ปักหมุดหาที่ออกกำลังแนวใหม่แบบ Functional Training ในเมืองกรุง

posted: 2 years ago
2,762 views
ปักหมุดหาที่ออกกำลังแนวใหม่แบบ Functional Training ในเมืองกรุง

comments

อยากออกกำลังกาย แต่เบื่อบ้านกับฟิตเนสแล้ว อยากออกไปเปลี่ยนบรรยากาศ หาอาหารตาใหม่ๆ บ้าง อิอิ วันนี้เราจะพามาเปิดโลก Funtional Training ยิมในกรุงเทพฯ กัน แต่ละที่จะมีทีเด็ดอะไรบ้างนั้น อดใจรอสักนิด เพราะก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Functional Training กันก่อนค่ะ

Functional Training คือ อะไร

 

คือ การออกกำลังกายเพื่อการทำกิจวัตรในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้นหรือการเล่นกีฬา และช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยเป็นการฝึกการทำงานให้ประสานกันของกล้ามเนื้อหลายส่วนอย่างเหมาะสม พูดไปอาจจะยังงงๆ ไม่ค่อยเห็นภาพ แต่เคยเป็นไหมคะ เวลาเอื้อมมือไปหยิบของแบบสุดตัว แล้วเส้นยึด ว่ายน้ำอยู่ดีๆ เป็นตะคริวอะไรแบบนี้ Functional Training นี่แหละค่ะที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อของทำงานสัมพันธ์กัน แข็งแรง และยืดหยุ่นมากขึ้น ทั้งยังลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บอีกด้วย ซึ่งเราแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ
1. Cardiorespiratory endurance หรือ Aerobic exercise เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน เป็นต้น
2. Muscular strength และ Endurance เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความทนทานให้กล้ามเนื้อ
3. Flexibility เพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายให้เหมาะสม body composition การลดน้ำหนักหรือควบคุมปริมาณของกล้ามเนื้อ และไขมันในร่างกายให้เหมาะสม

ลักษณะการฝึก

functional training นี้สามารถฝึกได้โดยการทำท่า squat (คล้ายลุกนั่ง) หรือ leg lunge (ก้าวเท้าไปข้างหน้า) โดยถือ dumbbells และทำท่า biceps curl ไปพร้อมๆ กัน ก็จะเป็นการฝึกเพิ่มความแข็งแรงในกลุ่มของกล้ามเนื้อทั้งหมดที่กล่าวมา รวมถึงฝึกการทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ อย่างเหมาะสม และฝึกการทรงตัวด้วยในขณะเดียวกัน นอกจากนี้การฝึกท่า squat ก็มีส่วนช่วยในการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้อีก เช่น การลุกหรือนั่งบนเก้าอี้ หรือแม้แต่การเข้าห้องน้ำ ส่วนการทำท่า leg lunge ไปบน step ก็จะมีส่วนช่วยในการเดินขึ้น-ลงบันไดได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย (โดยเฉพาะในคนสูงอายุ) เป็นต้น

ความแตกต่าง

ลักษณะพิเศษของการฝึกบริหารร่างกายแบบ functional training นี้จะไม่จำกัดอยู่ในทิศทางเดียวเหมือนการใช้เครื่อง แต่สามารถฝึกในทิศทางที่เราต้องการโดยใช้กล้ามเนื้อหลายๆ มัดในเวลาเดียวกัน และสามารถฝึกโดยเลียนแบบกิจกรรมในชีวิตประจำวันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความแข็งแรงขึ้นได้เลย โดยส่วนมากแล้วจะเน้นความแข็งแรงของกล้ามเนื้อช่วงลำตัว (core muscles) เป็นหลัก ได้แก่ กล้ามเนื้อหน้าท้อง (rectus abdominis) กล้ามเนื้อด้านข้างลำตัว (obliques) และกล้ามเนื้อหลัง (back muscles) ทั้งหมด เป็นต้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายในการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ รวมถึงการเล่นกีฬาด้วย

ปักหมุดหาที่ออกกำลังแนวใหม่แบบ Functional Training ในเมืองกรุง
Cr.http://www.powerblitz.in/images/tyre-training.jpg

อุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึก

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น การฝึก functional training ควรมีการเคลื่อนไหวที่เป็นอิสระได้หลายทิศทางเลียนแบบชีวิตประจำวันและกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้ฝึกควรจะสามารถดัดแปลงได้ตามความเหมาะสม และสามารถฝึกการทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อร่วมกับการทรงตัวได้ด้วย อาทิเช่น dumbbells, barbells, cables (pulleys machines), fitballs (stability balls หรือที่เรียกว่า physio balls), medicine balls, resistance tubes (strength bands), step, rocker หรือ wobble boards, balance boards, foam roller เป็นต้น (ที่มา : นิตยสาร Health Today)
สรุปง่ายๆ ก็คือเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ได้จะออกกำลังหนักๆ ไปเอาสวยเอาโล่ห์อะไร แต่ออกกำลังกายเพื่อใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างราบรื่น ในร่างกายที่แข็งแรงนั่นเองค่ะ ดังนั้นเราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามความสนุก วันนี้ขออาสาพาไปดูยิมออกกำลังที่มีทางเลือกเยอะๆ บางที่ก็มีเล่นเซิร์ฟบนบก มีชกมวย ลากล้อรถแทรคเตอร์ ตีลังกา โหนบาร์ ว้าวน่าสนใจทั้งนั้น

1.  Serfset Thailand

เปิดมาที่แรกก็เอาใจสายผาดโผน คอกีฬาเอ็กซ์ตรีมกันเลย เพราะที่นี่เป็นฟิตเนสสำหรับการออกกำลังกายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬาโต้คลื่น เหมาะกับคนที่รักความตื่นเต้น ชอบความท้าทาย ร่างกายจะได้ใช้กล้ามเนื้อ ส่วนกลางลำตัว หน้าท้อง และหลังส่วนล่างเป็นหลัก โดยคลาสเทรนนิ่ง 1 ครั้ง จะใช้เวลา 1 ชั่วโมง เผาผลาญแคลลอรี่ได้มากถึง 500 – 950 แคลเลอรี่ แถมไม่ได้มาเล่นเซิร์ฟแบบไก่กาอาราเล่นะคะ เพราะถ้าคำนวนดีๆ แล้วการเล่น Surfset จะเทียบได้กับการลงเล่นเซิร์ฟในทะเลจริง ๆ ถึง 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว และสำหรับใครที่เกิดมาชีวิตนี้เพิ่มรู้จักกับคำว่าเซิร์ฟ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ที่นี่มีเทรนเนอร์คอยดูแล สอนวิธีการเล่นให้อย่างใกล้ชิด

ข้อมูลเพิ่มเติม : surfsetthailand

โทร. : 092-424-4560

เปิด : จันทร์-ศุกร์ 10.00-21.00 น. , เสาร์-อาทิตย์ 9.15-17.30 น.

พิกัด :  ชั้น 2 โครงการ Piman 49 ซอยสุขุมวิท 49

Stay strong. Live young Challenge yourself

A photo posted by Surfset Thailand (@surfsetthailand) on

เย็นๆหลังวันทำงานหลายคนอาจจะเครียดกับงานที่ยังค้างอยู่ หรือหนีรถติดกลับบ้าน มาลองท่าออกกำลังกายจาก SURFSET Weekly Workout กันดีกว่า ที่นอกจากจะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดี ยังช่วยเรื่องรูปร่างด้วย เริ่มต้นด้วยการ plank บนบอร์ด ดึงเข่าเข้าหาศอกฝั่งตรงข้าม สลับกับเข่าอีกข้าง 4 ครั้งให้เร็วที่สุด แล้วดึงขาถีบไปข้างหลังให้สูงที่สุดเท่าที่ทำได้ ทำซ้ำจนครบ 45-60 วินาที

A photo posted by Surfset Thailand (@surfsetthailand) on

 

2. P60 Boootcamp

ยิมใจกลางเมืองตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ fast & furious อย่างเราๆ มากค่ะ โดยรูปแบบการออกกำลังกายของที่นี่แบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ คือ Functional Training กับ High Intensity Interval Training (H.I.I.T) ซึ่งเป็นการออกกำลังกายอีกทางเลือกหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมาก แถมช่วยยังเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินได้อย่างรวด ส่วนบรรยากาศการออกกำลังในแต่ละคลาสนั้นไม่ใช่แค่ท้าทายเท่านั้น แต่ไม่กดดัน ไม่เครียด เน้นความสนุกสนาน และมีส่วนร่วมของผู้เล่นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจที่ดีในการออกกำลังกาย รวมถึงผลลัพธ์เป็นรูปร่างดีๆ ที่จะตามมาด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม : p60bootcamp

โทร. : 02-6393690 ,091-7076060

พิกัด : ชั้น 4 ตึกเมอร์คิวรี่ ถนนเพลินจิต ลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ติด Bts ชิดลม

 

Stretching to improve your performance #p60bootcamp

A photo posted by @p60bootcamp on

Box jumps #crossfit @pearrawwr #madeatp60

A photo posted by @p60bootcamp on

3. Energy Bootcamp Studio

ลบภาพยิมและฟิตเนสที่เคยเข้าทิ้งให้หมด เพราะที่นี่ออกแบบมาให้เป็นสถานที่ออกกำลังกายที่มีบรรยากาศสนุกสนาน สร้างแรงบันดาลใจที่ดี และเสริมความคึกด้วยเพลงตื๊ดสุดมันส์ที่มาพร้อมแสงไฟแบบไนท์คลับก็ไม่ปาน ว้าว เทความเครียดทิ้งไป เรามาออกกำลังกายสนุกสุดเหวี่ยงกันดีกว่า ชอบแนวคิดที่นี่มากๆ เลยค่ะ และที่สำคัญแต่ละคลาสของที่นี่คอนเฟิร์มแรงว่าสามารถเผาผลาญไม่ต่ำกว่า 1,000 แคลอรี

ข้อมูลเพิ่มเติม : Energy Bootcamp

โทร. : 086-333-9533

พิกัด : อาคารนวม คอมเพล็กซ์ ชั้น 4 เลขที่ 8/1 ถ.สุขุมวิท ซอย 33 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

4. The Aspire Club

ความแตกต่างของที่นี่ก็คือการออกกำลังที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด และออกแบบการเทรนให้ตอบโจทย์ที่เราต้องการค่ะ  อีกทั้งที่นี่ยังให้คำแนะนำทั้งด้านวิทยาศาสตร์ อาหาร โภชนาการต่างๆ ที่ร่างกายควรได้รับ มีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์คอยให้คำปรึกษา และทีมงานมีอาชีพที่พร้อมรับฟังความต้องการ และออกแบบเส้นทางเพื่อเดินไปสู่เป้าหมายที่คุณวางไว้ได้รวดเร็วที่สุด เรียกว่าแม่นเป๊ะ ตอบโจทย์ วางใจได้ น่าเชื่อถือต้องที่นี่เลยค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : The Aspire Club

โทร. : 02- 229- 4114, 02- 229- 4115 , 080-188-4114

พิกัด : 348/2 ถ.สุขุมวิท กรุงเทพฯ

Team HIIT full house! Great session with Coach @jamal_jokkok today!

A photo posted by Aspire Club (@theaspireclub) on

 

5. Maxfit Bangkok

สายฮาร์ดคอร์ต้องมาค่ะ เพราะที่นี่มีกิจกรรมมากมายให้คุณได้ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกโดยใช้ค้อนทุบยางรถบรรทุก,แบทเทิล โร้ป (Battle Ropes) ฝึกได้โดยใช้ใช้มือจับที่ปลายเชือกแล้วสะบัดโดยยกแขนหนึ่งขึ้นไปถึงระดับหัวไหล่ ทำสลับทั้งแขนซ้ายและแขนขวาอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประสานงานระหว่างประสาทกับกล้ามเนื้อ เกมฟิตเนสต่างๆ และ Body weight หลากหลายรูปแบบ รวมทั้งการออกกำลังเสริมสร้างกล้ามเนื้อแบบ Functional Training หลากหลายรูปแบบ และหากว่าจะถามหาเครื่องฟิตเนสที่นี่ล่ะก็ ลืมไปได้เลย เพราะที่นี่ยึดหลัก Back to basics ไม่เน้นอุปกรณ์ แต่เน้นผลลัพธ์ค่ะ (คนจริงมากๆ)

ข้อมูลเพิ่มเติม : maxfitbangkok

โทร. : 087-066-2469

พิกัด : 61/22 สุขุมวิทซอย 26 ในซอยอารีย์ทาวน์เฮ้าส์

?☺️ first time here at maxfit, mamy will proud!! #mirahealthycorner #fitnessgirl #bootcamp

A photo posted by Mira Komolwanich (@oilmira) on

Morning lift… #maxfit Home Gym with very hard core classes. Stephan and Marie are very good at what they do. ? Class name : Weight Training Bootcamp ? Price : Drop-in 800 baht ?? The Work Out : Rough and Tough! There are 3-4 stations of weight training, 3-4 rounds each. Trust me you will be sweaty and dirty after the session. My most favorite weight training class in town so far. ? Ambience : Like training in a friend's house. ? Crowd : Not many Thai people in this class. However there're always newcomers. ? Facilities : 2 shower rooms with separate dry and wet zone. ? Fav instructor : Stephan and Marie ? Tip : Luckily there will be no more Tire Pull (a drill where you pull a tire around the block). What's left are the Tire Flip and Farmer Walk which are much easier to handle. More photo in Facebook page #crossfit #functionaltraining #HIIT #cardio #weighttraining #abworkout #core #leanbody #workout #fitgirl #fitnessmotivation #fitnessjourney #gym #gymlife #exercise #wellness #guavapass #guavapassth

A photo posted by TaTa . JaAeh . Tanya (@fitinthecitybkk) on

 

6. Training ground

อาจจะยังไม่คุ้นหูสักเท่าไรสถานที่ออกกำลังกายขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย และให้ท่านได้ทดลองเล่นฟรี 1 ครั้ง!! ซึ่ง Training ground ของเรามีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมาเข้าร่วมคอร์สฝึกออกกำลังกาย แบบ crossfit ซึ่งเป็นการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ที่เพิ่มความสนุก เร้าใจในการออกกกำลังกายมากขึ้น เช่น สควอท ท่า Clean and jerk (เหมือนท่ายกน้ำหนัก) การโหนบาร์ โหนห่วง Hand Stand Walk, Push Up, การไต่เชือกก็ใช่ และอีกมาหมายหลากหลายน่าสนุกไม่น้อย ที่นี่มีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมาเล่น ไม่ต้องกลัวหากภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเพราะว่าเรามีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเป็นผู้ฝึกสอนและให้คำปรึกษาตลอดเวลา หรืออยากให้ฝึกแบบตัวต่อตัวก็สามารถทำได้

ข้อมูลเพิ่มเติม : Training ground

โทร. : 094-4796988 ( คุณจัสมิน ) ,097-3967599 ( คุณจิน )

พิกัด : 36/2 ซอยสุขุมวิท 69 ถ.สุขุมวิท แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

 

#nienkenoinstagram #gymnatics #holland #traininggroundbangkok #bangkok #sukhumvit69 #fitness #crossfit #strongwomen

A video posted by Training Ground Bangkok (@traininggroundbangkok) on

ว้าว น่าสนใจทุกที่เลย แค่เห็นก็อยากลองแล้วค่ะ สำหรับใครที่เบื่อการออกกำลังกายรูปแบบเดิมๆ ไม่อยากออกแล้ว กำลังจะหมดไฟ ลองเปลี่ยนรูปแบบการเล่น  เปลี่ยนสถานที่ออกกำลังกาย เปลี่ยนสภาพแวดล้อมดูนะคะ เผื่อว่าคุณจะได้พบอะไรใหม่ๆ ที่ตอบสนองความต้องการมากขึ้น ได้ไต่เชือก โหนบาร์ ชกมวย ทุบยาง เอาเลยค่ะ ถ้าคุณไม่รักร่างกายตัวเอง แล้วใครจะมารัก จริงไหมคะ


avatar
by *muiyoo*
ต้องเป็นเพราะชื่อหมุยยู้ แปลว่าสิ่งที่สวยงามแน่ๆ เลยได้มาเขียนเรื่องเกี่ยวกับความสวยความงาม แฟชั่น สุขภาพ เครื่องสำอาง ทำอาหาร เข้าทางทุกอย่าง ใครชอบสาระดีๆ แทรกคารมขบขันประสาชะนีบ้าๆ บอๆ ก็ขอให้มิตรรักแฟนเพลงติดตามกันไปนานๆ เนอะ^^

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon