Green Lantern:ผู้พิทักษ์แห่งจักรวาล

posted: 3 years ago
1,457 views
Green Lantern:ผู้พิทักษ์แห่งจักรวาล

comments

Green_lantern_corps“ในวันอันสว่างไสว ในคืนอันมืดมิด จักไม่มีความชั่วใดรอดพ้นจากสายตาของข้าไปได้ ให้เหล่าผู้ที่บูชาความชั่วร้าย จงระวังพลังแห่งข้า แสงแห่งกรีนแลนเทิร์น” นี้คือคำปฏิญาณของเหล่า ‘กรีนแลนเทิร์น’ ผู้พิทักษ์แห่งอวกาศผู้คอยปกป้องสันติสุขและผู้คนบริสุทธิ์ให้พ้นจากความชั่วร้ายทั้งปวง กลุ่มกรีนแลนเทิร์นนั้นเป็นกลุ่มของซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีประวัติการตีพิมพ์มาอย่างยาวนานไม่แพ้ซุปเปอร์ฮีโร่คนอื่นๆ

และในวันนี้…เราจะมาทำความรู้จักกับพวกเขากัน

ประวัติของกรีนแลนเทิร์นในยุคแรกเริ่ม

green lantern

ประวัติของการ์ตูนกรีนแลนเทิร์นในยุคแรกเริ่มนั้นมีการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในปี 1940 โดยกรีนแลนเทิร์นคนแรกที่รู้จักกันในวงการหนังสือการ์ตูนนั้นก็คือ อลัน สก็อต ซึ่งเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ผู้ใช้โคมไฟเขียวในการต่อกรกับเหล่าร้ายในนามของกรีนแลนเทิร์น

Alan Scott กรีนแลนเทิร์นคนแรกในประวัติศาสตร์ DC
Alan Scott กรีนแลนเทิร์นคนแรกในประวัติศาสตร์ DC

กล่าวได้ว่าการ์ตูนเรื่องกรีนแลนเทิร์น ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากโคมไฟที่พนักงานโบกรถไฟในต่างประเทศมักจะใช้เวลาที่รถไฟจะต้องเทียบท่าที่ชานชาลา ซึ่งโคมไฟนี้ต่อมาได้กลายมาเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่คนทั่วโลกต่างก็รู้จักกันในนามของตะเกียงแห่งแสงของกรีนแลนเทิร์น

กลับมาพูดถึงประววัติของกรีนแลนเทิร์นกันต่อ โดยกรีนแลนเทิร์นคนแรกในตำนานผู้มีนามว่า อลัน สก็อตนั้น ถือได้ว่าเป็นซุปเปอร์ฮีโร่คนแรกของซี่รี่ต่อเนื่องที่ยาวนานของกรีนแลนเทิร์น โดยตัวเขานั้นแรกเริ่มเดิมที่เป็นพนักงานรถไฟผู้ประสบอุบัติเหตุก่อนที่เขานั้นจะค้นพบและได้รับพลังงานมาจากตะเกียงปริศนาที่มอบพลังวิเศษให้กับเขาในการต่อกรกับเหล่าร้ายในมหานครนิวยอร์ค โดยแหวนวิเศษของ อลัน สก็อต มีขอจำกัดอยู่ตรงที่มันจะต้องชาร์ตตัวมันเองทุกๆ 24 ชั่วโมง การ์ตูนเรื่องกรีนแลนเทิร์นได้รับความนิยมด้วยระยะเวลาที่ไม่นานเท่าใดนัก นอกจากนี้กรีนแลนเทิร์นคนแรกอย่าง อลัน สก็อต ยังได้เข้าร่วมกับสมาคมซุปเปอร์ฮีโร่ในขณะนั้นอย่าง จัสติสโซไซตี้ออฟอเมริกา (Justice Society of America) อีกด้วย

การก้าวเข้ามาของซุปเปอร์ฮีโร่คนสำคัญ ฮาร์ล จอร์แดน

Hal Jordan

ฮาร์ล จอร์แดน นักบินแห่งกองทัพอากาศสหรัฐนั้นเป็นกรีนแลนเทิร์นที่มีผู้รู้จักมากที่สุด โดยตัวละครตัวนี้ได้ถูกนำเอากลับมาสร้างใหม่ในปี 1959 ด้วยฝีมือของ จูเลียส ซีวอร์ส ให้กลายมาเป็นตำรวจอวกาศแทน โดยฮาร์ล จอร์แดน ได้รับแหวนกรีนแลนเทิร์นมาจากเอเลี่ยนนามว่า อาบินเซอร์ อดีตกรีนแลนเทิร์นผู้กล้าหาญที่สุดในประวัติศาสตร์ขององค์กรกรีนแลนเทิร์นตำรวจอวกาศผู้พิทักษ์แห่งจักรวาล

ในเวอร์ชั่นนี้องค์กรกรีนแลนเทิร์นได้รับการอธิบายถึงที่มาว่าเป็นองค์กรที่ถูกก่อตั้งโดยเหล่าการ์เดี้ยนผู้พิทักษ์แห่งอวกาศโดยมีจุดประสงค์ในการต่อต้านภัยคุกคามต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในจักรวาล ซึ่งฐานทัพของเหล่ากรีนแลนเทิร์นนั้นจะตั้งอยู่บนดาว OA ดวงดาวต้นกำเนิดของแสงสีเขียวโดยมีผู้คุมกฏซึ่งก็คือพวการ์เดี้ยนเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของเหล่ากรีนแลนเทิร์น สำหรับขั้นตอนในการคัดเลือกเหล่าสมาชิกองค์กรกรีนแลนเทิร์นนั้นจะทำการคัดเลือกโดยคัดมาจากผู้ที่กล้าหาญที่สุดในดาวดวงนั้นเข้ามารับหน้าที่ผู้พิทักษ์จักรวาล โดย ฮาร์ล จอร์แดนนั้น เป็นมนุษย์คนแรกที่ถูกคัดเลือกโดยแหวนแห่งกรีนแลนเทิร์น โดยในช่วงเวลาก่อนที่ ฮาร์ล จอร์แดน จะได้รับพลังแห่งแสงของกรีนแลนเทิร์นมานั้น อาบินเซอร์ ผู้กล้าแห่งองค์กรกรีนแลนเทิร์นได้ส่งแหวนออกไปเพื่อให้แหวนนั้นคัดเลือกผู้ที่กล้าหาญที่สุดในดวงดาวให้มารับหน้าที่พิทักษ์จักรวาลต่อจากตนและได้ทำการคัดเลือก ฮาร์ล จอร์แดน ให้เข้ามารับหน้าที่ต่อจากอาบินเซอร์

 

แล้วฮาร์ล จอร์แดน เป็นกรีนแลนเทิร์นจากโลกมนุษย์เพียงคนเดียวหรือไม่?

Green Lantern Corps

อย่างไรก็ตามอาจกล่าวได้ว่าด้วยความที่ ฮาร์ล จอร์แดน นั้นเป็นตัวละครที่มีการทำไปสร้างเป็นภาพยนตร์จึงทำให้มีผู้ที่เข้าใจว่า ฮาร์ล จอร์แดน เป็นกรีนแลนเทิร์นแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น แต่ความจริงแล้วนอกจาก ฮาร์ล จอร์แดน แล้วยังมีมนุษย์ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าองค์กรกรีนแลนเทิร์นอยู่อีกหลายคนด้วยกัน

แต่จะเป็นใคร และมีความสามารถอย่างไร อย่าลืมติดตาม คอลัมน์ฮีโร่ ได้ทาง Daily Rabbit ทุกวันจันทร์ พุธ และ ศุกร์ กับบทความฮีโร่อีกมากมายที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน  


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon