ลงทุน ธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้มีรายได้น้อย มีความเสี่ยงมากไหม

posted: 1 year ago
ลงทุน ธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้มีรายได้น้อย มีความเสี่ยงมากไหม

comments

ความฝันอย่างหนึ่งของคนยุคปัจจุบันก็คือ “อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ” ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก แต่การที่จะเป็นเจ้าของกิจการสักประเภทหนึ่งได้ ก็มีข้อจำกัดเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็น

  • ความรู้ในการทำกิจการของตัวเอง
  • ประสบการณ์ต่างๆ
  • เงินทุน 


 

ธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้มีรายได้น้อย
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.dbd.go.th

ธุรกิจแฟรนไชส์ สำหรับ ผู้มีรายได้น้อย 

ล่าสุดมีการเปิดตัว “แฟรนไชส์ผู้มีรายได้น้อย” โดยกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับธนาคารออมสิน เสนอไอเดียแฟรนไชส์ผู้มีรายได้น้อยพร้อมทั้งวงเงินกู้ ฟรีดอกเบี้ยปีแรกแล้วปีต่อไป 0.5% – 1% ต่อเดือนเท่านั้น

โดยธุรกิจแฟรนไชส์ก็จะมีแบรนด์ต่างๆ ที่เราจะเห็นตู้คีออสตามห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงตามตลาดนัดส่วนใหญ่

ก็จะอารมณ์ประมาณมีเงิน 10,000-50,000 บาทก็พร้อมขายของได้เลย ตัวเราก็มีหน้าที่หาทำเลที่เหมาะสมกับสินค้าที่เราซื้อธุรกิจแฟรนไชส์เท่านั้นเอง

 

ซึ่งต้องบอกว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ ก็เปรียบเทียบกับการเป็นเจ้าของธุรกิจเหมือนกัน ถือว่าเป็นอาชีพทำเงินที่ดีอาชีพหนึ่งเลยก็ว่าได้

แต่ส่วนตัวมองว่าไม่ว่าจะเป็นการลงทุนอะไรย่อมมีความเสี่ยง แล้วการที่ให้ เงินลงทุน  ที่มาจากการกู้ ย่อมมีความเสี่ยงมากขึ้นจากเดิมเป็น 2 เท่าตัวเลยทีเดียว


 

ธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้มีรายได้น้อย
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.dbd.go.th

เงินกู้ ธุรกิจแฟรนไชส์ อาจเป็นหนี้เสียได้

แล้วก็เชื่อได้เลยว่ามีโอกาสที่จำนวนสินเชื่อน่าจะกลายเป็น NPL หรือ หนี้เสีย มากกว่าครึ่งแน่ๆ เพราะโอกาสที่คนอยากเป็นเจ้าของธุรกิจแล้วจะสำเร็จได้นั้น โอกาสน้อยมากจริงๆ ถึงแม้จะเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ก็ตาม

และกระทรวงพาณิชย์น่าจะมีการจัดอบรมให้ความรู้การทำธุรกิจควบคู่กับการหาธุรกิจแฟรนไชส์และเงินทุนลงทุนให้ด้วย เพราะความรู้จะช่วยทำให้ลดโอกาสที่เราจะเจ๊งจากธุรกิจได้

แต่ก็ถือว่าไอเดียแฟรนไชส์ผู้มีรายได้น้อย เป็นไอเดียที่ไม่เลวเหมือนกันเพราะไม่จำเป็นว่าคนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ แล้วต้องรีบลาออกจากงานประจำมาทำเลย การใช้ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

เราอาจจะจ้างคนมาดูแลร้านแทนเรา แล้วเราก็ไปทำงานประจำแล้วก็มาดูร้านอีกทีตอนเย็นก็สามารถทำได้ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ทำให้เราไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องการจัดเตรียมวัตถุดิบที่ถือว่าเป็นขั้นตอนที่เหนื่อยและใช้ถ้าเราต้องทำเอง ก็อาจจะเป็นรายได้ทางที่สองให้พนักงานประจำก็ได้เหมือนกัน แต่อย่าลืมว่า สำหรับผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon