คนเดียวก็เที่ยวได้ กับเรื่องต้องรู้ก่อนฉายเดี่ยวทั่วโลก

posted: 1 ปีที่แล้ว
คนเดียวก็เที่ยวได้ กับเรื่องต้องรู้ก่อนฉายเดี่ยวทั่วโลก

comments

อยากไปเที่ยวแต่ไม่มีแฟน เพื่อนไม่ว่างไป งบน้อย อย่ากลัวไปค่ะ เราต้องชนะความกลัว แล้วออกไปลุยเดี่ยว ประกาศให้โลกรู้ไปเลยว่า คนเดียวก็เที่ยวได้ แต่เราต้องวางแผนเที่ยวสักนิด เตรียมตัวกันสักหน่อย ก่อนที่จะออกไปเปรี้ยวทั่วโลกกัน อยากรู้ละสิว่ามีอะไรบ้างตาม rabbit finance ไปเลยค่ะ


คนเดียวก็เที่ยวได้ กับ 10 ข้อชิลๆ ก่อนจะลุยทั่วโลก

คนเดียวก็เที่ยวได้
ขอบคุณภาพจาก : malaysiatravel.co

1. หลุดจากกรอบความกลัว และเปิดใจลุย

อย่างแรกเลยเราต้องลบล้างความกลัวออกไปก่อนค่ะ กำจัดออกไปให้หมด ไม่ว่าจะกลัวเหงา กลัวหลง กลัวภาษา กลัวเอาตัวไม่รอด ถ้าคุณยังกลัวอยู่ บอกเลยทริปนี้ไม่สนุก ได้นอนอยู่แต่ในบ้านชัวร์

เพราะงั้นเราต้องเอาความกลัวออกให้หมด และหาตัวช่วยอย่างแอปพลิเคชั่น ส่วนเรื่องกลัวเหงาไม่ต้องกลัวไปค่ะ ไปผูกมิตรระหว่างไปเที่ยวเอาเลย อยากทำอะไร ทำได้ตามใจเราเลย

คนเดียวก็เที่ยวได้
ขอบคุณภาพจาก : bostonmagazine.com

2. วางแผนเที่ยวล่วงหน้า

วางแผนเที่ยว ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน แวะสถานที่ไหน ที่พักด้วย ให้เรามาร์คจุดเที่ยวไว้ใน Google Map ไปเลยเพื่อไม่ให้เราวุ่นวายตอนไปถึง แต่ถ้าใครอยากไปเที่ยวลุยๆ ไม่วางแผนอะไรเลย บอกเลยเหนื่อยนะคะ เคว้งคว้างมาก ดังนั้น วางแผนเที่ยวไว้จะดีที่สุดค่ะ

3. แอปโหลดติดไว้ ตัวช่วยชีวิตเลย

เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะดูแผนที่ ช่วยเรื่องภาษา สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวเอาอยู่จริงๆ ค่ะ แอปพลิเคชั่นท่องเที่ยว อย่าง  Google Map, Google Translate, Tripadvisor, และก็แอป Public Transport ของประเทศนั้นๆ รับรองช่วยชีวิตได้ตลอดทริป 

คนเดียวก็เที่ยวได้
ขอบคุณภาพจาก : digitaltrends.com

4. แบ็คอัพข้อมูลสำคัญเก็บเอาไว้

ไม่ว่าจะเป็นพาสปอร์ต บอร์ดดิ้งพาส e-booking ต่างๆ รวมถึงแพลานการเที่ยวของเรา และเอกสารสำคัญต่างๆ ควรมีเก็บไว้ในอีเมล หรือเก็บไว้เป็นเอกสารสำคัญ รวมถึงถ่ายรูปแบ็คอัพไว้ในมือถือเราด้วย เอกสารตัวจริงของเราหาย เรายังสามารถเปิดได้จากมือถือของเรา

คนเดียวก็เที่ยวได้
ขอบคุณภาพจาก : cnn.com

5. โฮสเทล ราคาเป็นมิตร

เวลาที่เราไปเที่ยวคนเดียว ถ้าหาห้องพักที่เป็นห้องนอนในโรงเเรม ราคาก็จะสูงไปสักหน่อย แถมอยู่คนเดียวในห้อง เหงาอีกต่างหาก เพราะฉะนั้น ให้เราหาโฮสเทลเป็นที่พักจะดีกว่านะคะ เพราะราคาเป็นมิตรแล้ว เรายังได้เพื่อนใหม่ที่โฮสเทลอีกด้วย


6. หาเพื่อนต่างแดนผ่านแอป

นอกจากโฮสเทลแล้ว ก็ยังมีแอปที่เราสามารถหาเพื่อนได้ง่ายๆ อย่างเช่น Couchsurfing แอปฟรีดีจนต้องบอกต่อ เราสามารถหาเพื่อนใหม่ เเลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันได้ อีกทั้ง Couchsurfing ยังบอกอีเว้นท์ในแต่ละโลเคชั่นให้เราได้เข้าร่วม อีกด้วยค่ะ

Download App : IOS
Download App : Android

คนเดียวก็เที่ยวได้
ขอบคุณภาพจาก : worldtravellers.co.nz

7. รู้ภาษาพื้นถิ่น

การรู้ภาษาท้องถิ่นของประเทศที่เราจะไป ช่วยเราได้เยอะมากค่ะ แค่รู้ประโยคพื้นฐานอย่างเช่น สวัสดีค่ะ / ขอบคุณค่ะ จะทำให้คนพื้นถิ่นเกิดคามรู้สึกเอ็นดูเรา เเละพร้อมจะช่วยเหลือเรา เรื่องตัวเลขก็สำคัญ เผื่อถามเรื่องรถโดยสารได้เช่นกันค่ะ

คนเดียวก็เที่ยวได้
ขอบคุณภาพจาก : expertvagabond.com

8. ตั้งกล้องถ่ายรูปเองได้ ไม่ต้องง้อใคร

อีกหนึ่งปัญหาของสายลุยเดี่ยวคือ อยากถ่ายรูปตัวเอง แต่ก็เกรงใจวานคนอื่นมาถ่ายรูปให้ ยิ่งไปต่างประเทศก็ต้องมานั่งคิดคำพูดอีก แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพียงแค่เรามีขาตั้งกล้อง และกล้องที่สามารถตั้งรีโมทชัตเตอร์ได้จากมือถือ

ง่ายๆ แค่นี้เราก็ได้รูปแล้ว หรือถ้าใครต่อกล้องไปมือถือไม่ได้ อาจจะต้องตั้งเวลาชัตเตอร์แล้ววิ่งไปแอ็คท่าก็ย่อมได้ ไม่เป็นอุปสรรคเเน่นอนค่ะ

คนเดียวก็เที่ยวได้
ขอบคุณภาพจาก : classpass.com

9. ใช้สัญชาตญาณของตัวเอง และสนุกให้เต็มที่

นอกจากวิธีและตัวช่วยที่เราบอกไปแล้ว อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้ตัวช่วยก็คือ สัญชาตญาณของตัวเอง  ไม่ว่าจะเจอเรื่องแปลกอะไรระหว่างการเดินทาง ให้เชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองเข้าไว้ค่ะ

และอีกอย่าง อย่าลืมส่งข้อความไปหาคนที่บ้านด้วยนะคะ ว่าเราทำอะไร อยู่ที่ไหน เพื่อไม่ให้เขาเป็นห่วงเรานั่นเองค่ะ

คนเดียวก็เที่ยวได้
ขอบคุณภาพจาก : hipotrip.com

10. ประกันเดินทาง เพื่อความอุ่นใจ

และที่สำคัญที่อยากให้ทุกคนใส่ใจ โดยเฉพาะใครที่ชอบเที่ยวต่างประเทศ คือ ประกันเดินทาง เพราะเราไม่รู้ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นระหว่างการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วย เกิดอุบัติเหตุ กระเป๋าเดินทางหาย รวมไปถึงเครื่องบินดีเลย์อีกด้วย

ใครที่อยากแบกเป้ลุยเดี่ยวต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลยค่ะ เพียงแค่เราทำตามคำแนะนำที่ rabbit finance บอกไป รับรองเที่ยวคนเดียวไม่ว่าจะไปประเทศไหนรับรองอยู่หมัดแน่นอนค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon