รู้จัก Guillermo del Toro ผู้กำกับที่อุทิศทั้งชีวิตให้กับปีศาจ

posted: 1 year ago
รู้จัก Guillermo del Toro ผู้กำกับที่อุทิศทั้งชีวิตให้กับปีศาจ

comments

“ผมเริ่มศรัทธาในปีศาจตั้งแต่ผมยังเด็ก ” นี้คือสิ่งที่ผู้กำกับ Guillermo del Toro กล่าวหลังจากหลังได้รับรางวัล Best Director สาขา Motion Picture บนเวที The 75th Golden Globe Awards ที่ผ่านมา สิ่งที่เขาได้กล่าวมานั้นสามารถบ่งบอกตัวตนของเขาได้อย่างชัดเจน

Guillermo del Toro นั้นถือว่าเป็นผู้กำกับอีกคนหนึ่่งที่มีความสามารถและประสบการณ์ในการทำหนังเเนว Monster หลายคนอาจจะบอกว่าเขานั้นคือแฟนคลับปีศาจตัวยง แต่เขานิยามตัวเองว่าเป็น ‘ผู้สวามิภักดิ์’

Guillermo-1


Guillermo del Toro ใช้เวลาทั้งหมด 25 ปี ในการถ่ายทอดความหลงใหลในเหล่าปีศาจให้มีชีวิตจริงในภาพยนต์และซีรี่ย์ และเขากลายเป็นผู้กำกับที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุด หลังจากเสียงชื่นชมจากผลงานอย่าง Pan’s Labyrinth ภาพยนต์เเฟนตาซีในปี 2016 ที่นักวิจารณ์ต่างยกนิ้วให้และส่งเสียงปรบมือนานถึง 25 นาที หลังจาการฉายรอบปฐมทัศน์ในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 2006

Guillermo del Toro ยังกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของการหลงใหลในตัวปีศาจนั้นเป็นเรื่องที่ตลกสำหรับเขา เมื่อเขาเห็นผีดิบที่เกิดจาก Frankenstein  คำว่า “ปีศาจ” กลายเป็นเหมือนพระเจ้าหรือผู้มาโปรดของเขาเลยทีเดียว ในความคิดของหลายคนนั้น ปีศาจเปรียบเหมือนสิ่งอัปมงคล การฆ่าปีศาจจะทำให้โลกนั้นกลับมาสุู่ความปกติ และเขาได้ค้นพบว่าการเป็นคนที่ปกตินั้นมันเป็นไปได้ยาก เพราะการที่เราจะเป็นคนปกตินั้นหมายว่าคุณจะต้องเป็นคนที่ไร้ซึ่งความบกพร่อง แต่บนโลกนี้ก็ไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบไปทั้งหมด

Guillermo-2


งานเเฟนตาซีแบบย้อนยุคถือเป็นเอกลักษณ์ของ Guillermo del Toro การสร้างฉากย้อนยุคนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมากในการเล่าเรื่องของเขาที่จะทำให้คนดูนั้นมีอารมณ์ร่วมได้ อย่างภาพยนต์ที่เล่าเรื่องความสำพันธ์ระหว่างหญิงสาวกับพรายน้ำเรื่องล่าสุดอย่าง Shape of Water

Guillermo-3


จากผลงานที่สรรสร้างไม่ว่าจะเป็นหนังฟอร์มเล็ก เช่น The Devil’s Backbone และ Pan’s Labyrinth หรือหนังฟอร์มยักษ์ อย่าง Pacific Rim ไปจนถึงการ์ตูนซีรี่อย่าง Trollhunters  ก็ต่างได้คำชมมานักต่อนักแล้ว

Guillermo-4


Guillermo del Toro ยังกล่าวอีกว่า ผมไม่รู้หรอกว่าผลตอบรับของหนังจะเป็นอย่างไร ตัวผมนั้นเป็นคนที่ซับซ้อนและชอบทำเรื่องที่มันเป็นไปไม่ได้เสมอ ตอนที่ผมคุยโปรเจ็คท์หนังเรื่อง Shape of Water ตอนนั้นผมบอกว่าอยากทำหนังแนว thriller เรื่องราวความรักระหว่างหญิงสาวกับพรายน้ำในช่วงสงครามเย็น และดูเหมือนมันจะไม่ง่ายเลยและทุกอย่างก็ยากที่จะเป็นไปได้ แต่ตอนเข้าฉากผมมองไปที่ Richard Jenkins  (นักแสดงเป็นพรายน้ำ) แล้วผมก็คิดในใจว่ามันเวิร์คไหม แต่ที่ผมรู้ว่ามันเวิร์คสำหรับผมและผมก็มีความสุขกับมัน

Guillermo del Toro ถือเป็นผู้กำกับอีกคนที่สร้างปรากฏการณ์ทางวงการหนังที่ทำให้ทุกคนทึ่งไปกับภาพยนตร์เเฟนตาซีที่เต็มไปด้วย Monster ที่เหนือจินตนาการ หรือจะเป็นเรื่องราวความรักที่ไรขีดจำกัดระหว่างหญิงสาวธรรมดากับมหนุ่มพรายน้ำ อย่าง shape of water ที่กำลังโลดแล่นในโรงภาพยตร์เร็วๆนี้

จากการกำกับของ Guillermo del Toro ทำให้เห็นว่าปีศาจแต่ล่ะตัวที่เขาได้สร้างขึ้นมา เต็มไปด้วยรายละเอียดและความประณีตที่เขาพยายามที่จะสร้างชีวิตให้กับพวกมัน เพราะสำหรับเขานั้นปีศาจเปรียบเสมือนสิ่งที่เติมเต็มชีวิตของเขาและเป็นมิตรสหายที่ไม่เคยทอดทิ้งเขาไปไหน


avatar
by The Invisible Boy

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon