เช็กลิสต์ก่อน แต่งงาน สภาพการเงินคุณพร้อมหรือยัง?

posted: 1 year ago
เช็กลิสต์ก่อน แต่งงาน สภาพการเงินคุณพร้อมหรือยัง?

comments

สำหรับคนที่กำลังจะแต่งงาน หรือ วางแผนเรื่องชีวิตคู่ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจไปค่ะ เพราะคุณอย่าลืมว่าชีวิตของคุณไม่ได้อยู่แค่คนเดียวแล้วนะคะ มีอีกหลายคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตของคุณ รวมถึงหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบอีกมาก โดยเฉพาะเรื่องการเงินนี่ตัวสำคัญเลยค่ะ ต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี

วันนี้ rabbit finance มีวิธีคิดและการวางแผนการเงินให้สำหรับคู่รักข้าวใหม่ปลามัน หรือคู่รักที่กำลังมีแผนจะแต่งงาน รับรองเป็นแผนการเงินที่คุณอาจคาดไม่ถึงก็ได้ค่ะ


แต่งงาน สินเชื่อเพื่อสินสอด กู้เงินแต่งงาน
ขอบคุณภาพจาก : arabiaweddings.com

วางแผนการเงินดี ชีวิตหลัง แต่งงาน ให้รุ่ง !

ทำไมเราถึงต้องวางแผนการเงิน เพราะเรื่องการเงินมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ใครจะไปรู้ว่าวันหนึ่งคุณอาจเป็นหนี้ หรือตกงานก็ได้ ยิ่งคุณมีคู่ชีวิต มีลูก หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบก็ย่อมเพิ่มขึ้นจากเดิมอยู่แล้ว  ดังนั้น การวางแผนการเงินจึงเปรียบเหมือนแผน หรือรูปแบบการเงินที่เราคาดคะเนเอาไว้ เผื่อในอนาคตเกิดอะไรขึ้นกับเงินคุณ คุณยังมีแผนสำรองเป็นตัวช่วย

แต่คนรุ่นใหม่บางคนกลับลืมเรื่องนี้ไป อยากมีบ้าน มีรถ มีลูก แต่ขาดการวางแผนเรื่องเงิน ถ้าเป็นแบบนี้สภาพการเงินหลังผ่านพิธีวิวาห์ อาจมีปัญหาตามมาได้ค่ะ

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ไม่อยากมี ปัญหาเรื่องการเงิน หลังแต่งงาน เรามีวิธีวางแผนแบบง่ายๆ มาให้คู่รักหลายคนได้ลองทำตั้งแต่เนิ่นๆ รับรองเห็นผลแน่นอนค่ะ

  • บัญชีเงินออม

ใช้สำหรับจัดสรรปันส่วนเงินที่เหลือจากการใช้จ่ายในครอบครัวนำมาแบ่งใส่ในบัญชี เก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ถือเป็นเงินสำรองอันดับต้นๆ ที่เราจะดึงออกมาใช้ค่ะ ให้คุณวางแผนเก็บเงินตั้งแต่เนิ่นๆ เงินในส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

  • บัญชีสำหรับสร้างความฝัน

ทุกคนล้วนมีความฝัน หลายคนฝันอยากมีบ้าน อยากมีรถ การมีบัญชีไว้สำหรับทำฝันให้เป็นจริง คือ การเก็บเงินแบบมีเป้าหมาย จะเป็นการเก็บเงินที่ไม่นำออกมาใช้จ่ายนั่นเอง

  • บัญชีสำหรับวัยชรา

ทุกคนจะต้องเข้าสู่วัยชรา หรือ วัยเกษียณ เป็นช่วงที่คุณหยุดทำงาน ไม่มีรายได้ประจำเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้น คุณควรมีบัญชีที่ใช้สำหรับวัยชราโดยเฉพาะไปเลย วางแผนการเงินเพื่ออนาคต ดีกว่าไปหาเงินในภายภาคหน้านะคะ


แต่งงาน สินเชื่อเพื่อสินสอด กู้เงินแต่งงาน
ขอบคุณภาพ : allygong.com

มองหาแหล่งลงทุนที่เหมาะสมกับชีวิตคู่

สำหรับชีวิตคู่ การลงทุนการเงิน จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางของแหล่งทำเงิน ถึงแม้คุณจะเกษียณก็ตาม ซึ่งการออมประเภทนี้เรียกว่า รายได้เสริม ก็ได้นะคะ ยิ่งในวัยรุ่นหนุ่มสาวยุคใหม่ควรศึกษารูปแบบการลงทุนที่แตกต่างกัน มีทั้งให้เลือกแบบระยะสั้นหรือระยะยาว ตามแต่การวางแผนด้านการเงินของแต่ละคู่ 

โดยเริ่มจากแบ่งบัญชีที่ใช้เพื่อสำหรับการลงทุนโดยเฉพาะ แนะนำให้เลือกเป็น การลงทุนกับธนาคาร กองทุนต่างๆ เช่น กองทุนหุ้นระยะยาว หรือกองทุนรวมเลี้ยงชีพ ตราสารหนี้ระยะยาวที่ให้ดอกเบี้ยสูงเป็นพิเศษ และสลากออมสิน เป็นต้น

ซึ่งการลงทุนไม่ว่าจะประเภทไหนก็ตาม คุณจำเป็นต้องหาข้อมูล วิธีการลงทุน ก่อนที่คิดที่จะตัดสินใจลงทุนด้วยนะคะ


แต่งงาน สินเชื่อเพื่อสินสอด กู้เงินแต่งงาน
ขอบคุณภาพจาก : bankrate.com

เช็คค่าใช้จ่าย ก่อนจะเข้าพิธีวิวาห์

ของแถมหลังจากที่เรารู้เคล็ดลับวางแผนทางการเงินก่อนเข้าพิธีเเต่งงาน แต่วันนี้ทาง rabbit finance มีค่าใช้จ่ายที่คุณต้องรู้ก่อน เพื่อจะได้ เตรียมตัวก่อนพิธีงานแต่งงาน มีดังนี้

  • สินสอด แหวนแต่งงาน

ค่าสินสอด อาจมีการตกลงกับทางพ่อแม่เจ้าบ่าว หรือเจ้าสาวไปด้วย ส่วนเรื่องแหวนแต่งงานก็แล้วแต่งบของคู่เจ้าบ่าว เจ้าสาว ว่ามีงบส่วนนี้มากน้อยแค่ไหน

  • ค่าใช้จ่ายสำหรับกิจกรรมก่อนวันงาน

การ์ดเเต่งงานรวมถึงการจัดส่งไปรษณีย์, รูปพรีเวดดิ้ง, ของชำร่วย, ทำอัลบั้ม, ค่าอัดรูปติดหน้างาน และค่าทำ VDO Presentation

  • ค่าใช้จ่ายสำหรับพิธีงานหมั้น และงานแต่ง

สถานที่จัดเลี้ยง, อาหาร, ของใช้ในพิธี, ของรับไหว้ผู้ใหญ่, ค่าประตูเงินประตูทอง,  ของชำร่วย, ช่างภาพ, ช่างแต่งหน้า, ค่าชุดแต่งงานเจ้าบ่าวและเจ้าสาว, ค่าห้องพักสำหรับญาติ, organizer, พิธีกร, วงดนตรี และค่าใช้จ่ายอื่นๆ

  •  ค่าใช้จ่ายอื่นๆ โดยสำรองเอาไว้ 10%

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่คุณควรสำรองเผื่อเอาไว้ในยามฉุกเฉิน เอาไว้ใช้ในหน้างานกับบางส่วนที่ยังขาดตกบกพร่องไป

  • สินเชื่อสำหรับสินสอด

บางคนอาจเริ่มเก็บเงินเเละวางแผนเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อย แต่บางคนอาจมีปัญหาเรื่องเงิน เรื่องค่าใช้จ่ายภายในงานแต่ง แต่เราสามารถแก้ไขได้ค่ะ ด้วยสินเชื่อสำหรับสินสอดโดยเฉพาะ  ดังนั้นหมดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายไปเลยค่ะ

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่กำลังมีแผนจะแต่งงาน หรือ เตรียมตัวชีวิตคู่ อย่าลืมวางแผนทางการเงินให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสภาพการเงิน พยายามหาช่องทางการทำรายได้เพื่ออนาคตของคุณทั้งสองนะคะ ขอให้ความรักยั่งยืนค่ะ 💙

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon