พยากรณ์การทำธุรกรรมการเงินของไทยในยุค 4.0

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,216 views
พยากรณ์การทำธุรกรรมการเงินของไทยในยุค 4.0

comments

ถ้าให้เราลองนึกถึงเมื่อสัก 15-20 ปีก่อนเวลาที่เราอยากจะทำธุรกรรมทางการเงินอะไรสักอย่างนึงไม่ว่าจะเป็น การโอนเงิน การฝากเงิน การจ่ายค่าบิลต่างๆ เช่น ชำระค่าบัตรเครดิตหรือ แม้แต่ค่าน้ำค่าไฟฟ้าก็ตาม ทางเดียวที่สะดวกที่สุดแล้วทุกคนนิยมใช้มากก็คือ การที่เราเดินไปทางสาขาของธนาคารต่างๆ  เมื่อก่อนเราจะเห็นได้ว่าสาขาธนาคารสาขานึงเปิดที่ยิ่งใหญ่อลังการเดินขึ้นบันไดที่ขั้นกว่าจะถึงประตู

แต่พอเราลองมอง ณ ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าการแทบจะเดินไปทางสาขาธนาคารน้อยมาก แม้กระทั่งฝากเงินก็มีตู้ฝากเงินตามที่ต่างๆให้เราใช้บริการได้ ทำให้ตอนนี้เราจะเห็นได้ว่าธนาคารหลายๆแห่งเริ่มมีการทยอยปิดสาขา แล้วสาขาที่เหลืออยู่ก็ลดขนาดให้เล็กลง เพื่อลดต้นทุนแล้วผลักดันตัวเองเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น

ทำให้ตอนนี้อุตสาหกรรมการเงินทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย น่าจะกำลังเข้าสู่ยุคที่มีแต่นวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาเรื่อยๆทุกวัน Fintech เลยกลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคตอย่างมาก


Fintech

ทำความรู้จัก ฟินเทค (Fintech)

 

ฟินเทค (Fintech) คือ ธุรกิจการเงินที่เอาเรื่องเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ เช่นการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือ ที่เรากำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น internet banking ที่ตอนนี้แทบจะทำทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องการเงินได้แล้ว

ตัวอย่างที่เห็นชัดและพัฒนาได้รวดเร็วมากก็คือ ประเทศจีน ที่ตอนนี้มีการจัดให้บางมณฑลของประเทศจีนไม่มีเงินสดหรือธนบัตรใช้เลย อยากจ่ายอะไรใช้อะไรก็คือจ่ายผ่าน wechat alipay ได้เลย แม้กระทั่งการยืมรถจักรยานที่มีวางอยู่เต็มเมืองก็สามารถจ่ายผ่าน QR Code ได้เลย (เพิ่มเติมที่ www.dplusguide.com)

และแน่นอนว่าอนาคตของการทำธุรกรรมการเงินเงินในไทยก็น่าจะมีรูปแบบเดี๋ยวกัน หรือที่เราเรียกว่า สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ด้วยแนวโน้มหรืออนาคตจะไปในรูปแบบนั้น ช่วงนี้เราจะเห็นได้ว่ากระแสของ Thailand 4.0 ก็ดีหรือจะเป็นกระแสเรื่อง fintech ที่พูดถึงกันอย่างมากในปัจจุบัน


สังคมไร้เงินสด

ฟินเทค กับสังคมไร้เงินสด

 

ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเดินงาน Startup Thailand หรือจะเป็นงาน Techsauce Summit ที่มาผ่านมา จะเห็นว่ามี ธุรกิจฟินเทค ที่ออกมาช่วยแก้ไขปัญหารูปแบบใหม่ๆเรื่อยๆและน่าสนใจมากขึ้น ประกอบกับกลุ่มนักลงทุนก็เริ่มกล้าที่จะลงในฟินเทคมากยิ่งขึ้นด้วย

เพราะเหตุนี้ สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) จึงไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป เพราะถ้าเราลองสังเกตดูว่า โดยทั่วไปถ้าร้านอาหารร้านไหนสามารถใช้บัตรเครดิตได้เราก็จะอยากใช้มากกว่าเงินสด ก็เพราะว่าสะดวกกว่า แถมยังได้สะสมแต้มหรือเงินคืนอีกด้วย ประกอบกับเดี๋ยวนี้เวลาที่เราจ่ายเงินนอกจากจะมีใช้บัตรเครดิตแล้วเราก็ยังใช้มือถือแทบบัตรเครดิตกันด้วย สามารถบอกได้ว่า

การมาของ Fintech คือ ตัวแปรหลักที่ทำให้สังคมไร้เงินสดเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น

จริงๆแล้วนอกจากเรื่อง การทำธุรกรรมทางการเงิน ก็ยังมีธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคตหลายๆอัน รวมถึงการทำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำธุรกิจ e-commerce มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเทคโนโลยีจะช่วยลดเรื่องขอระยะเวลาในการทำสิ่งต่างๆได้ดี และถ้าเราสามารถนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ ก็จะช่วยทำให้เวลาในหนึ่งวันเรามีมากขึ้นด้วย


avatar
by JK, CFP®
Related stories
loading icon