เคลมบ่อยเกิ๊น บริษัทประกันภัยรถยนต์ ยังคุ้มครองไหม

posted: 2 ปีที่แล้ว
เคลมบ่อยเกิ๊น บริษัทประกันภัยรถยนต์ ยังคุ้มครองไหม

comments

สำหรับผู้ใช้รถทุกคน ต้องมีประกันภัยรถยนต์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะใช้บริการบริษัทประกันภัยรถยนต์อะไรก็ตามแต่ แล้วยิ่งเป็นนักขับมือใหม่และมี ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองอย่างครอบคลุม ขับรถชนทีไรก็เรียกเคลมประกันทุกที ถ้าเคลมประกันรถบ่อยๆ แบบนี้ บริษัทประกันภัยรถยนต์ จะยังคุ้มครองไหมนะ?


บริษัทประกันภัยรถยนต์
ขอบคุณภาพจาก : schultzmyers.com

เคลมบ่อย บริษัทประกันภัยรถยนต์ จะว่าอะไรเราไหม

ถ้าเราเป็นหนึ่งที่เคลมประกันรถบ่อย และมูลค่าการเคลมก็ไม่ใช่เล่นๆ ตอนเคลมอาจจะยิ้มออก แต่ถ้าทำบ่อยๆ ยิ้มไม่ออกแน่ค่ะ เพราะบางทีเราจะได้รับหนังสือแจ้งจากบริษัทประกันภัยว่า

เราขอแสดงความเสียใจที่ไม่คุ้มครองต่อไปแล้ว เนื่องจากมีรถยนต์ของคุณมี ความเสี่ยงสูง

การปฏิเสธจากบริษัทประกันรถ เป็นเพราะว่ารถของเรามีความเสี่ยงสูง จนต้องยกเลิกความคุ้มครอง และให้เราไปหาบริษัทประกันรถยนต์เจ้าอื่น อยากรู้ใช่ไหมคะว่าแค่ไหนถึงเรียกว่าบ่อย เราจะยกตัวอย่างให้เข้าใจเองค่ะ

  • ระยะเวลาทำประกันรถยนต์

หากเราทำประกันรถยนต์ได้แค่ 3 เดือน แต่เคลมไปแล้ว 4 ครั้ง แบบนี้ทางบริษัทประกันรถยนต์จะเริ่มลิสต์ชื่อคุณไว้อันดับต้นๆ แล้วค่ะ

  • ค่าซ่อม

ในเมื่อเราเคลมบ่อย ถึงแม้ระยะทำประกันรถยนต์จะไม่เท่าไหร่ แต่ที่หนักกว่านั้นคือ มูลค่าการซ่อม บางทีอาจสูงถึง 2 หมื่นบาทขึ้น ถือว่าค่าใช้จ่ายสูงมาก จนเป็นเหตุให้ทางประกันขอยกเลิกกรมธรรม์ไปเลย

ซึ่งสาเหตุทั้ง 2 อย่าง ทั้งเรื่องระยะเวลาของประกันรถยนต์ รวมถึงค่าซ่อม เป็นปัจจัยหลัก ทำให้บริษัทประกันขอยกเลิก ทั้งที่ยังไม่หมดอายุกรมธรรม์

เจอแบบนี้เป็นใครก็ยิ้มไม่ออกค่ะ อุตส่าห์ทำ ประกันภัยชั้น 1 เบี้ยประกันก็จ่าย มาทิ้งกันกลางทางแบบนี้ ไม่แฟร์ แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะบริษัทขอยกเลิกสัญญาแล้ว เราต้องหาประกันใหม่ หรือไม่ก็ขับรถให้ปลอดภัยมากขึ้น

 

บริษัทประกันภัยรถยนต์

เคลมประกันบ่อย แต่ยังไม่โดนยกเลิกกรมธรรม์

ถึงแม้เราจะ เคลมประกันรถบ่อย  แต่บางบริษัทประกันภัยรถยนต์ยังใจดี ไม่ยกเลิกกรมธรรม์ ถือว่าแต้มบุญยังมี แต่ก็ใกล้หมดแล้วค่ะ เพราะทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะลิสต์ชื่อเรา ซึ่งจะส่งผลกับกรมธรรม์เราดังนี้

  • ไม่ได้รับส่วนลดประวัติดี

บางบริษัทประกันภัยรถยนต์หลายที่มีการให้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันประวัติดี ให้กับลูกค้าหากในปีที่ผ่านมาเราไม่มีการเรียกเคลมเลย หรือเป็นการเรียกเคลมที่เราเป็นฝ่ายถูก หรือมีการเรียกเคลมแต่ค่าเสียหายไม่เกิน 200% ของค่าเบี้ยประกันรถยนต์

แต่ถ้าเราเรียกเคลมบ่อย มากจนเกินไป ไม่ว่าการเสียหายนั้นจะผิด ด้วยความประมาท หรือ ความเสียหายที่ระบุคู่กรณีไม่ได้ และค่าเสียหายเกิน 200% เราจะไม่ได้รับส่วนลดประวัติดี เพื่อลดค่าเบี้ยประกันในปีต่อไป

  • ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในปีต่อไปสูงขึ้น

จริงอยู่ว่าค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในแต่ละปีนั้นมีปัจจัยหลายอย่าง ส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์สูงขึ้น แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจัยหลักๆ คือ การเรียกเคลมประกันภัยรถยนต์บ่อย ซึ่งจะถูกบันทึกลงในประวัติการเคลมของเราทุกครั้ง

และหากเคลมบ่อยเกินไป ย่อมส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณสูงขึ้นนั่นเองค่ะ

  • เสี่ยงต่อถูกขึ้น Black List

ประกันภัยรถยนต์แต่ละที่จะมีการทำ Blacklist ลูกค้าเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อคนขับขี่ ประวัติคนขับขี่ ทะเบียนรถที่มีการเรียกเคลมประกันภัยรถยนต์บ่อยครั้ง ความเสียหายในการเรียกเคลมประกันภัยรถยนต์ในแต่ละครั้ง หรือพฤติกรรมการเคลมที่น่าสงสัย ซึ่งบางบริษัทประกันภัยรถยนต์เอง ก็มีการส่งข้อมูลต่อให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์อื่นๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการรับประกันนั่นเองค่ะ

ทางที่ดีเราควรเคลมแต่พอสมควร ตีมูลค่าการเคลมอย่าสูงเกินไป และ ขับขี่ปลอดภัย เพื่อลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ เพราะถ้าเรียกเคลมบ่อย อาจเสียประวัติ ถูกขึ้นเบี้ยประกัน หรือร้ายแรงสุดคือถูกยกเลิกกรมธรรม์ค่ะ ต้องเสียเงินเสียเวลาหาบริษัทประกันภัยรถยนต์ อย่างนี้ไม่ดีแน่ค่ะ

 

สนใจเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่เหมาะกับคุณได้ที่ https://rabbitfinance.com/car-insurance

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon