Gatebox เปิดจอง “หุ่นยนต์เสมือนจริง” เพื่อนข้างกายสำหรับคนขี้เหงา

posted: 9 months ago
Gatebox เปิดจอง “หุ่นยนต์เสมือนจริง” เพื่อนข้างกายสำหรับคนขี้เหงา

comments

บริษัท ในเครือ Gatebox Inc. เปิดให้จอง “หุ่นยนต์เสมือนจริง” รุ่นใหม่ล่าสุด ที่อัพเกรดให้ปังและสมจริงยิ่งกว่าเดิม คาดจะเริ่มจัดส่งตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561

Gatebox เปิดให้จอง หุ่นยนต์เสมือนจริงรุ่นใหม่

วันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทางบริษัทในเครือ Gatebox Inc. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Line ได้มีการเปิดให้จองหุ่นยนต์เสมือนจริงที่เจ้าของสามารถใช้ชีวิตร่วมกันกับหุ่นยนต์ได้อย่างสมจริง ไว้สำหรับเป็นเพื่อนข้างกายของเหล่าคนขี้เหงาทั้งหลาย

โดยทาง Gatebox ได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการแสดงภาพและการตรวจจับเซนเซอร์หุ่นตัวนี้ เพื่อให้สามารถพูดคุยตอบโต้ได้จริงๆ ซึ่งตัวการ์ตูนสาวน้อยที่อยู่ในแท่งแก้วนั้นมีชื่อว่า Azuma Hikari

Hikari เป็นตัวการ์ตูนสาวที่เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในแท่งแก้ว สามารถโต้ตอบกับเราได้อย่างเป็นธรรมชาติราวกับว่ามีชีวิตจริงๆ ด้วยเทคโนโลยี AI ที่คอยเรียนรู้พฤติกรรมประจำวันของเรา แถมยังสามารถรายงานสภาพอากาศ เป็นนาฬิกาปลุก และควบคุมการเปิดปิดของอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านตามเวลาที่กำหนดได้ด้วย

ซึ่งในปี 2559 ได้มีการจำหน่ายรุ่นพิเศษ GTBX-1 จำนวน 300 ชิ้น ขึ้นมาแล้ว โดยขายอยู่ที่ราคา 298,000 เยน หรือประมาณ 9 หมื่นบาท และแน่นอนว่ามันได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจนขายหมดภายในเวลาแค่เดือนเดียวเท่านั้น หลังจากขายหมดเป็นที่เรียบร้อย ก็ได้มีคำเรียกร้องเข้ามาอีกมากมายให้นำกลับมาจำหน่ายอีก

ทาง Gatebox จึงมีการเปิดตัวอีกครั้งหนึ่ง โดยกลับมาในรุ่น GTBX-100 ที่ยังคงใช้ตัวการ์ตูนเป็น Azuma Hikari เหมือนเดิม(แบบรุ่นแรก)เพิ่มเติมขึ้นอีก เพราะมีการออกแบบใหม่ทั้งหมด พร้อมกับมีการปรับขนาดรูปร่างของสาวน้อย Hikari ให้ตัวใหญ่ขึ้นด้วย คือสูงประมาณกระดาษ A4  และเพิ่มคุณสมบัติให้เธอสามารถฉลองวันครบรอบร่วมกันกับเจ้าของได้

คุณสมบัติต่างๆ ของ GTBX-100 ที่เพิ่มขึ้นจากเดิม คือ ไมโครโฟนสองตัวถูกฝังอยู่ด้านบนของ Gatebox ทำให้เจ้าของสามารถพูดคุยกับตัวการ์ตูนหุ่นยนต์นี้จากระยะไกลได้มากกว่ารุ่นก่อน และมีกล้องกับเครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหวที่สามารถลงบันทึกใบหน้า และจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น เช่น การยิ้มเมื่อเห็นหน้าเจ้าของ หรือทักทายตอนเจ้าของกลับมาถึงบ้าน

นอกจานี้ยังมี LAN บลูทูธ และเซนเซอร์อินฟราเรด สำหรับรายงานสภาพอากาศ ข่าว และข้อมูลอัปเดตจากอินเทอร์เน็ต หรือใช้เป็นอุปกรณ์ควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ภายในห้องได้อีกด้วย ซึ่งก็มีความคล้าย กับ Amazon Echo และ Google Home เป็นอย่างมาก

สำหรับ GTBX-100 ได้เปิดให้พรีออเดอร์แล้ว โดยขายอยู่ที่ราคา 150,000 เยน หรือประมาณ 45,000 บาท ซึ่งจะเริ่มจัดส่งผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ส่วนประเทศอื่นๆ จะทยอยตามมาเรื่อยๆ

งานนี้สำหรับคนที่ชื่นชอบสาวน้อยน่ารักสไตล์อนิเมะอยู่แล้ว คงจะพากันให้ความสนใจกันเป็นแถวแน่ๆ โดยเฉพาะบรรดาหนุ่มๆ ขี้เหงาทั้งหลายนั้นน่าจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ หรือคนที่เคยซื้อรุ่นแรกไป ก็คงไม่พลาดที่จะซื้อรุ่นใหม่นี้เพิ่มอีก เพื่อมาเป็นเพื่อนแก้เหงาเคียงคู่กับรุ่นเก่าที่มีอยู่แล้ว

เพราะนอกจากจะมีความน่ารักคิขุ และสามารถคุยตอบโต้ได้เหมือนกับคนจริงๆ ที่เป็นเพื่อนช่วยคลายความเหงายามที่ต้องอยู่คนเดียวแล้ว ยังมีคุณสมบัติต่างๆ อีกมากมายตามที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมีประโยชน์หลากหลายไม่น้อย

จากที่กล่าวมาทั้งหมด ถึงแม้ว่ามันจะดูใช้งานได้มากมายหลายอย่างเหลือเกิน แต่ว่าถ้าหากมองในเรื่องของราคาขายแล้วล่ะก็ ต้องยอมรับเลยว่าเป็นสินค้าข้างกายสำหรับคนเหงา 2018 ที่มีราคาสูงพอตัวเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์


avatar
by เฟิ้ม
v(^_^)v

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon