นิสัยการเงินของเหล่า Gen Y ที่ควรเลียนแบบ

posted: 2 ปีที่แล้ว
นิสัยการเงินของเหล่า Gen Y ที่ควรเลียนแบบ

comments

ใครๆก็บอกว่า หนุ่มสาว Gen Y คือกลุ่มคนที่เต็มไปด้วยความมโน ใช้เงินเก่ง ชอบ Slow Life เก็บเงินไม่เป็นแถมเป็นหนี้บานปลาย ดังในผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมหิดล ที่มีการสำรวจความสุขของคนทำงานในปี 2558 พบว่า

50% ของคนทำงานกลุ่ม Gen Y ไม่มีเงินออม เก็บเงินไม่ได้ , 48% ผ่อนชำระหนี้สินไม่ตรงเวลา , 45% รู้สึกว่ารายจ่ายมีมากกว่ารายรับ

และ 45.6% ยังมีความรู้สึกว่า การผ่อนชำระหนี้สินเป็นเรื่องที่สร้างภาระหนักมากให้แก่ตนเอง ไม่สามารถจ่ายหนี้ที่ตนก่อขึ้นได้

แต่ก่อนที่เราจะลงลึกพูดถึงเรื่องเงินๆ ทองๆ แบบจริงจัง เรามาทำความรู้จักกับหนุ่มสาว Gen Y กันก่อนดีกว่า ว่าเขามีลักษณะนิสัยเป็นอย่างไร


ยุคของชาว Millennials

 

ยุค  Millennials หรือ  Generation Y คือยุคของคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2523–2540  

ซึ่งจะอยู่ในช่วงอายุ 20-30 ปี คนกลุ่มนี้เติบโตขึ้นมาในยุคที่เศรษฐกิจกำลังเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก เด็กยุคนี้จึงมักจะถูกตามใจ และได้ในสิ่งที่คนรุ่นพ่อรุ่นแม่ไม่เคยได้ มีการศึกษาดี มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไม่ชอบถูกบังคับให้อยู่ในกรอบ มีอิสระด้านความคิด กล้าซักกล้าถามทุกเรื่องที่ตัวเองสนใจ ไม่หวั่นกับคำวิจารณ์

ด้านการทำงาน

คน Gen Y มักจะ จัดสรรเวลางาน และชีวิตส่วนตัวให้อยู่ในจุดที่สมดุลกัน เช่น พอเลิกงานก็ไปเล่นฟิตเนส ไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง จะไม่ค่อยหมกมุ่นอยู่กับงานเหมือนกับคนรุ่นก่อน

นอกจากนี้คน Gen Y ยังเป็นคนมองโลกในแง่ดี ชอบช่วยเหลือสังคม รักษาสิ่งแวดล้อม และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่อีกด้วย

แต่จากที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า คน Gen Y ติดนิสัยใช้เงินเก่ง และไม่มีเหลือไว้เก็บเลย นั่นก็ไม่ใช่ความจริงทั้งหมดหรอกค่ะ เพราะยังมีบางนิสัยที่น่าเอาเป็นแบบอย่างอยู่เหมือนกัน


นิสัยทางการเงิน
ขอบคุณภาพจาก
www.cleothailand.com

4 นิสัยการเงินของเหล่า Gen Y ที่คนวัยเกษียณควรเลียนแบบ

 

  • หาลู่ทางเก่ง

อย่างที่ทราบกันดีว่า วัยเกษียณจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาล และในทางกลับกันรายได้ที่จะเข้ามาก็ลดลงตามไปด้วย เกิดปัญหาแล้วใช่ไหมล่ะคะ

หากคุณอยากมีรายได้เพิ่มเพื่อนำมาอุดรอยรั่วของการขาดรายได้ไป คุณก็ควรเรียนรู้นิสัยทางการเงินของชาว Gen Y ดู เพราะชาว Gen Y เป็นวัยที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการ หารายได้เสริม

อีกทั้งยังมีวิธีการใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความอยู่รอดในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ด้วย เช่น การใช้รถยนต์หาเงินเพิ่ม ด้วยการใช้แอปพลิเคชั่นต่างๆ อย่าง Uber เป็นต้น

  • เน้นซื้อประสบการณ์

78% ของชาว Gen Y เลือกที่จะใช้จ่ายเงินไปกับการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เช่น การเดินทางท่องเที่ยวในที่ๆอยากไป ไปดูคอนเสิร์ต ไปเรียนต่อต่างประเทศ เป็นต้น และ 69% ของชาว Gen Y กล่าวว่าการเข้าร่วมกิจกรรมจากประสบการณ์ต่างๆ ทำให้พวกเขาเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ ในชุมชน และในโลกได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

เพราะฉะนั้น อย่าใช้เงินซื้อสิ่งของ แต่ให้ใช้ซื้อประสบการณ์แทน เพราะประสบการณ์นั้นมีคุณค่าอย่างมาก

 

 

  • เทรนด์เก็บเงินเพื่อเหตุฉุกเฉินกำลังมา

อย่างที่เคยเห็นผ่านๆ ตากันในโลกออนไลน์ ถึง เทคนิคการเก็บเงิน ของชาว Gen Y แต่ละคน ที่ไม่ว่าจะเก็บแบงค์ใหม่บ้าง เก็บแบงค์ 50 บ้าง นั่นทำให้ชาว Gen Y มีเงินเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

ซึ่งการมีเงินเก็บสามารถสร้างความมั่นใจให้พวกเขาได้ และความเป็นจริงนี้อาจเป็นแรงจูงใจสำคัญสำหรับคนวัยเกษียณอายุให้ไปปฏิบัติตาม

 

  • ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

ชาว Gen Y เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี เรียกได้ว่า เหมือนถือ โทรศัพท์มือถือ ออกมาจากท้องแม่กันเลยทีเดียว ซึ่งนั่นทำให้พวกเขามีความคุ้นเคยกับแอปพลิเคชั่นบนมือถือเป็นอย่างดี และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับตัวเอง พวกเขาจึงสรรค์หาแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่จะลดเวลาของพวกเขาลงได้

อาทิเช่น การใช้จ่ายผ่านทาง mobile banking ตลอดจนการใช้แอปพลิเคชั่นทางการเงินต่างๆ ที่ทำให้ให้ การวางแผนทางการเงิน ของพวกเขาง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น  ซึ่งคนวัยเกษียณควรเอาเทคนิคนี้ไปใช้เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้กับการเงินของคุณนะคะ

ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงวัยใด จะเป็นคน Gen X หรือ Gen Y ก็ตามแต่ และไม่ว่าคุณจะหาเงินเก่งแค่ไหน หากคุณไม่รู้จักอดออมเก็บเงินไว้ใช้ในภายภาคหน้า วันหนึ่งคุณอาจจะต้องเดือดร้อน เพราะไม่มีเงินเหลือเก็บไว้ใช้ในยามที่ฉุกเฉิน

เพราะฉะนั้น การออมเงิน คือ นิสัยที่ควรมีติดตัวมากที่สุด

แต่ถ้าตอนนี้คุณกำลังเข้าสู่วัยเกษียณอายุ เราขอแนะนำให้คุณทำประกันชีวิตแบบบำนาญไว้ดีกว่า เพราะการทำประกันชีวิตแบบนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการออมเช่นเดียวกัน และยังสามารถนำไป ลดหย่อนภาษี ได้อีกด้วยนะคะ

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon