ฉลาดใช้ บัตรเครดิต จบปัญหาอายุน้อย (หนี้)เป็นล้าน!

posted: 1 year ago
ฉลาดใช้ บัตรเครดิต จบปัญหาอายุน้อย (หนี้)เป็นล้าน!

comments

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ บัตรเครดิต ช่วยสร้างความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยได้เป็นอย่างดี แถมรูดปรื๊ดไปแล้วยังได้คะแนนสะสม ส่วนลดหรือเครดิตเงินคืน (Cash Back) ซึ่งถือว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างหนึ่ง แบบนี้ถือว่าเป็นดาบสองคมก็ว่าได้ เพราะถ้าในแต่ละเดือนไม่รู้จักบริหารเงินในกระเป๋าแล้วละก็…รับรองได้ว่าเป็นหนี้หัวโตแน่ๆ

เช่นเดียวกับเจนวาย ที่มีพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตที่พุ่งกระฉูดแซงหน้าเจเนอเรชั่นอื่น ทำให้ต้องเจอกับปัญหาหนี้สินจำนวนมาก เพราะรายได้ที่มีในแต่ละเดือนไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ได้หมด จึงทำให้เกิดปัญหาเรื่องการผิดนัดชำระ ซึ่งก็ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่อย่างเจนวาย มีวินัยทางการเงิน บวกกับความรู้ความเข้าใจในการบริหารรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน เพื่อไม่ให้ก่อหนี้เพิ่มอีกในอนาคต วันนี้ rabbit finance มีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

บัตรเครดิต

7 ทริคการใช้ บัตรเครดิต ไม่ให้เป็นหนี้ท่วมหัว

1.เลือกบัตรเครดิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์

บัตรเครดิต

บัตรเครดิตมีหลากหลายรูปแบบ แต่ละประเภทให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันไป เช่น บัตรเครดิตที่สามารถผ่อนจ่ายได้ 0% แบ่งจ่าย 3 เดือน สำหรับการจับจ่ายใช้สอยตั้งแต่ 1,000 บาท ซึ่งเหมาะกับคนที่คิดว่า ตัวเองไม่สามารถจ่ายเงินได้เต็มจำนวนในทุกรอบบิล แต่ก็ไม่ก็สามารถผ่อนชำระได้ตรงตามเวลาที่กำหนด ทำให้ไม่เสียประวัติในการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตด้วย หรือใครที่ชอบช้อปปิ้ง ก็อาจจะต้องเลือกบัตรเครดิตแบบสะสมแต้ม เป็นต้น

2.บริหารเงินในแต่ละเดือนอย่างมีวินัย

บัตรเครดิต

เมื่อมีบัตรเครดิตที่ตรงตามไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับตัวเองแล้ว ก่อนการใช้จ่ายทุกครั้งต้องพิจารณาถึงความจำเป็นให้ดีเสียก่อน เพราะทุกครั้งที่มีการจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรเครดิตนั่นแปลว่า คุณได้นำเงินในอนาคตมาใช้แล้ว ซึ่งถือว่าได้เป็นหนี้ล่วงหน้า ดังนั้นในการบริหารบัตรเครดิตที่มีอยู่ในมือ ต้องรู้ว่ารอบบิลในการตัดยอดเมื่อไหร่ และจะเรียกเก็บวันไหน เพื่อจะได้บริหารเงินในกระเป๋าแต่ละเดือนได้อย่างเป็นระบบ และไม่ขาดการชำระหนี้บัตรเครดิต ก็จะทำให้ไม่เสียประวัติด้วย

3.ชำระหนี้บัตรเครดิตในแต่ละเดือนให้ตรงเวลา

บัตรเครดิต

ทุกครั้งที่รูดซื้อสินค้า หรือมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต หลังจากนั้นจะได้รับใบแจ้งหนี้ตามรอบบิลนั้นๆ ให้ไปชำระหนี้ที่รูดใช้จ่ายในแต่ละเดือนที่ได้ทำการรูดใช้ไป ดังนั้นควรชำระหนี้ให้ตรงวัน เวลาที่กำหนด หรือชำระล่วงหน้าก่อนได้ แต่ถ้าผิดชำระหนี้ไม่ตรงตามที่กำหนดก็จะถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยที่ผิดนัดในการชำระ และถ้ายิ่งปล่อยไว้นานดอกเบี้ยก็จะทวีคูณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แถมยังถูกบันทึกไว้ในประวัติสินเชื่ออีกด้วย

4.มีบัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น

บัตรเครดิต

การมีบัตรเครดิตหลายใบใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะอาจเป็นการก่อหนี้สินให้เพิ่มพูน จนเกินกำลังที่จะชำระในแต่ละเดือนได้ รวมถึงเมื่อมีบัตรหลายใบแล้วอาจจะหลงลืมว่าใบไหนรูดใช้ไปวันไหน หรือบัตรไหนที่ชำระไปแล้ว และยังไม่ได้ชำระบ้าง จึงอาจทำให้โดนเรียกเก็บดอกเบี้ย รวมถึงค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่ต้องจ่ายในแต่ละปีด้วย

5.เลือกบัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี

บัตรเครดิต

ค่าธรรมเนียมรายปี เป็นค่าธรรมเนียมที่บัตรเครดิตจะคิดตาม เงื่อนไขที่กำหนดให้ต้องชำระในแต่ละปี ถ้ามีการใช้จ่ายผ่านบัตรไม่ถึงตามที่กำหนด ดังนั้นควรเลือกบัตรเครดิตที่ไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีไปเลยจะดีกว่า เพื่อเป็นการไม่หลงลืมหากต้องถึงวันที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม

6.เก็บสลิปใบเสร็จทุกคร้ังที่มีการรูดซื้อสินค้า

บัตรเครดิต

เมื่อรูดซื้อสินค้าเมื่อไหร่ จะได้รับสลิปที่ซื้อสินค้านั้นๆ สาเหตุที่ต้องเก็บไว้เพื่อเป็นการตรวจทานอีกครั้งว่าสิ่งที่เรารูดซื้อไป ตรงตามใบแจ้งหนี้ที่ธนาคารเรียกเก็บหรือไม่ หากเกิดความผิดพลาดกับทางธนาคารขึ้นมา เราก็สามารถนำสลิปใบเสร็จนี้ไปยืนยันกับทางธนาคารได้

7.ชำระเต็มจำนวนไม่จ่ายขั้นต่ำ

บัตรเครดิต

เมื่อมีใบแจ้งชำระหนี้บัตรเครดิตที่ได้รูดใช้จ่ายไปแล้ว ต้องจ่ายให้ตรงตามเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้เสียประวัติ และไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้สถาบันการเงิน แต่หากเลือกจ่ายขั้นต่ำ สถาบันการเงินจะเริ่มคิดดอกเบี้ยรายวันทันที ทำให้เป็นหนี้บานปลายจ่ายเท่าไหร่ก็ไม่จบสิ้น

ข้อคิดดีๆ ที่นำมาเสนอในการใช้บัตรเครดิต เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์สูงสุด กับ 7 ทริค ที่สามารถนำไปปฎิบัติใช้ได้จริงนี้ จะช่วยให้เราปราศจากการเป็นหนี้ได้ไม่ยาก เพราะการไม่มีหนี้ก็ถือว่าเป็นลาภอันประเสริฐเช่นกัน ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ


avatar
by Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon