ทำไงดี! ไม่มีคนค้ำประกันจะ กู้เงิน ได้หรือไม่?

posted: 1 year ago
2,400 views
ทำไงดี! ไม่มีคนค้ำประกันจะ กู้เงิน ได้หรือไม่?

comments

ค่าครองชีพเมืองไทยก็สูง เศรษฐกิจก็ซบเซา ดูท่าจะไม่ดีขึ้นเลย ยิ่งใครที่ทำอาชีพค้าขายหาเช้ากินค่ำ คงลำบากน่าดู อยากจะไป กู้เงิน แต่ไม่มีรายได้ประจำทุกเดือน ไม่ได้เป็นมนุษย์เงินเดือน ธนาคารเลยให้หาคนค้ำประกันมา ถ้าเราไม่มีคนค้ำจะทำอย่างไร ธนาคารจะอนุมัติหรือไม่ rabbit finance มีคำตอบค่ะ


ทำความเข้าใจการค้ำประกันกันก่อน 

คนค้ำประกัน คือ การที่ใครคนหนึ่งทำสัญญากับเจ้าหนี้ว่า ถ้าลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ ผู้ค้ำประกันจะชำระหนี้แทน หรือถ้าหากลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ เจ้าหนี้ก็ย่อมมีสิทธิ์เรียกร้องหรือฟ้องให้ผู้ค้ำประกันรับผิดได้

ซึ่งการฟ้องให้ผู้ค้ำประกันรับผิดชอบตามสัญญาค้ำประกัน จะต้องมีหลักฐานเป็นหนังสือ ลงรายชื่อผู้ค้ำประกัน และระบุชัดเจนว่า ถ้าวันใดลูกหนี้ไม่จ่าย คนค้ำประกันจะเป็นผู้จ่ายเอง

อย่างเช่น นาย ก. ทำการขอกู้เงินกับธนาคาร และมีนาย ข. เป็นผู้ค้ำประกัน ถึงช่วงที่ต้อง ชำระหนี้กับทางธนาคาร แต่นาย ก. กลับชำระไม่ไหว ทางธนาคารจะให้นาย ข. เป็นผู้ชำระหนี้แทนนาย ก. ทันที

หากใครกำลังอยู่ในฐานะคนค้ำประกันล่ะก็ คุณต้องมั่นใจก่อนว่า ลูกหนี้ที่คุณค้ำประกันให้เขาจะชำระเงิน หรือในกรณีที่มีการตกลงเรื่องชำระหนี้ ก็ควรตกลงกันให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้ใครเป็นฝ่ายเสียเปรียบนะคะ


กู้เงิน
ขอบคุณภาพจาก : aboutislam.net

ไม่มี คนค้ำประกัน ธนาคารจะอนุมัติไหม?

เราต้องการกู้เงินกับธนาคาร แต่เราไม่มีรายได้ประจำ ไม่ใช่มนุษย์เงินเดือน ไม่มี Statement ให้กับธนาคาร ยัง…ยังมืดแปดด้านไม่พอค่ะ ถ้าอยากกู้เงินกับธนาคารต้องหาคนมาค้ำประกัน แต่เรากลับไม่มี

แล้วแบบนี้ เราจะขอความเห็นใจจากธนาคารได้หรือไม่ ธนาคารจะอนุโลมให้เรากู้เงินไหม บอกกันตรงๆ เลยว่า ไม่สามารถกู้เงินได้ค่ะ  

ถ้าคุณไม่อยากมีปัญหาเรื่องคนค้ำประกัน และต้องการเงินด่วน คุณอาจจะต้องไปกู้เงินนอกระบบ แต่ทาง rabbit finance ไม่แนะนำ เพราะ คุณจะต้องเจอดอกเบี้ยที่สูง แถมยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองอีก นอกจากเงินด่วนที่คุณได้แล้ว ปัญหาเรื่องเงินตามมาแน่ๆ


กู้เงิน
ขอบคุณภาพจาก : sistacafe.com

เหตุผลที่ว่าทำไมธนาคารถึงต้องซีเรียส

สาเหตุหลักๆ ที่ทางทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน มีความจำเป็นต้องให้ผู้กู้มีคนค้ำประกัน มีสาเหตุหลักๆ ดังนี้

1. สร้างความน่าเชื่อถือ

ในเมื่อคุณไม่มี Statement หรือไม่ได้เป็นมนุษย์เงินเดือน จำเป็นต้องมีคนค้ำประกัน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับทางธนาคาร  ทำให้คุณดูมีประวัติที่ดี ทางธนาคารมีความไว้ใจ เเละปล่อยกู้ให้กับคุณ

2. ธนาคารไม่อยากได้หนี้ไม่ดี

เพื่อไม่ให้เกิด ปัญหาหนี้ไม่ดี ทางธนาคารเลยเสนอให้มีคนค้ำประกันเผื่อเอาไว้ ในยามที่คุณไม่มีเงินจ่ายหนี้ให้กับธนาคาร ผู้ค้ำประกันจะช่วยชำระหนี้แทนคุณ

3. ตามตัวลูกหนี้ได้

หากเป็นหนี้เเล้ว ไม่มีเงินไปชำระหนี้ และทางธนาคารไม่สามารถตามตัวคุณได้ แต่ยังมีคนค้ำประกัน ทางธนาคารจึงจะตามคนค้ำให้มาจ่ายหนี้แทนคุณค่ะ

ทั้ง 3 สาเหตุนับเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ธนาคารจะต้องซีเรียสกับเรื่องคนค้ำประกัน เพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณจะเป็นลูกหนี้ที่ดี ไม่ขาดส่งเงิน หรือจ่ายหนี้ช้านั่นเอง


กู้เงิน
ขอบคุณภาพจาก : hotwebboard.com

ไม่มีคนค้ำแต่มีที่อยู่อาศัย ค้ำได้หรือไม่?

เมื่อคุณไม่มีคนค้ำประกัน ไม่รู้จะหาใครมาค้ำให้ อย่าเพิ่งหมดหวังไปค่ะ คุณสามารถเปลี่ยนจากบุคคลค้ำประกันมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้

หลักทรัพย์ค้ำประกันจะต้องเป็นที่อยู่อาศัย พื้นที่ว่าง อสังหาริมทรัพย์ ต้องเป็นที่ตั้งอยู่ในแหล่งชุมชนที่มีความเจริญ มีไฟฟ้า สาธารณูปโภคอื่นๆ ตามความจำเป็น และมีสาธารณประโยชน์ซึ่งสามารถเข้า-ออกได้สะดวก และเป็น โฉนดที่ดิน นส.3ก. โดยรายละเอียดมีดังนี้

  • ไม่เกินร้อยละ 80 ของราคาประเมินที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง
  • ไม่เกินร้อยละ 70 ของราคาประเมินที่ดินว่างเปล่าหรือห้องชุด
  • ไม่เกินร้อยละ 60 ของราคาประเมินที่ดินที่เป็นสวน ไร่ นา

ใครที่คิดที่ กู้เงินกับทางธนาคาร หรือสถาบันการเงิน ก็ควรหาคนค้ำประกันที่เป็นญาติ คนในครอบครัวของเรา ถ้าไม่มีก็หาหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือทำเครดิตให้ดี สร้างความมั่นใจให้กับทางธนาคาร  เพียงเท่านี้คุณก็สามารถกู้เงินได้ ถ้ายังไม่รู้จะกู้เงินที่ไหนดี หรืออยากปรึกษาเรื่องการขอสินเชื่อการเงิน rabbit finance ก็มีบริการรับปรึกษาเรื่องการเงินด้วยนะคะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon