เลี้ยงหมายังไง? ให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

posted: 1 ปีที่แล้ว
เลี้ยงหมายังไง? ให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

comments

สัตว์เลี้ยง เป็นเหมือนสมาชิกที่ขาดไม่ได้ของหลายๆ ครอบครัว จะเห็นได้ว่ามีการ เลี้ยงหมา เลี้ยงแมว หรือเลี้ยงสัตว์อื่นๆ ไว้เป็นเพื่อนยามเหงา

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะแฮปปี้กับสัตว์เลี้ยงของเรา โดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่จำกัด เช่น ในหมู่บ้าน หรือคอนโด แน่นอนว่าเพื่อนบ้านจะต้องได้รับผลกระทบจากสัตว์เลี้ยงของเราบ้างแหละ แต่จะดูแลยังไงให้เป็นมิตร แล้วก็ไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้านดีล่ะ?

ประกันหมา คุ้มครองชีวิตสัตว์เลี้ยงของคุณ

เลี้ยงหมายังไง? ให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

สัตว์เลี้ยงของเราน่ารักก็จริง แต่ก็ไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคนหรอกเนอะ โดยเฉพาะน้องหมาที่มีสัญชาตญาณนักล่าซ่อนอยู่ในตัว

ถึงแม้ว่าต่อหน้า น้องหมาของเรามันจะดูเหมือนเชื่องและว่าง่าย แต่ลับหลังอาจจะไปก่อความวุ่นวายให้กับคนอื่น ซึ่งเรื่องเหล่านี้แหละที่จะก่อให้เกิดความบาดหมางระหว่างเรากับเพื่อนบ้านได้ เพราะฉะนั้น กันไว้ดีกว่าแก้ มาดูกันว่าจะเลี้ยงน้องหมายังไงให้เป็นมิตร จะได้อยู่กันแบบสบายใจทุกฝ่าย

ประกันหมา หลักประกันที่คนมีสัตว์เลี้ยงต้องทำ

  • กลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้องหมา

เรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการขับถ่ายของน้องหมานี่แหละ เป็นต้นเหตุของความบาดหมางระหว่างเพื่อนบ้านอันดับต้นๆ เลย เพราะฉะนั้น เมื่อคิดที่จะเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่จำกัด ก็ควรฝึกสัตว์เลี้ยงให้มีนิสัยการขับถ่ายที่ดี ขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง ไม่สร้างร่องรอยสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้บ้านหลังอื่นๆ

แนะนำให้เริ่มฝึกสุนัขตั้งแต่เริ่มนำมาเลี้ยงใหม่ๆ หรือถ้าสุนัขชอบไปขับถ่ายนอกบ้าน ก็ควรพกกระดาษหรือถุงพลาสติกไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย อย่างน้อยก็เพื่อแสดงความรับผิดชอบในการใช้พื้นที่สาธารณะ 


เปรียบเทียบเบี้ยประกันหมาได้ที่ rabbit finance

  • เสียงเห่ารบกวน

มีหลายครัวเรือนที่เลี้ยงหมาไว้เพื่อช่วยเรื่องการสอดส่องดูแลความปลอดภัย และพวกหัวขโมยที่อาจเข้ามาในบ้าน เสียงเห่าของเจ้าหมาก็อาจทำให้มนุษย์อย่างเราๆ ตื่นตัวขึ้นมาบ้าง แต่การส่งเสียงเห่ามากเกินไป ในลักษณะที่ใครเดินผ่านก็ต้องเห่า และส่งเสียงเห่าดังๆ เป็นประจำ แม้จะไม่มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น แบบนี้ก็อาจสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้กับเพื่อนบ้านได้

ลองสังเกตดูรอบๆ บริเวณบ้าน ว่ามีสิ่งเร้าใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของน้องหมาจนทำให้มันต้องเห่าอยู่บ่อยๆ หรือไม่ เช่น ความหิว อากาศในบ้านไม่ถ่ายเท ให้ปรับสภาพแวดล้อมรอบตัวน้องหมาให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น

หรืออีกวิธีคือฝึกน้องหมาไม่ให้เห่ารบกวน ด้วยการเบี่ยงเบนความสนใจ เช่นการเคาะพื้นให้สุนัขหยุดเห่า เมื่อสุนัขนิ่งเงียบก็ให้ขนม เป็นการให้รางวัลและให้มันได้เรียนรู้ว่าการไม่เห่าจะทำให้ได้กินขนม ทั้งนี้ การฝึกน้องหมาต้องใช้เวลาและความอดทนในระดับหนึ่ง อยากให้ใจเย็นๆ ค่อยเป็นค่อยไป น้องหมาจะได้ไม่เครียดจนเกินไปและเห่ามากกว่าเดิม

ประกันหมา ราคาถูก คุ้มครองเจ้าตูบของคุณ
CR : doghome
  • จัดพื้นที่สำหรับน้องหมาให้เป็นสัดส่วน

การจัดสรรพื้นที่ในบ้านให้เป็นสัดส่วน รวมถึงพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ควรจัดสรรให้เป็นระเบียบ โดยเลือกพื้นที่สงบ อากาศถ่ายเท ไม่อยู่ใกล้พื้นที่ของเพื่อนบ้านมากจนเกินไป เพื่อเป็นการแบ่งเขตและฝึกให้สุนัขได้รู้จักพื้นที่ของตัวเอง

การจัดสรรพื้นที่จะมีส่วนช่วยในการฝึกวินัยให้สัตว์เลี้ยง เพราะสัตว์จะรู้ว่าพื้นที่ใดที่เป็นของมัน เมื่อสัตว์ถูกจัดสรรพื้นที่และแยกกับพื้นที่ของมนุษย์ได้ ก็จะช่วยลดปัญหาอื่นๆ ดังที่กล่าวมาได้ด้วย นอกจากนี้ การจัดสรรพื้นที่ยังช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับน้องหมาของเราด้วย


ซื้อประกันหมา ได้ที่นี่ rabbit finance
CR : Dogtime
  • พูดคุยกับเพื่อนบ้าน

การพูดคุย สร้างความสัมพันธ์อันดีกับคนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง หรือจูงน้องหมาไปทักทายเพื่อนบ้านเพื่อสร้างความคุ้นเคย ไถ่ถามปัญหาเพื่อช่วยเหลือกัน จะได้รู้ว่าเพื่อนบ้านได้รับผลกระทบจากสัตว์เลี้ยงของเราไหม ในขณะเดียวกัน เพื่อนบ้านก็จะได้เข้าใจคนเลี้ยงสัตว์อย่างเรา และช่วยให้คำแนะนำได้

เชื่อว่าการพูดคุยกันตรงๆ จะดีกว่าเก็บไว้จนมีปัญหาและบาดหมางกันจนอาจร้ายแรงถึงขึ้นมีการลงไม้ลงมือกับสัตว์เลี้ยง

เพราะสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์อีกคน(ตัว) ของเรา ฉะนั้น ควรดูแลเอาใจใส่ และมอบสิ่งดีๆ ให้กับน้องหมาที่น่ารักบ้าง แนะนำให้ลองมองหาประกันหมาที่มีความคุ้มครองดีๆ ที่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนมีอีกคนมาช่วยดูแลชีวิตของน้องหมา เพื่อนรักที่แสนดีของเรา


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon