รัฐ-เอกชนหนุน เที่ยวเมืองรอง เศรษฐกิจปลายปีคึกคัก

posted: 1 ปีที่แล้ว
รัฐ-เอกชนหนุน เที่ยวเมืองรอง เศรษฐกิจปลายปีคึกคัก

comments
  • ทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างหันมาสนับสนุน การท่องเที่ยวเมืองรอง โดยมีการออกนโยบายดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น การลดหย่อนภาษี 1.5 หมื่นบาท คาดอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเมืองรอง ปลายปี 61 คึกครื้นกว่าเก่า
  • เมืองรองโซน SEC 4 จังหวัดภาคใต้ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ช่วง 8 เดือนแรก ปี 61 มีการจดทะเบียนธุรกิจใหม่เพิ่มขึ้น 8.65% นักลงทุนต่างชาติเข้าเพียบ ตอบสนองนโนบายเมืองรอง

เที่ยวเมืองรอง 1
(cr.) burirambta.wordpress.com

ภาครัฐ-เอกชน หนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง พร้อมให้ลดหย่อนภาษี 1.5 หมื่นบาท

ช่วงปลายปีแบบนี้ ดูท่าเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยจะไปได้สวย หลังภาครัฐและเอกชน หันมาสนับสนุน การท่องเที่ยว 55 จังหวัดเมืองรอง มากขึ้น ทำให้ทั้งนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ ต่างแห่แหนกันไปจับจ่ายใช้สอย จนมีธุรกิจการท่องเที่ยวใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดย ททท. คาดว่า การท่องเที่ยวไทยในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ คงจะคึกครื้นกว่าเก่าแน่นอน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยว 55 เมืองรอง มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปี 2561 ภายใต้แคมเปญ “Amazing Thailand Go Local หรือเที่ยวท้องถิ่นไทย ชุมชนเติบใหญ่ เมืองไทยเติบโต” เพื่อกระจายโอกาสในเชิงพื้นที่ โดยตั้งเป้าเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าสู่เมืองรองและชุมชนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน และช่วยกระจายรายได้ลงสู่เศรษฐกิจฐานรากไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท

โดย ในช่วง 9 เดือนแรก ของปี 61  พบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวในเมืองรอง ขยายตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า 5% โดยเมืองรองที่มีอัตราการเติบโตของจำนวน นักท่องเที่ยวชาวไทย สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่

  • บุรีรัมย์ +8.39%
  • พัทลุง +7.60%
  • แม่ฮ่องสอน +7.32%
  • ปัตตานี +7.26%
  • ราชบุรี +7.18%

โดยตัวเลขนี้ สามารถเป็นไปได้ เนื่องจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนหลายๆ ส่วน ต่างให้การสนับสนุนและร่วมมือกันเป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น

การท่องเที่ยวเมืองรอง จังหวัดลำพูน ซึ่งใช้เป็นต้นแบบการท่องเที่ยวในจังหวัดอื่นๆ เป็นการร่วมมือกันของ4 รัฐวิสาหกิจ ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และ ธนาคารกรุงไทย

โดย ททท. มีหน้าที่จัดเส้นทางท่องเที่ยวให้น่าสนใจ ส่วน การบินไทยและ ทอท. ก็มีหน้าที่สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงเมืองรองได้ง่ายขึ้น เช่น การเพิ่มเที่ยวบินเที่ยวพิเศษ หรือ ออกแพ็คเกจทัวร์ต่างๆ ให้น่าสนใจ ส่วนธนาคารกุรงไทย ก็มีหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านระบบการเงินต่างๆ เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง 2
(cr.) www.mairoopainai.com

ภาคเอกชนตื่นตัว สนับสนุนการเที่ยงเมืองรอง

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังมี ภาคเอกชน อีกหลายๆ แห่ง ที่ออกแคมเปญต่างๆ มาสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรองเช่นกัน อย่าง ผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ดัง Toyota ที่ออกแคมเปญ “เที่ยวเมืองรองกับไฮลักซ์ รีโว่ ร็อคโค่” เพื่อเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไป ได้รับรู้ถึงความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรอง ผ่านหนังโฆษณาและยังมีการจัดทำหนังสือคู่มือท่องเที่ยวเมืองรองออกมาด้วย

หรือ อย่าง บางจาก ก็ได้ร่วมมือกับ ททท. จัดกิจกรรมแข่งแรลลี่เส้นทางกรุงทพฯ-ราชบุรี “บางจาก กรีนไมลส์ แรลลี่(Bangchak Green Miles Rally)” เพื่อรณรงค์และส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองและชวนเปิดประสบการณ์ของการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่อีกด้วย

ปลายปีนี้ เที่ยวเมืองรอง ลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนไทย หันไปสนใจการเที่ยวเมืองรองกันมากขึ้น คือเรื่องของ สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษี จากนโยบายของกรมสรรพากร โดยประชาชน สามารถนำค่าใช้จ่ายจากการไปเที่ยวเมืองรอง มาลดหย่อนภาษีได้ ไม่เกินคนละ 15,000 บาท (รวม vat) ใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง วันที่ 31 ธ.ค. 61 เท่านั้น

โดยค่าใช้จ่ายที่สามารถนำมาลดหย่อนถาษีได้ ต้องเป็น ค่าใช้จ่าย ที่มาจากในพื้นที่ 55 จังหวัดเมืองรองตามประกาศ และ เป็นเงินที่จ่ายให้กับ ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว มัคคุเทศก์ หรือโรงแรมที่พัก ที่จดทะเบียนหรือได้รับการรับรองแล้วเท่านั้น ไม่ได้รวมถึงค่าเดินทาง เช่น ค่ารถ ค่าน้ำมัน และค่าเครื่องบิน


เที่ยวเมืองรอง 3
(cr.) www.postjung.com

เมืองรองบูม ยอดธุรกิจ SEC พุ่ง ขยายตัวเกือบเท่า EEC

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 61 แหล่งข่าวกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สถิติการจดทะเบียนธุรกิจจัดตั้งใหม่ ใน พื้นที่เศรษฐกิจภาคใต้ (South Economic Corridor) หรือ SEC ซึ่งประกอบด้วย 4 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ช่วง 8 เดือนแรก 2561 มีจำนวนเพิ่มขึ้น 8.65% (1,720 ราย) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยมีมูลค่าการจดทะเบียนจัดตั้งใหม่ รวม 3,610 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ที่ ททท. เน้นเป็นอย่างมากในปีนี้

โดยธุรกิจที่เติบโตและโดดเด่นในพื้นที่ SEC ได้แก่ ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และห้องชุด มีผู้จดทะเบียนใหม่ 148 ราย หรือเพิ่มขึ้น 1.42 เท่า ซึ่งเป็นส่วนประเภทธุรกิจที่ชาวต่างชาติลงทุนสูงสุดใน SEC ร่วมกับ อสังหาริมทรัพย์ และภัตตาคารร้านอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่จะลงทุนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี สูงถึง 1.11 หมื่นล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 87.53% ของการลงทุนจากชาวต่างชาติในพืันที่ SEC และเมื่อเปรียบเทียบกับ พื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC พบว่า SEC มีการขยายตัวในธุรกิจใหม่ใกล้เคียงกัน ถึงแม้จะมีขนาดเล็กกว่าถึง 5 เท่าก็ตาม

ณ วันที่ 31 ส.ค. 61 มีธุรกิจที่ดำเนินการอยู่ใน SEC จำนวน 2.19 หมื่นราย ทุนจดทะเบียน 1.25 แสนล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนของคนไทย มูลค่า 1.13 แสนล้านบาท หรือ 89.88% และการลงทุนจากต่างชาติในนิติบุคคลไทย มูลค่า 1.27 หมื่นล้านบาท หรือ 10.12% โดยมีชาวต่างชาติที่มากลงทุนในไทยมากที่สุด คือ คนจีน คิดเป็น 17.64% รองลงมา คือ ฝรั่งเศส 13.19% และอังกฤษ สัดส่วน 13.16%

เที่ยวเมืองรอง 4

จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และตัวเลขการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่น่าพอใจนี้ ช่วงเวลา 3 เดือนจนถึงปลายปี เราคงจะได้เห็น เศรษฐกิจการท่องเที่ยวเมืองรองที่คึกคักและมีชีวิตชีวาขึ้น รวมถึง เงินสะพัดในธุรกิจการท่องเที่ยว โดยรวม คงจะเป็นที่น่าพอใจมากกว่าปีที่ผ่านๆ มาอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีเรื่องที่ทั้งภาครัฐและเอกชน ต้องช่วยคิดและแก้ปัญหากันต่อไป เพราะตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติในไทยปัจจุบันนี้ลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะ นักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เป็นรายได้หลัก และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในเมืองรองยังถือว่าน้อยอยู่มาก เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีมากถึง 90% ของทั้งหมด

ในอนาคต คงจะต้องมีการออกแคมเปญหรือสิทธิพิเศษต่างๆ ที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติในเข้ามาเที่ยวเมืองรองได้มากขึ้นด้วย ซึ่งถ้ามีอะไรดีๆ rabbit finance จะไม่พลาดมาอัปเดตให้ดูแน่นอนค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon