สาวกปิ้งย่างมีหนาว กิน อาหารปิ้งย่าง เยอะเสี่ยง 5 โรคร้าย

posted: 2 ปีที่แล้ว
สาวกปิ้งย่างมีหนาว กิน อาหารปิ้งย่าง เยอะเสี่ยง 5 โรคร้าย

comments

ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าอาหารปิ้งย่างนั้นอร่อยถูกปากซะเหลือเกิน ยิ่งได้ทานตอนเนื้อกำลังเกรียมๆ ด้วยแล้วล่ะก็ ฟินอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ

แต่ลองมองมาในมุมของสุขภาพกันบ้าง นอกจากปริมาณคอเลสเตอรอลที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว คุณยังจะได้โรคร้ายอีกหลายโรค เป็นของขวัญลดแลกแจกแถมกันแบบไม่อั้นเลยทีเดียว


5 โรคร้าย ที่มาพร้อมกับอาหารปิ้งย่าง

 

อาหารปิ้งย่าง
ขอบคุณภาพจาก honestdocs.com

 

 • โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง

หากคุณเป็นคนที่ชอบกินหมูกระทะ ปิ้งย่าง และบุฟเฟ่ต์บ่อยๆ โดยที่ไม่ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เชื่อเลยว่าโรคอ้วนกำลังถามหาคุณอยู่อย่างแน่นอน

และพอเกิดภาวะอ้วน โรคเรื้อรังร้ายแรงอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ก็จะตามมาหลอกหลอนคุณอีกเพียบ

 

 • โรคมะเร็งหลอดอาหาร

การรับประทานอาหารปิ้งย่าง และรมควันบ่อยๆ จะป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหลอดอาหาร นั่นก็เพราะว่า การทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูง จะก่อให้เกิดสารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) และสารไพโรไลเซต (Pyrolysates) จากการไหม้ของเนื้อสัตว์

ซึ่งสารตัวนี้ร้ายแรงกว่าสารอะฟลาทอกซิน (สารก่อมะเร็งชนิดร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่ง) มากถึง 6-100 เท่า นับเป็นสารก่อมะเร็งตัวร้ายที่สามารถเปลี่ยนเซลล์ดีๆ ในร่างกาย ให้เป็นเซลล์มะเร็งได้เลยล่ะค่ะ

 

 • โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เกิดจากสารพีเอเอช (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon – PAH) ที่มาจากน้ำของการเผาไหม้ไขมันในเนื้อสัตว์ หยดลงไปที่ถ่าน จนเกิดเป็นควันพิษชนิดเดียวกันกับควันรถ หรือควันบุหรี่ ลอยขึ้นมาติดกับเนื้อสัตว์ที่เรากิน

ซึ่งไม่เพียงแต่โรคมะเร็งกระเพาะอาหารเท่านั้น เพราะถ้าบริโภคอาหารปิ้งย่าง หรือรมควันมากๆ อาจเกิดเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอด ได้เช่นกัน

อาหารปิ้งย่าง

 

 • โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากสารเฮทเทอโรซัยคลิก เอมีนส์ (Heterocyclic amines) ซึ่งสารชนิดนี้ คือสารที่สามารถทำลายสารพันธุกรรม หรือที่เรียกว่า ดีเอ็นเอ (DNA) ที่อยู่ในร่างกายได้

ทำให้มีผลต่อการเกิดมะเร็งของลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร ที่สำคัญ สารเหล่านี้ยังสามารถซึมผ่านไปสู่เนื้อเยื่ออื่นๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเซลล์ของอวัยวะอื่นๆ ได้อีกด้วย

 

 • โรคไข้หูดับ

โรคไข้หูดับ หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า โรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus suis ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดที่พบในสุกรเกือบทุกตัว

โดยเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ จะติดต่อสู่คนได้จากการรับประทานเนื้อหมูสุกๆ ดิบๆ เช่น อาหารประเภทลาบ หมูกระทะ อาหารปิ้งย่าง  สเต๊ก หรือหมูจุ่มที่เนื้อหมูสุกไม่ 100% เป็นต้น


 

อาหารปิ้งย่าง
ขอบคุณภาพจาก beautyhunter.co.th

อาหารปิ้งย่าง กินอย่างไรให้ปลอดภัย

 

 • หากคุณทำปิ้งย่างรับประทานเองที่บ้าน 

คุณควรเลือกเนื้อสัตว์เฉพาะส่วนที่ไร้มัน หรือสัตว์ที่มีไขมันติดอยู่น้อยที่สุด หรือตัดส่วนที่เป็นไขมันออกไปก่อนนำลงเตาปิ้ง เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน ซึ่งเป็นไขมันที่ก่อให้เกิดสารพิษก่อมะเร็งได้

 • ในกรณีที่ปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา

ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรืออาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็งก็ได้ เพราะการเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ไม่ทำให้ไฟลุกแรง หรือเกิดความร้อนจนทำปฏิกิริยาทางเคมี ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสารก่อมะเร็ง

 • ควรใช้ใบตองห่ออาหารก่อนจะทำการปิ้งย่าง

เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันจากอาหารที่หยดลงไปบนถ่าน

 • หลังปิ้งย่างควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด

เพราะส่วนที่ไหม้เกรียมนั่นแหละคือแหล่งรวมสารก่อมะเร็ง

 • ในกรณีที่ไปกินอาหารปิ้งย่างนอกบ้าน

ควรเลือกร้านที่ใช้ภาชนะการปิ้งย่างที่สามารถลด หรือป้องกันน้ำมันหยดลงบนเตาไฟได้ เช่น เตาไฟฟ้า หรือเตาไร้ควัน เป็นต้น

 • เลือกร้านที่ได้รับป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จากกรมอนามัย

เพื่อเพิ่มความมั่นใจด้านความปลอดภัยของอาหารในระดับหนึ่ง

อาทิเช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม กุนเชียง ก็จะดีต่อสุขภาพขึ้นเยอะ

แต่แหมม อาหารปิ้งย่างอร่อยซะขนาดนี้ จะไม่ให้กิน ก็อดใจไม่ไหวหรอก

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คุณก็ควรลดความถี่ในการกินอาหารประเภทนี้ลงบ้าง และเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้แทน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณ

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon