Grey Hair เรื่องผมหงอกที่คุณควรรู้

posted: 1 year ago
1,131 views
Grey Hair เรื่องผมหงอกที่คุณควรรู้

comments

ผมหงอก เป็นวิธีที่ร่างกายของเราจะแสดงการเปลี่ยนแปลงร่างกายของเราออกมา ซึ่งสาเหตุของผมหงอกมีปัจจัยมาทั้งภายนอกและภายใน แต่รู้หรือไม่ มีการค้นพบว่าเราอาจมีวิธีแก้ผมหงอกเร็วๆนี้

วันนี้ rabbit finance จะบอกถึงการค้นพบทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับผมหงอก สาเหตุของผมหงอก และวิธีป้องกันดูแลง่ายๆกับปัญหาผมหงอกให้ทราบกัน


Grey hair

งานวิจัยเกี่ยวกับผมหงอก

หลังจากที่มีงานศึกษาจากมหาวิทยาลัย ว่าด้วยเรื่องโรคทางพันธุกรรมที่หาได้ยาก ที่เกิดจากพันธุกรรมอย่างผมหงอกและหัวล้าน ถูกค้นพบโดยไม่ได้ตั้งใจว่าเป็นวิธีก่อกำเนิดอาการป่วย

งานศึกษาชิ้นนี้เป็นการศึกษาร่วมกันระหว่าง Dr. Lu Le, of the Harold C. Simmons ศูนย์มะเร็งที่มหาวิทยาลัย Texas Southwestern in Dallas และ เพื่อนร่วมงานได้สืบค้นเกี่ยวกับ neurofibromatosis ประเภทหนึ่ง NF1 (ท้าวแสนปม)  เป็นอาการป่วยโรคทางพันธุกรรมนำไปสู่เนื้องอกที่เติบโตขึ้นบนเส้นประสาท

จุดประสงค์ของงานศึกษา

แน่นอนว่า ในตอนแรกผู้วิจัยหวังว่า จะค้นพบวิธีการหลังจากเนื้องอกเจริญเติบโตในโรค NF1 แทนที่เราจะหาข้อมูลเพื่อหาวิธีสาเหตุของโรค แต่กลับค้นพบวิธีช่วยรักษาอาการผมหงอกผมร่วงนี้แทน

ตามรายงานของสมาคม American Hair Loss กล่าวว่า ในช่วงอายุ 35 ผู้ชายจากสองในสามในอเมริกาจะประสบปัญหาผมร่วง และพบได้ให้ผู้หญิง 40 % ส่วนผมหงอกจะมาในช่วงอายุ 50 ปีขึ้น

ผมร่วงและผมหงอกเป็นสิ่งที่เป็นธรรมชาติของร่างกายเรา แต่มันเป็นโรคที่น่าวิตกกังวลอย่างมาก Dr.Le และ เพื่อนร่วมงานเชื่อว่า การค้นพบครั้งนี้จะเป็นประตูเปิดทางของวิธีการรักษาใหม่ของผมหงอกและหัวล้าน


Grey hair

การศึกษาเฉพาะจุด

ในบันทึกของเหล่าผู้วิจัยกล่าวว่า รูขุมขนของผมมีเซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งมีบทบาทในสินค้าผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผม และโปรตีนที่เรียกว่าเซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องในสีผม

ในเซลล์ผิวของหนูสร้างเซลล์ทั้ง 2 อย่าง KROX20 (โปรตีนชนิดหนึ่ง) และ SCF (stem cell factor) งานวิจัยค้นพบว่าเซลล์ผิวนี้เชื่อมต่อกับเซลล์เม็ดเลือดขาวจากสีผม เซลล์เม็ดเลือดขาวก่อให้เกิดเมลานิน เม็ดสีจะทำหน้าที่แสดงสีทั้งสีผิว สีผม และสีตา

นักวิจัยจึงลองลบ เซลล์ทั้ง 2 ออกจากหนู ผลลัพธ์ที่ได้

  • เมื่อนักวิจัยลบเซลล์ SCF ออกจากหนู นักวิจัยค้นพบว่าหนูมีขนสีเทาและขนจะร่วง
  • แต่เมื่อนักวิจัยลบเซลล์ KROX20 ขนของหนูจะไม่หงอกขึ้นมา

หลังจากที่เราทราบเรื่องผลงานวิจัยที่ทางนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลอง ถึงเซลล์ภายในเส้นผมไปแล้ว ถึงแม้ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ดังนั้นเรามาทราบวิธีป้องกันผมหงอกกันก่อนดีกว่า

 


สาเหตุการเกิดผมหงอก

เราเคยสังเกตเพื่อนของเราไหม ทำไมมีผมหงอกที่ผมเยอะจัง ทั้งๆที่อายุเท่ากับเราแท้ 

สาเหตุการเกิดผมหงอกมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน

1. ผมหงอกโดยธรรมชาติ

เกิดจากคนเราอายุมากขึ้น การทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีผมก็เสื่อม คนส่วนใหญ่จะเริ่มมีผมหงอกตอนอายุ 40 ปีขึ้นไป

2. ผมหงอกก่อนวัย

การเกิดผมหงอกก่อนวัยมีหลายสาเหตุ และปัจจัยที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยดังนี้


 

วิธีป้องกันผมหงอก

1. ปกป้องผมจากความร้อน

เพราะความร้อนที่เราเจอในชีวิตประจำวันอย่าง แสงแดด น้ำร้อน ไดร์เป่าผม จะทำให้หนังศรีษะและรูขุมขนของเส้นผมเสื่อมสภาพ (เหมือนกับผิวที่โดนความร้อนบ่อยๆ ทำให้เสื่อมสภาพ)

ดังนั้น เราควรหลีกเลี่ยงเส้นผมจากความร้อนให้ได้มากที่สุด ถ้าเลี่ยงความร้อนจากแดดไม่ได้ ก็ให้เลี่ยงความร้อนจากการใช้น้ำร้อนสระผม หรือ ไดร์เป่าผมให้มากที่สุด ดีกว่าค่ะ

2. วิตามิน B12

เราสามารถพบวิตามิน B12 ได้จากเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ปลา ไข่ นม เนย และอื่นๆ วิตามิน B12 สามารถช่วยป้องกันอาการผมหงอกได้ แต่ถึงอย่างไรเราควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะได้ไม่ขาดสารอาหาร

3. ไบโอติน

หรือก็คือวิตามิน H หรือ วิตามิน B7 คือสารอาหารสำคัญที่ทำให้เส้นผมดำเงางามและแข็งแรง หากขาดสารนี้ไปอาจทำให้เกิดผมหงอก เราสามารถพบสารอาหารไบโอตินจากอาหารประเภท

  • อาหารจำพวกโปรตีน เช่น ถั่วลิสง ข้าวกล้อง ธัญพืช นม เนย เนื้อสัตว์
  • อาหารจำพวกวิตามินผักใบเขียว เช่น ผักต่างๆ

Grey hair

4. หมักผมด้วยน้ำมันตั้งแต่อายุยังน้อย

เราควรหมั่นหมักผมด้วยน้ำมันธรรมชาติ เพราะการหมักผมตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นต้วช่วยที่ให้ผลดีมากๆ ในการป้องกันไม่ให้ผมหงอกหรือผมขาว ช่วยฟื้นฟู บำรุง และเสริมสร้างรากผมและหนังศีรษะ ให้ได้รับสารอาหาร และได้รับความชุ่มชื้น ป้องกันความแห้งกร้าน ควรใช้น้ำมันดังนี้

  • น้ำมันมะกอก
  • น้ำมันอัลมอนด์
  • น้ำมันมะพร้าว
  • น้ำมันงา

5. ใช้ครีมนวดผม ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

การใช้ครีมนวดผมก็เป็นตัวช่วยในการบำรุงเส้นผมของเรา แล้วถ้าหากใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างสูตรหมักผมที่หลายๆคนเลือกใช้ เช่น

กล้วย +กะทิ +น้ำผึ้ง +น้ำมันมะพร้าว + โยเกิร์ต หมักผม 30 นาที แล้วล้างออก เป็นสูตรบำรุงผมหนา ผมยาวเร็ว และผมดกดำ

6. นั่งสมาธิ

เพราะสาเหตุของการเกิดผมหงอกมีส่วนมาจากความเครียด ส่งผลให้เกิดผมหงอกขึ้นได้ ดังนั้นการนั่งสมาธิจะเป็นตัวช่วย ลดความเครียด และช่วยปรับสมดุลจิตใจและสมองของเรานั่นเอง

ผมหงอกเป็นสิ่งที่น่ารำคาญใจ สร้างความไม่มั่นใจให้กับตัวเอง ถึงแม้จะมีผลการทดลองเกี่ยวผมหงอก แต่ก็ยังไม่สามารถหาวิธีแก้ไขได้ เราเพียงต้องยับยั้งไม่ให้เกิดผมหงอกเร็วขึ้น

ถึงแม้จะมีผลวิจัยผมหงอกมีส่วน ทำให้เกิดมะเร็ง เราควรที่จะดูแลสุขภาพของเราให้ดีที่สุดป้องกันไม่ให้เกิดโรคร้าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.medicalnewstoday.com


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon