ส่องเรื่องราวน่าทึ่งในโลกของ ‘Harry Potter’ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

posted: 1 year ago
ส่องเรื่องราวน่าทึ่งในโลกของ ‘Harry Potter’ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

comments

ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านมาค่อนข้างนานแล้วสำหรับภาพยนตร์และนิยายแนวพ่อมดที่ว่ากันว่าได้รับเสียงตอบรับมากที่สุดเรื่องหนึ่งในโลกอย่าง Harry Potter แต่ยังคงมีเรื่องราวน่าทึ่งและสิ่งที่น่าสนใจออกมาให้แฟนๆ ได้ติดตามกันเสมอ ด้วยเหตุนี้เองผมจึงได้รวบรวมเรื่องราวอันน่าทึ่งที่เกิดขึ้นในโลกของเวทมนต์จากสุดยอดวรรณกรรมเรื่องนี้มาฝากกันว่าแล้วชวนมักเกิ้ลทั้งหลายตามดูกันเลยดีกว่าครับ

Harry Potter กับ Ron ไม่เคยจบการศึกษาจาก Hogwarts

harry-potter-01


ถือเป็นข้อเท็จจริงที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับว่าตัวละครชื่อดังอย่าง Harry กับ Ron จะพากันเรียนไม่จบด้วยกันทั้งคู่ (เนื่องจากทั้งคู่เองก็ไม่อยากจะกลับไปเรียนต่อเช่นกัน) แต่อย่างไรก็ตามทางด้าน Hermione ซึ่งเป็นหนึ่งในเพื่อนรักแก๊งค์เดียวกันกับทั้ง 2 ตัวละครนั้นเลือกที่จะกลับไปเรียนต่อและสามารถสอบผ่านทุกวิชาได้ในแบบชิลๆ


[ส่วนนี้สปอย] อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณผู้อ่านติดตามชีวิตของตัวละครตัวนี้ถึง The Cursed Child ซึ่งเป็นภาคที่ 8 ของ Harry ล่ะก็จะเห็นได้ว่าชีวิตของ Hermione ค่อนข้างจะรุ่งมากๆ จนถึงขนาดได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในตัวแทนลงสมัครเป็นนายกรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนต์เลยทีเดียว


อายุที่แท้จริงของ Dumbledore และ Voldemort ก่อนตาย

harry-potter-02


หลายๆ คนที่ติดตาม Harry Potter ฉบับภาพยนตร์มาน่าจะรู้สึกสงสัยไม่ใช่น้อยเลยจริงไหมล่ะครับว่าผู้เฒ่าเคราขาวอย่าง Dumbledore นั้นอายุเท่าไหร่กันแน่ในขณะที่ตาย แล้วตัวร้ายที่ไม่มีวันตายอย่าง Voldemort ล่ะเขาอายุเท่าไหร่กันแน่หลังจากที่โกงชีวิตตัวเองมาแล้วแบบนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งอันที่จริงแล้วนั้นเรื่องนี้ได้มีการเฉลยเอาไว้แล้วครับว่าตัวละครทั้งสองนั้นมีอายุดังนี้ นั่นคือ 115 ปีสำหรับ Dumbledore และ 71 ปีในส่วนของ Voldemort


Rupert Grint ไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในฉากจูบกันระหว่าง Harry กับ Hermione

harry-potter-03


ถือเป็นอีกหนึ่งเกร็ดที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับในกองถ่ายของ Harry Potter กับฉากการจูบกันระหว่าง Harry กับ Hermione ซึ่งในขณะที่เขากำลังถ่ายกันอยู่นั้นอีตา Rupert Grint ที่นั่งอยู่ในกองด้วยกลับขำอย่างหนักมากกับฉากที่ตัวเองเห็นจนทำให้ผู้กำกับต้องเชิญตัวเขาออกไปจากกองชั่วคราวเพื่อให้การถ่ายสำเร็จลุล่วงโดยปราศจากการรบกวนจากนักแสดงคนนี้


ค่าเทอมฟรีที่ Hogwarts

harry-potter-04


ดังที่ผมเคยเขียนไปก่อนหน้านี้ในบทความหนึ่งเกี่ยวกับค่าเทอมของ Hogwarts  (หากมันเป็นโรงเรียนจริงๆ แล้วนั้นค่าเทอมของมันจะตกอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่) ซึ่งคำถามดังกล่าวนั้นก็ได้รับการยืนยันจากทางผู้เขียนเองแล้วครับว่าจริงๆ แล้วนั้น Hogwarts คือโรงเรียนที่รัฐบาล (ในที่นี้คือกระทรวงเวทมนต์) จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดเพราะฉะนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่าโรงเรียนแห่งนี้เรียนฟรีตลอดหลักสูตรอย่างแน่นอน


สัตว์มหัศจรรย์ที่ J.K.Rowling ชอบคือนก Phoenix

harry-potter-05


นก Phoenix คือสัตว์มหัศจรรย์ที่ J.K.Rowling ค่อนข้างจะชื่นชอบเป็นพิเศษซึ่งเจ้านกที่ว่านี่ก็ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่ไม่ธรรมดาเลยล่ะครับไม่ว่าจะเป็นการที่มันมีชีวิตเป็นอมตะหรือน้ำตาที่สามารถรักษาบาดแผลได้เลยทำให้มันกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดูไม่ธรรมดาเลยทีเดียว


J.K.Rowling สร้างคำศัพท์เกี่ยวกับเวทมนต์จากภาษา Latin

harry-potter-06


สำหรับหลายๆ คนที่อาจจะนึสงสัยว่าคำศัพท์เวทมนต์ที่อยู่ในเรื่องนั้นมาจากไหนกันแน่ ซึ่งประเด็นดังกล่าวนั้นได้รับการตอบจาก J.K.Rowling ครับว่าเธอได้มีการนำเอาคำศัพพ์ภาษา Latin มาแปลงให้เกิดเป็นคำต่างๆ ขึ้นมายกตัวอย่างเช่น Expelliarmus (ที่เอาไว้ใช้ปลดอาวุธคู่ต่อสู้) เธอก็ได้มาจากการรวมคำระหว่าง expellere (ขับไล่, ผลักดัน) ผนวกกับ arma (อาวุธ) จนได้ออกมาเป็นถ้อยคำในภาษาเวทมนต์ในที่สุด


คำถามที่ J.K.Rowling กลัวมากที่สุด

harry-potter-07


“ไม้กายสิทธิ์ของ Dumbledore ทำมาจากอะไร” ว่ากันว่านี่คือคำถามที่นักเขียนอย่าง J.K.Rowling กลัวมากที่สุดเนื่องจากมันอาจเปิดเผยเนื้อหาที่ค่อนข้างสำคัญได้ แต่อย่างไรก็ตามถือได้ว่าเป็นโชคดีไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับที่ไม่มีใครคิดที่จะถามคำถามนี้กับเธอ

อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่ผมนำมาเสนอในวันนี้ถือได้ว่าเป็น Fact เพียงเล็กน้อยเท่านั้นในโลกที่กว้างใหญ่ของ Harry Potter ซึ่งยังมีอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายเลยล่ะครับที่รอให้คุณผู้อ่านได้ย้อนกลับไปติดตามมันอีกครั้งซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมิใช่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนหน้านั้นจะมีงานเกี่ยวกับ Harry Potter มาจัดที่เมืองไทยสำหรับใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้แล้วล่ะก็บอกได้เลยว่าต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง


avatar
by A.J.Style
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon