะไรไม่เสร็จเป็นชิ้นเป็นอัน อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกแล้วว่าคุณเริ่มเหนื่อยจากงานค่ะ

เหนื่อยล้า

2. ทำงานผิดพลาดมากขึ้น

แน่นอนว่ามาตรฐานการทำงานของคนเราย่อมไม่เท่ากัน และถ้าใครที่ช่วงแรกๆ ทำงานดีมาโดยตลอด แต่ด้วยความเหนื่อยล้าในการทำงาน อาจมีงานที่ให้รับผิดชอบมากเกินไป ปริมาณงานมาก ได้รับความกดดันสูงเกินไป ส่งผลให้คุณภาพของงานที่คุณทำ มีความเปลี่ยนแปลง เช่น มีข้อผิดพลาดในการทำงาน  ทำงานได้ไม่ตรงตามเป้าหมาย เรียกง่ายๆ ว่ายิ่งเหนื่อย ยิ่งพลาด นั่นเอง

เหนื่อยล้า

3. ไม่แคร์ว่างานจะออกมาเป็นเช่นไร

เหนื่อยจากการทำงานมากๆ ก็เริ่มมีความรู้สึกไม่อยากทำงาน ไม่สนใจและไม่ใส่ใจในผลงานที่ออกมา จากเดิมที่เคยเป็นที่ 1 งานสมบูรณ์แบบทุกอย่าง กลายเป็นทำงานให้เสร็จไปวันๆ ไม่ใส่ใสงานที่ทำ ในบางคนที่เหนื่อยกับงานมากๆ ถึงขั้นทิ้งงานไปเลยก็มี

เหนื่อยล้า

4. อารมณ์ขึ้นๆลงๆ

การควบคุมอารมณ์ เป็นเรื่องต่อมาที่คนเหนื่อยจากงานจะสามารถทำได้ยาก ไม่ว่าจะหงุดหงิดง่าย ฉุนเฉียวง่าย จนบางครั้งพาลทำให้ เพื่อนร่วมงาน หรือคนรอบข้างรู้สึกไม่ดี เพราะอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ของคุณเอง


5. แยกตัวออกจากสังคม

มาถึงอาการขั้นต่อไป ที่แสดงว่าคุณกำลังเหนื่อยจากการทำงาน คือ คุณเริ่มไม่ชอบสุงสิงกับใคร เบื่อที่จะต้องพบหรือต้องพูดคุยกับผู้อื่น บวกกับเมื่อทำงานเยอะขึ้น งานที่ทำก็ผิดพลาดมาก จึงทำให้คุณรู้สึกผิด  ไม่อยากเจอใคร

เพราะกลัวว่า คนอื่นจะมองตัวเองไม่เก่ง ไม่ดี หนักเข้าอาจจะทำให้เบื่อกับชีวิต ไม่อยากทำอะไรอีกต่อไป และนี่เองอาจจะส่งผลต่อสุขภาพจิตที่น่ากังวลคือ โรคซึมเศร้า 

เหนื่อยล้า

6. เช้าที่ไม่อยากลุกจากเตียง

เพราะคนที่เหนื่อยล้ามามาก ร่างกายจึงต้องการการพักผ่อนที่มากเป็นพิเศษ ทำให้ในตอนเช้า ร่างกายไม่ค่อยอยากตื่น ทั้งๆ ที่ตัวคุณอาจจะเป็นคนตื่นเช้า แต่ช่วงที่มีอาการเหนื่อยล้ากลับไม่อยากลุกไปทำงาน อยากแต่จะนอนไปเรื่อยๆ

เหนื่อยล้า

7. ปัญหาสุขภาพถามหา

ความเครียด จากงานจนเกิดความเหนื่อยล้า บวกกับบางคนมีปัญหาชีวิตต่างๆ เข้ามา สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ปัญหาสุขภาพจะเริ่มถามหาคุณ กรดไหลย้อน กินไม่ได้ นอนไม่หลับ โรคกระเพาะ ความดัน ยิ่งใครที่มีโรคประจำตัวที่เป็น โรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ ก็ระวังโรคเหล่านี้กำเริบนะคะ 

หากคุณรู้ว่าสาเหตุของปัญหาเหล่านี้มาจากการทำงานมากเกินไป นี่เป็นสัญญาณเตือนที่ดีว่า ถึงเวลาที่คุณควรจะลดการทำงานลงค่ะ

เอาล่ะค่ะ ลองเช็กตัวเองดูนะคะ ว่าอาการต่างๆ ที่ rabbit finance บอกมา คุณมีความเสี่ยงบ้างหรือยัง หากเริ่มมีแล้วควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไขด่วนๆ เลยนะคะ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาชีวิต หรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาอีก เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน!!


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon