เช็ก! ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่น ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,082 views
เช็ก! ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่น ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

comments

การดื่มน้ำ จะน้ำธรรมดาหรือน้ำแร่ ย่อมมีประโยชน์กับร่างกายทั้งสิ้น เพราะน้ำจะขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผิวพรรณอ่อนเยาว์ลง เรียกได้ว่าน้ำ ช่วยดูแลร่างกาย 

แต่รู้ไหมคะ ว่าการดื่มน้ำอุ่นในตอนเช้า หรือการดื่มน้ำอุ่น มีประโยชน์ต่อร่างกายและบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี

เอาเป็นว่าถ้าใครยังไม่รู้ วันนี้ rabbit finance มี 10 คุณประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่น มาฝากกันค่ะ รับรองว่าหากใครได้ติดตามและรู้ถึงประโยชน์ของน้ำอุ่นแล้ว คุณอาจจะลองหันมาดื่มน้ำอุ่นๆ แทนน้ำเย็นก็ได้ ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันเลยค่ะ


ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

10 ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่น ที่คุณไม่รู้

1. ย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นต่อมการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี อีกทั้งยังช่วยจัดการกับอาหารใน กระเพาะอาหาร ทำให้กระบวนการย่อยไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป และยังใช้พลังงานในการย่อยน้อยลงด้วย นอกจากนี้ การดื่มน้ำอุ่นยังช่วยกำจัดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร เพื่อรักษาความเป็นกลางของน้ำย่อยไว้อีกด้วย 

2. บรรเทาอาการท้องผูก

ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นในขณะที่ท้องว่างจะช่วยควบคุมการเคลื่อนตัวของลำไส้ และช่วยต่อสู้กับ อาการท้องผูก ได้

เพราะอาการท้องผูกเกิดขึ้นจากการมีน้ำในลำไส้น้อยเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุให้อุจจาระแข็งและแห้ง จึงถ่ายออกมาได้ยาก การดื่มน้ำอุ่นจึงช่วยบรรเทาอาการท้องผูกอย่างได้ผล

3. บรรเทาอาการเจ็บคอ

หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่าหาก เจ็บคอให้จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ  ถ้าลำคอเกิดการระคายเคืองหรือติดเชื้อ อันเกิดจากโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ การดื่มน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและช่วยให้รู้สึกสบายคอมากขึ้น อีกทั้งน้ำอุ่นยังช่วยละลายเสมหะที่ข้นเหนียว และขจัดออกมาจากทางเดินหายใจได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ 

4. รักษาอาการคัดจมูก จากหวัดได้ดี

การรักษาอาการคัดจมูกด้วยน้ำอุ่น จะทำให้โพรงจมูกทำให้รู้สึกโล่งขึ้น หายใจได้สะดวกไม่อึดอัด เมื่อคุณดื่มน้ำอุ่นเข้าไป จะทำให้เสมหะหรือน้ำมูกที่ข้นเหนียวอยู่ละลายแล้วขับออกทั้งจากในโพรงจมูกและ ทางเดินหายใจ


ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

 

5.  ขจัดน้ำหนักส่วนเกิน

หากใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก การดื่มน้ำอุ่นจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่คุณต้องการ เพราะน้ำอุ่นช่วยเพิ่มอุณหภูมิบริเวณกลางลำตัวให้สูงขึ้น ซึ่งจะเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นกว่าเดิม

อีกทั้งการดื่มน้ำอุ่นยังช่วยลด ไขมันในร่างกาย ลงได้ และเพื่อเพิ่มประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นให้มากขึ้น ลองดื่มน้ำอุ่นกับน้ำมะนาวสักเล็กน้อยทุกวันในตอนเช้า มันจะช่วยลดเนื้อเยื่อไขมันหรือไขมันในร่างกายได้ดีเลยทีเดียว

6. ชำระล้างพิษในร่างกาย

หลายคนคงสงสัยว่าการดื่มน้ำอุ่นจะเป็นการช่วยล้างสารพิษอย่างไร แต่เมื่อคุณดื่มน้ำอุ่น 2-3 แก้ว มันจะช่วยให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น ช่วยให้เหงื่อออก และ เหงื่อที่ไหลออกมา นี่แหละค่ะ จะชะล้างสารพิษออกจากรายการ 

อีกทั้งการดื่มน้ำอุ่นยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคผิวหนังชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สิวผื่น สิวเสี้ยน ได้อีกด้วย

7. ลดอาการปวดประจำเดือน

สำหรับคุณผู้หญิงที่มีอาการปวดประจำเดือนบ่อยๆ น้ำอุ่นเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณค่ะ เพราะประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยป้องกันและ ลดอาการปวดประจำเดือน ได้

ที่สำคัญน้ำอุ่นช่วยเหลือ มดลูกของคุณผู้หญิง ค่ะ เพราะจะไปคลายกล้ามเนื้อมดลูกที่กำลังหดตัว บรรเทาอาการเกร็งและกระตุกตัวของมดลูกได้ดี

8. การไหลเวียนเลือดดีขึ้น

การดื่มน้ำอุ่นช่วยปรับการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น ซึ่งสำคัญมากๆ เพราะช่วยให้เลือดนำส่งออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไหลผ่านไปสู่เนื้อเยื่อและอวัยวะทั่วร่างกาย การไหลเวียนโลหิตที่เหมาะสมสำคัญต่อการทำงานของ กล้ามเนื้อและเส้นประสาท


ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

9. ไม่อยากแก่ต้องดื่มน้ำอุ่น

หากใครที่กำลังมีปัญหาความแก่ ผิวหน้า ผิวกายไม่เต่งตึงเหมือนแต่ก่อน ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นจะช่วย ซ่อมแซมเซลล์ผิว ทั้งยังช่วยฟื้นฟูและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวพรรณของคุณ ลองดื่มน้ำอุ่นหนึ่งแก้วผสมน้ำมะนาวลงไปสักครึ่งลูก จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการล้างพิษได้ค่ะ 

10. น้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการนอนหลับ

หากใครที่มีปัญหาการนอนหลับ การจิบน้ำอุ่นก่อนนอน จะ ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะน้ำอุ่นๆ จะช่วยเพิ่ม ความอบอุ่นให้กับร่างกาย ทำให้รู้สึกสบายตัว อีกทั้งยังช่วยระงับประสาท ส่งผลให้ง่วงและรู้สึกสงบลงได้

เห็นไหมคะ ว่าประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นนั้น มีมากมายแค่ไหน ถึงแม้ว่สภาพอากาศบ้านเราจะร้อนสักเพียงไหน หากคุณนั่งทำงานอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ การจิบน้ำอุ่นเสมอๆ ก็อาจจะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายคุณดูดี และแข็งแรงขึ้นได้นะคะ

เพราะอย่างไร การดูแลร่างกายก็เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะดูแลด้วยตัวเอง หรือ ซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติม เพื่อเป็นตัวช่วยในการดูแลร่างกายก็ตาม

เพราะ สุขภาพดีไม่มีขาย อย่างได้ต้องสร้างเอง

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon