นมแม่ อาหารมื้อแรกของชีวิต กับประโยชน์ที่คุณอาจไม่รู้

posted: 7 months ago
นมแม่ อาหารมื้อแรกของชีวิต กับประโยชน์ที่คุณอาจไม่รู้

comments

อาหาร คือ ปัจจัยขั้นพื้นฐานในชีวิต ซึ่งอาหารมื้อแรกในชีวิตของคนเราทุกคน ควรที่จะเป็น นมแม่ นมที่อุดมไปด้วยประโยชน์และสำคัญมากๆ ในเด็กแรกเกิด แต่บางครั้ง แม่หลายๆ คนก็ไม่อาจจะให้นมลูกตัวเองได้ ด้วยปัญหาสุขภาพร่างกายต่างๆ

ซึ่งก็จะส่งผลให้ลูกน้อย ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไม่ครบถ้วน เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังจะเป็นคุณแม่ หรือเพิ่งคลอดคุณหนูน้อยออกมา ลองมาดูกันสิว่า การให้เลี้ยงลูก ด้วยนมแม่ มันดี และมีประโยชน์อย่างไรกันบ้าง

นมแม่

นมแม่ สำคัญไฉน

นมแม่ คือ น้ำนมที่ถูกสร้างขึ้นมาจากกระบวนการธรรมชาติ เพื่อเป็นอาหารสำหรับทารกน้อย ไม่ว่าจะในคนหรือสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม

ซึ่งทางองค์การอนามัยโลก องค์การยูนิเซฟ และสมาคมกุมารแพทย์ทั่วโลก แนะนำให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน หลังจากนั้นก็ให้อาหารเสริมได้ตามวัยบวกกับให้นมแม่ต่อไปอีกจนลูกน้อยอายุ 1 ปี ต่อจากนั้นก็แล้วแต่แม่เลยว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไปอีกนานแค่ไหน ซึ่งสารอาหารที่มีประโยชน์ ที่ลูกน้อยจะได้รับนั้นมี

 • โปรตีน

ในนมแม่จะประกอบไปด้วยโปรตีนที่เรียกว่า เวย์ และ เคซีน โดยเจ้าโปรตีนในนมแม่นี้เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เต็มไปด้วยสารภูมิคุ้มกัน ซึ่งไม่พบในนมผงทั่วไป เช่น แลคโตเฟอริน สารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดี ไลโซไซม์ ไบฟิดัส แฟคเตอร์ เป็นต้น

 • ไขมัน

ไขมันเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อย เริ่มตั้งแต่การดูดซึมวิตามิน ที่ละลายในไขมัน เสริมสร้างสมอง จอตา และระบบประสาท รวมถึงเป็นแหล่งพลังงานของทารกด้วย

ขอบคุณคลิป : สํานักข่าวไทย TNAMCOT

 • วิตามิน

สำหรับในนมแม่มีวิตามินอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะวิตามินเอ ดี อี เค ซี บี5 รวมถึงกรดแพนโทเทนิก ซึ่งวิตามินที่ทารกจะได้รับนั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับสิ่งที่แม่ทานเข้าไป

 • คาร์โบไฮเดรต

น้ำตาลแลคโตส เป็นสารคาร์โบไฮเดรตหลักที่อยู่ในนมแม่ ซึ่งช่วยลดจำนวนแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในทางเดินอาหาร ส่งผลให้ลูกน้อยไม่ป่วยง่าย และเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม

ข้อมูลจาก pobpad

นมแม่
ขอบคุณรูปภาพจาก th.pngtree.com

ประโยชน์จาก นมแม่ ในเด็ก

แน่นอนว่าในเด็กหากได้รับนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน จะช่วยให้ลูกน้อยมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี และนอกเหนือจากนั้นแล้ว ลูกน้อยจะได้ประโยชน์อะไรบ้างนั้นลองไปเช็กกัน

1. นมแม่ มีภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้

2. สารอาหารในนมแม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองลูกน้อย

3. เด็กที่ดูดนมแม่ มีแนวโน้มที่จะไม่มีปัญหาช่องปากและฟันอีกทั้ง  การเรียงของฟันก็มักจะอยู่ในสภาพปกติไม่เบี้ยว หรือเก

4. ลูกจะได้รับภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อจากนมแม่ ไม่ว่าจะ โรคอุจจาระร่วง ติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ อีกทั้ง นมแม่ยังเป็นนมที่ย่อยง่าย

5. ในช่วงแรก ปริมาณของนมแม่ จะเพียงพอต่อความต้องการต่อร่างกายลูก ทำให้ทารกไม่อ้วนหรือผอมเกินไป ส่งผลให้มีสุขภาพแข็งแรง

6. เมื่อลูกได้ดูดนมแม่ ได้มีการมองหน้า จับมือ ขาที่กระดิกไปมา ถือเป็นหนึ่งในการ กระตุ้นพัฒนาการทางอ้อม กระตุ้นสมองและระบบประสาทของลูกได้อย่างดี

ข้อมูลจาก rakluke

นมแม่
ขอบคุณรูปภาพจาก www.khanpak.com

ประโยชน์จาก นมแม่ ที่คุณอาจไม่รู้

นอกจากประโยชน์ที่ลูกน้อยจะได้รับจากนมแม่ ตามข้างต้นที่บอกไปแล้ว นมแม่ยังมีคุณประโยชน์ทางด้านอื่นๆ ที่คุณยังไม่รู้อีกมาก แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองไปดูตัวอย่างกัน

 • รักษาแผลร้อนใน และโรคไวรัสแผลในปากได้
 • รักษาแผลเรื้อรัง หรือ ตุ่มน้ำอีสุกอีใส
 • รักษาหัวนมตก
 • มาส์กหน้า บำรุงผิว เพื่อผิวนุ่ม
 • ทำความสะอาดเครื่องสำอางใบหน้า
 • รักษาหูด
 • ช่วยลอกสะเก็ตชันตุที่หนังศรีษะ
 • ลดอาการบวมแดง ของหนังตา จากปัญหาการนอนน้อย ตาคล้ำ
 • รักษาปากแตก ช่วยให้ปากนุ่ม ชุ่มชื้น
 • รักษาอาการเจ็บคอ
 • รักษาผื่นผ้าอ้อม
 • รักษาแผลมีดบาด แผลถลอก

คาดไม่ถึงเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่าประโยชน์จากนมแม่ จะมีมากมายขนาดนี้ ในบางอย่างที่เราไม่คิดว่านมแม่จะรักษาได้ แต่กลับเป็นตัวช่วยชั้นดีทีเดียว

ข้อมูลจาก sanook

นมแม่
ขอบคุณรูปภาพจาก www.rakluke.com

อันตรายจาก นมแม่ ที่อาจเกิดขึ้นได้

เคยได้ยินไหมคะ ที่เขาว่า แม่กินอะไร ลูกก็ได้รับแบบนั้น เช่นเดียวกับนมแม่ หากคุณแม่ทานอะไรที่ไม่มีประโยชน์เช่น แอลกอฮอล์ สารเสพติด รวมถึงอาหารที่เป็นพิษต่อลูก ลูกน้อยของคุณก็จะได้รับสารอาหารเหล่านั้นด้วยเช่นกัน

ซึ่งจากนมแม่ที่มีประโยชน์ ก็อาจจะกลายเป็นโทษกับลูกได้เช่นกัน ดังนั้นผู้เป็นแม่ควรระมัดระวังในการทานอย่างยิ่ง รวมไปถึงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ เช่น

 • นมแม่ผสมน้ำ

การให้ลูกน้อยกินนมผสมน้ำ จะทำให้ระบบการย่อยอาหารของลูกเสียสมดุล มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากน้ำที่ไม่สะอาด และเพิ่มโอกาสให้ลูกท้องเสียได้ ตลอดจนอาจทำให้เกลือแร่ในร่างกายเสียสมดุลเลือดจาง ทำให้ลูกน้อยมึนงง ร่างกายบวม ชัก หรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

 • นมแม่บริจาค

ปัจจุบัน การบริจาคนมแม่ มีให้เห็นได้ทั่วไป แต่บางครั้ง การรับนมแม่จากคนรู้จัก โดยไม่ผ่านการตรวจสอบ ก็สามารถส่งผลเสียต่อลูกได้ เพราะอาจจะติดเชื้อโรคจากนมบริจาคนี้ได้ง่ายๆ

นมแม่
ขอบคุณรูปภาพจาก money.kapook.com

กินนมแม่ไม่ได้ แก้อย่างไร

อีกหนึ่งปัญหาสำหรับคุณแม่และลูกน้อย คือ ลูกน้อยกินนมแม่ไม่ได้ แม่มีน้ำนมไม่พอ แม่ไม่มีน้ำนม แม่ต้องทำงานไม่สามารถให้นมลูกได้ หรือสาเหตุอะไรก็ตามที่ทำให้ลูกน้อย ไม่สามารถกินนมแม่ได้ แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี?

ต้องยอมรับว่า แม้นมแม่จะเป็นอาหารมื้อแรกที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับลูก แต่ด้วยหลายสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่สามารถกินนมแม่ได้ จึงทำให้ต้องใช้ตัวช่วยอื่นๆ

 • ทานนมผงแทน แน่นอนว่า ลูกคงจะไม่ได้สารอาหารหรือประโยชน์เท่ากับนมแม่
 • การทานนมแม่บริจาค ซึ่งบอกเลยว่ามีความเสี่ยงมาก หากรับบริจาคนมแม่มาโดยที่ไม่ได้ผ่านการคัดกรองที่ดี เพราะน้ำนมจากเต้าอื่นโดยเฉพาะน้ำนม ที่ไม่ได้ผ่านการคัดกรอง เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เจ้าของน้ำนมเป็นโรคติดต่อ หรือติดเชื้ออะไรบ้าง ที่สามารถส่งต่อมายังลูกน้อยของเราได้ ดังนั้น ต้องเลือกรับนมแม่ที่ผ่านการคัดกรองที่เข้มงวด เพื่อลูกน้อยของคุณ

อย่างไรก็ดีปัจจุบันคนไทย เริ่มตระหนัก และหันมาให้นมลูกด้วยตัวเองกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ด้วยกระแสประโยชน์จากนมแม่ที่ลูกจะได้รับ หรือกระแสการรณรงค์ต่างๆ หากในกรณีที่คุณสามารถให้นมลูกได้เองก็ควรหันมาให้นมลูกกันเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพของเจ้าตัวน้อยที่คุณรัก


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon