ลูกของคุณเป็น โรคเด็กเตี้ย หรือเปล่า ?

posted: 1 year ago
ลูกของคุณเป็น โรคเด็กเตี้ย หรือเปล่า ?

comments

ในเด็ก 100 คน จะพบเด็กที่ตัวเตี้ยกว่าเกณฑ์อยู่ประมาณ 1-5 คน และ 1-5 คนนี้ก็มักจะป่วยเป็นโรคเด็กเตี้ยอยู่ด้วย

ซึ่งพ่อแม่หลายครอบครัวไม่ทราบมาก่อนเลยว่า ลูกของตนป่วยเป็นโรคนี้อยู่จึงไม่พามารับการรักษา วันนี้ rabbit finance จึงถือโอกาสมาให้ความรู้เกี่ยวกับ ภาวะเด็กเตี้ย ว่าเป็นอย่างไร รวมถึงอธิบายสาเหตุและวิธีการรักษา เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจโรคนี้มากขึ้นค่ะ


อาหารการกิน
ขอบคุณภาพจาก
www.hisoparty.com

ปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความสูง

ค่านิยมในสังคมไทยส่วนใหญ่ให้ค่ากับความสวย ความหล่อ ส่วนสูง และน้ำหนัก

แต่ใครจะรู้ล่ะว่า ความเตี้ย ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องตระหนักถึงเหมือนกัน เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องทางพันธุกรรม แต่อาจจะเป็นสัญญาณหนึ่งของโรคก็ได้

ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การเจริญเติบโต แบบปกติ จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ

  • ช่วงแรกเกิด อายุ 0-2 ขวบ จะมีอัตราการเจริญเติบโตอยู่ที่ประมาณ 30-35 ซม.
  • ช่วงวัยเด็ก จะมีอัตราการเจริญเติบโตอยู่ที่ประมาณ 5-7 ซม.ต่อปี
  • ช่วงวัยรุ่น หรือวัยเจริญพันธุ์ จะมีอัตราการเจริญเติบโตอยู่ที่ประมาณ 8-14 ซม.ต่อปี

และอย่างที่ทราบกันดีว่า เราไม่สามารถกำหนดกฎเกณฑ์ความสูงได้ ว่าคุณอยากสูงเท่าไหร่หรือสูงแค่นี้พอแล้ว เพราะความสูงของคนเราสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยหลายปัจจัย ดังนี้

  • ยีนหรือพันธุกรรม

ยีนที่ควบคุมเกี่ยวกับความสูงมีหลายยีนด้วยกัน เพราะฉะนั้น หากพ่อแม่สูง ปู่ย่าตายายสูงหรือสูงกันทั้งตระกูล ลูกก็มักจะตัวสูงตามไปด้วย

ฮอร์โมนเป็นตัวกระตุ้นความสูง หากฮอร์โมนเจริญเติบโตเต็มที่ มันก็จะสามารถไปกระตุ้นที่กระดูกได้ ซึ่งนั่นทำให้กระดูกมีการขยายตัวและยาวขึ้น

อาหารมีส่วนสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของร่างกายรวมถึงกระดูก ซึ่งส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยสร้างเสริมกระดูก คือ แคลเซียม ฟอสฟอรัสและโปรตีนในเนื้อกระดูก

แต่หากลูกของคุณมีส่วนสูงที่น้อยกว่าเกณฑ์กำหนดไปมาก จนดูเหมือน ร่างกายแคระแกร็น ให้คุณตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่า ลูกของคุณอาจจะเป็นโรคเด็กเตี้ยก็ได้


โรคเด็กเตี้ย
ขอบคุณภาพจาก
/www.thaihealth.or.th

โรคเด็กเตี้ย คืออะไร ?

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่เป็นกุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อเด็ก (pediatric endocrinologist) กล่าวว่า

โรคเด็กเตี้ยเป็นภาวะหรืออาการแสดง ที่ทำให้เห็นว่าเด็กคนนั้นตัวเล็กกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน สาเหตุที่ทำให้เด็กตัวเตี้ยมีหลายประการทั้งจากพันธุกรรม และจากโรคที่ซ่อนเร้นอยู่ หนึ่งในนั้นคือ ภาวะขาดฮอร์โมนเจริญเติบโต (Growth Hormone)

ซึ่งฮอร์โมนเจริญเติบโต เป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากต่อมใต้สมอง หากต่อมใต้สมองไม่ผลิตฮอร์โมนเจริญเติบโต ก็จะทำให้ระดับการเจริญเติบโตของเด็กต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

และสาเหตุที่ทำให้ต่อมนี้ทำงานผิดปกติ อาจเป็นพันธุกรรมบางอย่างหรือมีก้อนเนื้อไปกดทับ จึงทำให้ต่อมใต้สมองไม่สามารถทำงานได้


ภาวะเด็กเตี้ย
ขอบคุณภาพจาก
www.nutraingredients.com

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิด โรคเด็กเตี้ย

 

สาเหตุของโรคเด็กเตี้ย มีด้วยกันหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากกรรมพันธุ์ หรือเป็นกลุ่มโตช้า ซึ่งทั้งสองสาเหตุนี้ไม่จัดเป็นความผิดปกติใดๆ หากแพทย์ทำการตรวจแล้วพบว่าเด็กเจริญเติบโตแข็งแรงดีก็ไม่จำเป็นต้องทำการรักษา

ซึ่งภาวะเด็กเตี้ย ที่พบได้บ่อย มี 2 ชนิดคือ

  • ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวช้า

ถือได้ว่าเป็นภาวะที่ปกติ ไม่ได้ร้ายแรงอะไร กรณีนี้มักจะมีประวัติครอบครัวว่าพ่อหรือแม่เป็นหนุ่มสาวช้ากว่าปกติ หรือแม่มีประจำเดือนครั้งแรกช้า และพ่อมักตัวเล็กกว่าเพื่อนๆ โดยจะเริ่มโตเร็วเมื่อเรียนชั้นมัธยมปลายจนมีความสูงสุดท้ายเป็นปกติ

  • ภาวะเตี้ยแบบไม่ทราบสาเหตุ

ในกรณีนี้สามารถพบได้บ่อย ส่วนมากมักมีพ่อหรือแม่เตี้ย หรือถ้าเตี้ยทั้งพ่อและแม่รวมทั้งปู่ย่าตายายเตี้ยด้วย ก็ชัดเจนมากขึ้นว่าเตี้ยจากพันธุกรรมแน่นอน

แต่ในกรณีที่พ่อแม่ไม่เตี้ย แต่ลูกเตี้ยกว่าปกติ หากตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติใดๆ ก็อาจเป็นไปได้ว่าอัตราความสูงที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปีอาจจะช้ากว่าผู้อื่นมากแค่นั้นเอง

สาเหตุอื่น ที่ต้องทำการรักษา

  • ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วกว่าปกติ

คือ เด็กหญิงเป็นสาวก่อน 7-8 ขวบ เริ่มมีหน้าอกและมีประจำเดือน ส่วนเด็กชายเริ่มเป็นหนุ่มก่อน 9 ขวบ มีขน มีสิว มีกลิ่นตัว เสียงแตกและสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งกรณีนี้ ฮอร์โมนเพศ มีผลทำให้เด็กสูงเร็วในช่วงแรก แต่หลังจากเข้าสู่ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้วก็จะหยุดสูงทันที

  • ภาวะฮอร์โมนผิดปกติ

คือ การขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโต (growth hormone) เป็นภาวะที่ต้องรีบหาสาเหตุที่ทำให้เกิด การขาดฮอร์โมน และรีบทำการรักษา


การรักษา
ขอบคุณภาพจาก
www.aikchol.com

โรคเด็กเตี้ย รักษาได้อย่างไร ?

การรักษาของแพทย์จะขึ้นอยู่กับว่าสาเหตุที่ทำให้เด็กเตี้ยนั้นเกิดจากอะไร เช่น การฉีดฮอร์โมนการเจริญเติบโต (growth hormone) การให้ยาหยุดความเป็นหนุ่มเป็นสาว การให้ไทรอยด์ฮอร์โมนหรือการให้วิตามินดี เป็นต้น

ซึ่งการรักษาภาวะเด็กเตี้ยจะต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ โดยเฉพาะการรักษาด้วยการฉีดฮอร์โมนการเจริญเติบโตจำเป็นต้องมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เท่านั้น

ดังนั้น คุณควรให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตสมบูรณ์แข็งแรง

แต่หากพ่อแม่เริ่มสังเกตเห็นถึงความผิดปกติทางร่างกายของลูก ว่าลูกอาจจะเป็นโรคเด็กเตี้ย ก็สามารถปรึกษาแพทย์ได้ที่โรงพยาบาลที่มีกุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อได้

ทางที่ดีพ่อแม่ควรทำ ประกันสุขภาพ ให้แก่ลูกน้อยของคุณไว้ เพราะนอกจากจะช่วยรับมือกับโรคภัยไข้เจ็บได้ดีแล้ว ยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของคุณอีกด้วย

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon