เริ่มแล้ว! บริการรถเมล์ฟรี 2 สาย เลี่ยงรถติดก่อสร้างรถไฟฟ้า

posted: 1 ปีที่แล้ว
เริ่มแล้ว! บริการรถเมล์ฟรี 2 สาย เลี่ยงรถติดก่อสร้างรถไฟฟ้า

comments
 • ขสมก. จัดให้มีบริการรถเมล์ฟรีขึ้นทางด่วน 2 สาย หวังช่วยแก้ปัญหารถติดจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีส้ม เริ่มแล้วตั้งแต่ 3 ก.ย. 61 เป็นต้นไป
 • อัพเดทโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อช่วยให้ประชาชนวางแผนการเดินทางและการใช้ชีวิตในระยะยาว
credit : https://thaipublica.org

รถเมล์ฟรีขึ้นทางด่วน 2 สาย เลี่ยงรถติดจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าเริ่มให้บริการแล้ว

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การและรักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เผยว่า ทางกระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้ ขสมก. เร่งแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง และสายสีส้มตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

นายประยูร ช่วยแก้ว | Credit : www.newtv.co.th

โดยทางขสมก. ได้ปรับเปลี่ยนเส้นทางการวิ่งของรถเมล์ 2 เส้นทาง ได้แก่ สาย 145 อู่แพรกษาบ่อดิน-หมอชิต 2 และ สาย 168 ตลาดมีนบุรี-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ให้ขึ้นทางด่วนพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงจุดที่มีรถติดสาหัสบริเวณเส้นทางดังกล่าว พร้อมจัดให้มีการเดินรถเมล์แอร์ ให้บริการฟรีทั้ง 2 เส้นทาง

ทั้งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้เดินทางเลี่ยงบริเวณที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าในช่วงเวลาเร่งด่วนตอนเช้าตั้งแต่ 06.00 – 09.00 น. กับ ช่วงเวลาเร่งด่วนตอนเย็นตั้งแต่ 16.00 – 18.30 น. และจะให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันหยุดราชการ เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 ก.ย. 2561 เป็นต้นไป ซึ่งรถเมล์ที่วิ่งให้บริการในเส้นทางเดิมจะยังคงให้บริการตามปกติตอนที่ไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วนดังกล่าว ส่วนเส้นทางการวิ่งของรถเมล์ทั้ง 2 สายที่ขึ้นทางด่วน มีดังนี้

Credit : www.bangkokbiznews.com

เส้นทางการวิ่งของรถเมล์สาย 145

อู่แพรกษาบ่อดิน-หมอชิต 2 (ทางด่วน) วิ่งระยะทาง 50 กม. เพื่อเลี่ยงเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ให้บริการด้วยรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู จำนวน 6 คัน (มีการจอดรับ-ส่งระหว่างทาง) โดยปล่อยรถออกทุกๆ 30 นาที

ขาไป เริ่มต้นที่อู่แพรกษาบ่อดิน ไปตามถนนเทศบาลบางปู 39 เลี้ยวซ้ายไปตามถนนแพรกษา เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายลวด เลี้ยวขวาไปตามถนนศรีสมุทร แยกขวาถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายไปตามถนนศรีนครินทร์ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนพระราม 9 ขึ้นทางพิเศษศรีรัชที่ด่านศรีนครินทร์

จากนั้นวิ่งไปตามทางพิเศษศรีรัช เข้าช่องทางรามอินทรา-บางนา เข้าด่านพระราม 9-1 (ฉลองรัช) ไปตามทางพิเศษฉลองรัช ลงทางด่วนฉลองรัช ไปตามถนนเลียบทางด่วนถนนประดิษฐ์มนูธรรม เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลาดพร้าว เลี้ยวซ้ายไปตามถนนพหลโยธิน แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนกำแพงเพชร จนมาสิ้นสุดเส้นทางที่หมอชิต 2

ขากลับ เริ่มต้นที่หมอชิต 2 วิ่งเข้าเส้นทางถนนกำแพงเพชร เลี้ยวขวาไปตามถนนพหลโยธิน เลี้ยวขวาไปตามถนนลาดพร้าว เลี้ยวซ้ายเข้าถนนประดิษฐ์มนูธรรมคู่ขนาน กลับรถบริเวณห้างโลตัส เข้าทางพิเศษฉลองรัช เข้าด่านประชาอุทิศ ไปตามทางพิเศษฉลองรัช ผ่านด่านพระราม 9 – 1 (ศรีรัช) แยกซ้ายเข้าทางพิเศษศรีรัช ลงทางถนนศรีนครินทร์ (พัฒนาการ)

จากนั้นวิ่งไปตามถนนศรีนครินทร์ถึงแยกการไฟฟ้า แยกขวาไปตามถนนสุขุมวิท แยกซ้ายไปตามถนนประโคนชัย เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายลวด เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสุขุมวิท แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนแพรกษา จนมาสิ้นสุดเส้นทางที่อู่แพรกษาบ่อดิน


Credit : www.bangkokbiznews.com

เส้นทางการวิ่งของรถเมล์สาย 168

ตลาดมีนบุรี-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ทางด่วน) ระยะทาง 32 กม. เพื่อเลี่ยงเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ให้บริการด้วยรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู จำนวน 6 คัน (ไม่มีการจอดรับส่งระหว่างทาง) และปล่อยรถออกทุกๆ 20 นาที

ขาไป เริ่มต้นที่ตลาดมีนบุรี ไปตามถนนสีหบุรานุกิจ ถึงแยกสีหบุรานุกิจ แยกขวาไปตามถนนร่มเกล้า ถึงแยกรามคำแหง-ร่มเกล้า แยกขวาไปตามถนนรามคำแหง แยกซ้ายไปตามทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (ถนนกาญจนาภิเษก) ผ่านด่านทับช้าง ไปตามทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ผ่านด่านศรีนครินทร์ ผ่านด่านอโศก 4 ลงด่านพหลโยธิน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ขากลับ เริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แยกซ้ายไปตามถนนราชวิถี ถนนดินแดง ถนนพระราม 9 ขึ้นด่านพระราม 9 ทางพิเศษศรีรัชไปตามทางพิเศษศรีรัช แยกซ้ายไปตามถนนกาญจนาภิเษก ผ่านด่านทับช้าง แยกขวาไปตามถนนรามคำแหง ถึงแยกรามคำแหง-ร่มเกล้า แยกซ้ายไปตามถนนร่มเกล้า แล้วแยกซ้ายไปตามถนนสีหบุรานุกิจ จนมาสิ้นสุดเส้นทางที่อู่มีนบุรี


credit : http://www.bangkokmetro.co.th

อัพเดท! เส้นทางรถไฟฟ้าในอนาคต

ต้องยอมรับว่าการก่อสร้างรถไฟฟ้านั้นสร้างปัญหารถติดเป็นอย่างมาก จากเดิมที่ติดมากๆ อยู่แล้ว พอมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าก็ยิ่งทำให้รถติดหนักมากขึ้นกว่าเดิมไปอีกหลายเท่าเลยทีเดียว แต่เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทั้งหลาย โดยเฉพาะคนที่ต้องขับรถไปกลับที่ทำงานกับบ้าน และบ้านกับที่ทำงานเป็นประจำทุกวันอย่าเพิ่งท้อใจไป มาลองดูกันดีกว่าว่ารถไฟฟ้าแต่ละสายนั้นจะก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณปีไหนกันบ้าง ซึ่งมีดังนี้

 • สายสีเขียว (ช่วงสำโรง – สมุทรปราการ) มีกำหนดเปิดให้บริการเต็มระบบ ประมาณเดือนธันวาคม 2561
 • สานสีเขียว (ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต) คาดว่าจะสร้างเสร็จปี 2562 แต่กว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้จริงก็คงเป็นปี 2563
 • สายสีน้ำเงิน (ช่วงหัวลำโพง – บางแค) คาดว่าจะเปิดให้บริการประมาณปี 2562
 • สายสีน้ำเงิน (ช่วงบางซื่อ – ท่าพระ) มีกำหนดเปิดให้บริการเต็มระบบ ประมาณปี 2563
 • สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (บางแค – พุทธมณฑล สาย 4) ยังไม่มีกำหนดที่แน่นอน ว่าจะเปิดบริการปีใด
 • สายสีม่วง (ช่วงสถานีเตาปูน – คลองบางไผ่) ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว
 • สายสีม่วง (ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ) คาดว่าจะเริ่มสร้างปลายปี 2562 และน่าจะแล้วเสร็จประมาณปี 2567
 • สายสีแดง (ช่วงบางซื่อ – รังสิต) คาดว่าจะเปิดให้บริการประมาณ ปี 2563
 • สายสีแดง (ช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน) คาดว่าจะเปิดให้บริการประมาณปี 2563
 • สายสีชมพู (ช่วงแคราย – มีนบุรี) คาดว่าจะเปิดให้บริการประมาณปี 2564
 • สายสีเหลือง (ช่วงลาดพร้าว – สำโรง) คาดว่าจะเปิดให้บริการประมาณปี 2564
 • สายสีส้ม (ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี) คาดว่าจะเปิดให้บริการประมาณปี 2566
Credit : brasildelonge.com

เรียกได้ว่ามีทั้งสายที่จะสร้างเสร็จในปีนี้  อีก 2-3 ปีข้างหน้า และอีกหลายปีข้างหน้าเลยทีเดียว แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็เป็นเพียงกำหนดการเปิดใช้บริการแบบคาดการณ์เท่านั้น และอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้อีกในภายภาคหน้า

งานนี้มนุษย์ธรรมดาๆ อย่างเราก็คงทำได้เพียงภาวนะให้รถไฟฟ้าหลายๆ สาย ทำการก่อสร้างให้เสร็จเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนปัญหารถติดอย่างสาหัสนั้นก็คงไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้ จะทำได้ก็แค่เพียงต้องตื่นเร็วหน่อยในตอนเช้า จะได้ออกจากบ้านเร็วขึ้นนิดนึง เพื่อให้เดินทางไปทำงานทันเวลา ส่วนตอนเย็นก็คงต้องเดินทางกลับบ้านกันแบบทำใจให้สบายๆ ไม่ไปต้องรีบร้อนอะไรมากมายให้มันกระวนกระวายใจ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆ คนที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคในการเดินทางผ่านจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าที่มีรถติดขั้นวิกฤตินั้นให้อดทนและสู้ๆ กันต่อไป (เพื่อนร่วมชะตากรรมเพียบ) อย่าไปหัวเสียหรืออารมณ์ร้อนกับปัญหารถติดกันเลย เพราะทำไปก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น หนำซ้ำอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ด้วย ดังนั้นเอาเป็นว่าใช้วิธีทำใจยอมรับมัน พร้อมกับเปิดเพลงฟังระหว่างเดินทางให้ผ่อนคลายสบายใจกันดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียสุขภาพจิตกันด้วยหรือเกิดอุบัติเหตุกันด้วยเนอะ

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : dailynews.co.th และ thairath.co.th
ขอบคุณภาพหน้าปกจาก : deskgram.org


avatar
by เฟิ้ม
v(^_^)v
Related stories
loading icon