จะเป็นสาวใหญ่ที่สตรอง ผู้หญิงวัย 40 ต้องเช็กอะไรบ้าง?

posted: 4 เดือนที่แล้ว
จะเป็นสาวใหญ่ที่สตรอง ผู้หญิงวัย 40 ต้องเช็กอะไรบ้าง?

comments

เมื่อวันเวลาล่วงเลยผันผ่าน จากวัยสาวก้าวเข้าสู่วัย 40 ซึ่งเรียกว่าเป็นผู้ใหญ่เต็มขั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับการปรับตัวทั้งในเรื่องของการใช้ชีวิต และดูแลสุขภาพให้สตรองเช่นเดิม วันนี้ rabbit finance จะพาสาว ๆ วัย 30 ปลาย ๆ ย่างเข้าเลข 40 ต้น ๆ ไปลองเช็กดูสิว่าร่างกายเราจะเปลี่ยนไปอย่างไร?

ย่างเข้าวัย 40 ต้องเช็กสุขภาพกันหน่อย

1.เช็กให้ดี “ระบบสายตาและการมองเห็น”

สำหรับในผู้ที่มีอายุ 40-50 ปี ควรตรวจสายตาในทุก ๆ 2-4 ปี เพราะคุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพสายตา ไม่ว่าจะเป็นโรคต้อหิน ต้อกระจก โรคเอเอ็มดี หรือโรคจุดรับภาพของจอตาเสื่อม และโรควุ้นตาเสื่อม ไม่นับรวมความสามารถในการมองเห็นระยะใกล้-ไกล ที่อาจจะเริ่มเป็นอุปสรรคมากขึ้น

หากคุณเป็นโรคเบาหวานอยู่ด้วย ยิ่งควรหมั่นตรวจเช็กการมองเห็นอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพราะคุณอาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นจาก ภาวะเบาหวานขึ้นจอตา พบแพทย์ให้อุ่นใจไว้จะดีกว่า

2.“ตรวจหู” เช็กระบบการได้ยิน

 ในส่วนของระบบประสาทการได้ยิน เมื่ออายุเข้าสู่วัย 30 ปลาย ๆ เข้าสู่ช่วง 40 ปี ระบบประสาทส่วนนี้จะเริ่มเสื่อมลง ความสามารถในการได้ยินอาจไม่ดีเหมือนเดิม หลายคนเพิ่มเสียงทีวี หรือวิทยุ โดยไม่รู้ตัว และหลายคนก็ได้ยินไม่ชัด ฟังคนรอบข้างพูดในสถานที่เปิด แล้วจับใจความไม่ได้

สาเหตุหลัก ๆ มาจากพฤติกรรมตั้งแต่วัยเด็ก อาจจะชอบฟังเพลงเสียงดัง ใส่หูฟังเป็นประจำ อยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง หรือไม่เคยพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กการได้ยินมาก่อน จึงละเลยปัญหานี้ไป เมื่อสะสมนานเข้าก็เลยส่งผลให้ศักยภาพการฟัง-การได้ยินลดลง

3.ตรวจความดันโลหิต หาจุดอ่อนในร่างกาย

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็ย่อมเสื่อมสภาพลง ไม่เว้นแม้แต่ความดันโลหิตที่อาจสูง-ต่ำ ผิดปกติ เกิดจากวัยที่มากขึ้น โรคประจำตัว รวมทั้งการดูแลตัวเอง บางคนไม่ออกกำลังกาย น้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือสูบบุหรี่จัด ซึ่งความดันโลหิตเป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิดโรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด

การดูแลให้ความดันโลหิตอยู่ในภาวะปกติจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ สาว ๆ ควรหมั่นออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก ทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอ หรือถ้าใครตรวจพบว่าความดันโลหิตสูง แพทย์อาจสั่งยาให้ทานแล้วตรวจซ้ำ ถือว่าเป็นการป้องกันที่ดี

4.ระบบประสาทยังเต็มร้อยหรือเปล่านะ?

ระบบประสาทและสมองก็เป็นอีกส่วนที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัย ประสิทธิภาพอาจลดลง สังเกตได้จากการจดจำ การประมวลผล หรือใช้ความคิดได้ช้าลง ไม่ฉับไวเหมือนสมัยยังสาว ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กระบบประสาทอย่างละเอียด วัดความแข็งแรง ตรวจหาความผิดปกติ เพื่อรักษาให้เร็วที่สุด

คุณสามารถดูแลระบบประสาทได้ง่าย ๆ อย่างการเลือกทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ปลาทะเล น้ำมันตับปลา อะโวคาโด ผักใบเขียว และสมุนไพรไทยหาง่าย หากระบบประสาทของคุณแข็งแรงดี ก็ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วยนะ

5.ฮัดชิ่ว! ปอดยังดีอยู่ไหม?

การตรวจสุขภาพปอด ถือเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทุกเพศ ทุกวัย ควรเข้ารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอ เพราะในแต่ละวันเราต้องเผชิญสภาพอากาศที่หลากหลาย ไหนจะฝุ่น PM 2.5 ไหนจะควันจากท่อไอเสีย และสารเคมีที่ปะปนอยู่ในอากาศ ซึ่งหากเข้าไปสะสมในปอด คงทำให้การทำงานของปอดแย่ลงแน่ ๆ 

ยิ่งอายุมากขึ้น ปอดของคุณก็ย่อมผ่านศึกหนักมากขึ้น ซึ่งผู้หญิงก็มีความเสี่ยงต่อโรคปอดและทางเดินหายใจไม่น้อยกว่าผู้ชายหรอกนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ถุงลมโป่งพอง โรคหอบหืด ปอดอักเสบ วัณโรค และมะเร็งปอด ที่คนไม่สูบบุหรี่ก็เสี่ยงไม่ต่างกัน

6.ตรวจภายใน เช็กภัยร้ายที่สาว ๆ มองไม่เห็น

การตรวจภายในถือเป็นเรื่องสำคัญที่สาววัย 40 ต้องทำ! เพราะการตรวจภายในจะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ ช่องคลอดอักเสบ ซีส และโรคทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ นอกจากนี้การตรวจภายในยังรวมถึงกระเพาะปัสสาวะ และทวารหนัก อวัยวะที่เสี่ยงเกิดโรคมากมาย

สาว ๆ หลายคนรู้สึกเขินอายที่จะต้องตรวจภายใน ซึ่งเราอยากให้คุณลืมเรื่องนั้นไปก่อน และคำนึงถึงสุขภาพเอาไว้มาก ๆ ยิ่งปัจจุบันมีเครื่องมือที่ทันสมัย และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินารีมากมาย รับรองว่าสาวใหญ่วัย 40 อุ่นใจ คลายกังวลได้แน่นอน

7.ระบบย่อยอาหารเป็นอย่างไรบ้าง?

ระบบย่อยอาหาร ประกอบไปด้วย หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ซึ่งแต่ละส่วนก็มีโอกาสเสี่ยงจะเป็นโรคได้มากมาย จึงควรตรวจเช็กให้ละเอียด โดยส่วนใหญ่โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารจะเกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกประเภทอาหาร การเคี้ยว การย่อย รวมทั้งช่วงเวลาการทานอาหารในแต่ละมื้อ

หากคุณอยากดูแลระบบย่อยอาหารให้ทำงานดี ก็ควรเริ่มตั้งแต่การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ รสไม่จัดจนเกินไป ปรุงสุก สะอาด และย่อยง่าย เพื่อไม่เพิ่มภาระให้อวัยวะแต่ละส่วนทำงานหนักเกินไป 

8.ตรวจเช็กให้ดี สภาพผิวเป็นอย่างไร 

ปัญหาใหญ่ของผู้หญิงก็คงหนีไม่พ้นเรื่องผิวพรรณ ตอนเด็ก ๆ ก็กังวลเรื่องสิว โตมาอีกหน่อยก็เริ่มมีฝ้า กระแดด ซึ่งก็มีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ฮอร์โมนเพศหญิง รวมทั้งไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน บางคนทำงานกลางแจ้งเป็นประจำ เจอแดด เจอเหงื่อ แน่นอนว่าผิวโดนทำร้ายอย่างหนัก ริ้วรอย และความหย่อนคล้อยก็จะมาเยือนค่อนข้างไว

หรือถ้าใครมีปัญหาผิวอ่อนแอ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ภูมิต้านทานต่ำอยู่แล้ว โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายเกี่ยวกับผิวหนังก็มากขึ้น อาทิ ผิวหนังอักเสบ ผิวไหม้แดด ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นมะเร็งผิวหนังเลยนะคะ 

ขอแนะนำ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum

หากคุณอยากเป็นสาวสตรองที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์ ย่อมไม่อยากมีความกังวลเรื่องใด ๆ ในชีวิตอีกแล้วจริงไหม โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ rabbit finance ขอแนะนำ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum จาก เจนเนอราลี่ ที่พร้อมดูแลสุขภาพของคุณด้วยวงเงินค่ารักษาหลักล้าน แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง ว่าแต่ประกันสุขภาพเหมาจ่ายของเจนเนอราลี่มีดียังไง? ตามมาดูเลย

จุดเด่นของประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum

  • ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพ
  • จ่ายเบี้ยประกันภัยเริ่มต้นเพียง 69 บาทต่อวัน เท่านั้น
  • คุ้มครองทั้งกรณีเจ็บป่วยโรคทั่วไปหรือจะเป็นโรคร้ายแรง
  • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลให้สูงถึง 1 ล้านบาท
  • ไม่จำกัดวงเงินค่ารักษาพยาบาลในการรักษาต่อครั้ง
  • เพียงแค่ยื่นบัตร Care Card ก็เข้ารับการรักษาได้ทันที

ผลประโยชน์ที่น่าสนใจ

  • ไม่ต้องสำรองจ่าย เมื่อเข้าการักษาที่โรงพยาบาลในเครือข่ายกว่า 300 แห่งทั่วไทย
  • จ่ายค่ารักษาพยาบาลตามจริง จากอาการป่วย โดยไม่จำกัดวงเงิน ในแต่ละครั้ง สูงสุด 1 ล้านบาท / ปี กรณีที่ต้องนอนโรงพยาบาล (ผู้ป่วยใน)
  • หากไม่เคลม มีส่วนลดเบี้ยประกันภัยปีกรมธรรมแรก 10% และปีกรมธรรมที่ 2 เป็นต้นไป 15%ของค่าเบี้ยประกันรายปี

เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย อายุน้อยหรืออายุมาก ซื้อประกันสุขภาพเหมาจ่าย ติดมือไว้เพื่อรับผลประโยชน์ความคุ้มครอง และประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากกรมธรรม์ จะทำให้ชีวิตของคุณ ไม่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงในสุขภาพที่เกิดขึ้นเพียงลำพัง

สนใจทำประกันสุขภาพ คลิก rabbit finance


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon