Gen X – Gen Y “เก็บ – ออม – ใช้” อย่างไร ให้ลงตัว

posted: 1 year ago
Gen X – Gen Y  “เก็บ – ออม – ใช้” อย่างไร ให้ลงตัว

comments

คนต่าง Gen ก็ย่อมจะต่างใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนิสัย ไลฟ์สไตล์ ไปจนถึงการเก็บ ออม และใช้จ่าย เพราะแต่ละ Gen เติบโตมาในสังคมและประสบการณ์ที่แตกต่าง ลองมาดูมาดูกันว่า Gen X และ Gen Y ซึ่งถือว่าเป็นคนรุ่นที่กำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเรานั้น จะมองหาวิธีการ “เก็บ-ออม-ใช้” อย่างไรให้ลงตัวที่สุด

Generation X

เริ่มกันที่ Generation X หรือผู้ที่เกิดระหว่างปี 2508 – 2522 หรือช่วงอายุระหว่าง 39-53 ปี ส่วนใหญ่คนในกลุ่มนี้เป็นวัยที่มีประสบการณ์ทำงานมาแล้วมากกว่า 15 ปี มีรายได้ที่มั่นคงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 70,000 บาท ต่อเดือนต่อคน ซึ่งคน Gen นี้เติบโตมากับความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เช่น คอมพิวเตอร์ วิดีโอเกม วอล์คแมน เป็นต้น ให้ความสำคัญกับเรื่องความสมดุลระหว่างงานกับครอบครัว เป็นตัวของตัวเอง ทำงานแบบรู้ทุกอย่างทำได้ทุกสิ่ง มีการใช้จ่ายที่คล่องตัวมากขึ้น เนื่องจากมีรายได้มากขึ้น และภาระการผ่อนชำระต่างๆ ลดลง ทำให้มองหาความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต และใช้การท่องเที่ยวเป็นรางวัลของการทำงานหนัก

Gen X จึงให้ความสำคัญกับการสร้างความมั่นคง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างครอบครัวและฐานะทางการเงินให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปจนถึงการมองหาหลักประกันต่างๆ เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่วัยเกษียณ

UOB

Gen X จึงเหมาะกับผลิตภัณฑ์และบริการวางแผนทางการเงิน เพื่อใช้ชีวิตที่ไร้กังวลในวัยเกษียณ ซึ่งธนาคารต่างๆ ก็มีบริการผู้ให้คำแนะนำทางการเงินและการลงทุน เช่นเดียวกับธนาคารยูโอบี ที่มี UOB Privilege Banking และ UOB Wealth Banking ซึ่งนอกจากจะมีพนักงานที่สามารถให้คำแนะนำด้านการลงทุน และผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสม และตอบโจทย์ความต้องการได้แล้ว ยังมีสิทธิพิเศษที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์อีกด้วย

ในแง่การจับจ่าย Gen นี้ มองหาความสะดวกสบาย และความคุ้มค่า จึงเหมาะกับบัตรเครดิตที่ให้สิทธิประโยชน์ ด้านการท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง ฯลฯ และมีการสะสมแต้มเพื่อแลกไมล์ อย่างบัตรเครดิต UOB PriviMiles หรือสำหรับผู้หญิงที่มองหาสิทธิประโยชน์ที่ตอบโจทย์ Lifestyle ชองผู้หญิงโดยเฉพาะ เช่น ช้อป ความสวยความงาม ฟิตเนส หรือบริการช่วยเหลือฉุกเฉินเรื่องรถยนต์ทั่วประเทศ 24 ชั่วโมง ประกันการเดินทาง ก็สามารถเลือกใช้บัตรเครดิต UOB Lady’s Platinum

Generation Y

UOB

ส่วน Generation Y หรือผู้ที่เกิดระหว่างปี 2523 – 2540 หรือมีอายุระหว่าง 21-38 ปี รายได้ประมาณ 25,000-40,000 บาท ซึ่งคน Gen Y เติบโตมากับความคล่องตัวในการใช้เทคโนโลยี จึงมักใช้ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตหรือโซเชียลมีเดียประกอบการตัดสินใจแทบจะทุกด้าน และมักช้อปปิ้งออนไลน์อยู่เป็นประจำ ชอบทดลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ชอบท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์ กล้าแสดงออก สนใจงานอิสระ ต้องการมีรายได้เสริม กล้าได้กล้าเสีย และต้องการเก็บออมเงิน โดยได้ดอกเบี้ยสูง แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการความคล่องตัวในการถอนเงินเพื่อนำมาใช้จ่ายในกรณีที่คาดไม่ถึง เพราะยังมีเงินออมไม่มากนัก

ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตอบโจทย์ความต้องการคน Gen Y ในแง่ของการจับจ่าย จึงเป็นบัตรเครดิตแบบ Cash Back ที่ได้เงินคืนจากทุกยอดค่าใช้จ่ายผ่านบัตร แทนที่จะต้องรอสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นของรางวัล และสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ เช่น ดูหนัง ช้อปออนไลน์ อย่าง UOB YOLO Platinum ซึ่งมีเครดิตเงินคืน 10% สำหรับการใช้จ่ายที่ Boots, Watson, MRT, Family Mart และยังได้สิทธิซื้อตั๋วหนัง 1 ฟรี 1 ที่โรงภาพยนตร์ SF ทุกสาขา

นอกจากนี้ ในแง่ของการออม คน Gen นี้ก็มองหาบัญชีเงินฝากที่ให้ดอกเบี้ยสูง รับดอกเบี้ยทุกเดือน ฝากถอนได้ตลอดเวลา สะดวก ไม่มีสมุดคู่ฝาก ดู/พิมพ์ E-Statement ได้เอง อย่างเช่นบัญชี UOB One Account

UOB

แม้แต่ละ Gen จะมีไลฟ์สไตล์ และความต้องการในการ “เก็บ-ออม-ใช้” ที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินให้ใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว ธนาคารยูโอบี เข้าใจความต้องการที่แตกต่าง เคียงข้างทุกเจเนอเรชัน

โปรดศึกษารายละเอียด เงื่อนไขต่างๆ ของแต่ละผลิตภัณฑ์และบริการ ของธนาคารยูโอบีได้จาก www.uob.co.th


avatar
by Anchalee Sabuysuk
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon