เพราะเป็นเด็กจึงเจ็บป่วย! ความเสี่ยงสุขภาพที่เด็กต้องเจอ

posted: 5 เดือนที่แล้ว
เพราะเป็นเด็กจึงเจ็บป่วย! ความเสี่ยงสุขภาพที่เด็กต้องเจอ

comments

เป็นเด็กยุค 4.0 เขาว่ากันว่าลำบากไม่แพ้สมัยก่อน โดยเฉพาะเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ว่าแต่มีโรคภัยอะไรบ้างที่สุ่มเสี่ยงบ้างนะ ลองมาเช็กกันหน่อยดีกว่า! จะได้หาทางรับมือและดูแลลูกน้อยของคุณให้ถูกวิธี

ประกันสุขภาพเด็ก ราคา

เพราะเป็นเด็กจึงเจ็บป่วย! ความเสี่ยงสุขภาพที่เด็ก ๆ ต้องเจอ

โรคภูมิแพ้ และหอบหืด

เพราะสภาพแวดล้อมของโลกนั้นเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นภูมิอากาศ ฤดูกาล รวมทั้งการแพร่ระบาดของโรคต่าง ๆ ทำให้มีเด็กไทยยุคใหม่จำนวนมากที่เป็นโรคภูมิแพ้ รวมไปถึงอัตราการเป็นโรคหอบหืด หรือโรคที่เกี่ยวกับปอดเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแพ้นมวัว แพ้อาหาร แพ้อากาศ แพ้ฝุ่น เป็นต้น

ซึ่งการเกิดโรคเหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุประกอบกัน เช่น พันธุกรรม สภาพแวดล้อม รวมถึงการได้รับนมแม่น้อยเกินไป หรือได้รับนมวัวในช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด ผู้ปกครองควรกำจัดสารกระตุ้นภูมิแพ้ในบ้าน เช่น ไรฝุ่น ควันบุหรี่ ขนสัตว์ เป็นต้น เพื่อลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้

อาการภูมิแพ้ และหอบหืด อาจจะไม่ใช่โรคที่สามารถหายขาดได้ แต่หากดูแลตัวเองให้ดี ลูก ๆ ของคุณก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ เพียงแต่อาจจะต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ และคอยระมัดระวังไม่เข้าใกล้ปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้อาการกำเริบขึ้นมา

ทำประกันสุขภาพเด็ก

โรคอ้วน และเบาหวาน

โรคอ้วนในวัยเด็กเป็นปัญหาที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาที่หลาย ๆ ประเทศกำลังเผชิญ  เหตุผลที่โรคอ้วนในเด็กมีอัตราเพิ่มสูงมาจากรูปแบบการใช้ชีวิต และลักษณะของอาหารการกินที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นการทานดึก ทานอาหารฟาสต์ฟู้ด และไม่ค่อยทานผัก-ผลไม้

โรคอ้วนไม่ใช่เพียงส่งผลต่อรูปร่างเท่านั้น แต่ยังเป็นต้นตอของโรคร้ายแรงตั้งแต่ยังเด็ก เช่น โรคหัวใจ โรคความดันสูง และโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดต่าง ๆ ซึ่งหากไม่ป้องกันให้ดี และละเลยเรื่องโภชนาการ ก็อาจจะส่งผลให้ลูก ๆ ของคุณต้องพบเจอโรคร้ายก่อนวัยอันควร

นอกจากโรคอ้วน อีกโรคที่ต้องระวังก็หนีไม่พ้นโรคเบาหวาน เนื่องจากอาหารการกินทุกวันนี้เน้นรสหวานเป็นพิเศษ ไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้น แต่วัยรุ่น หรือวัยทำงานที่อายุไม่เกิน 30 ปี หลายคนเสี่ยงเป็นเบาหวานสูงมาก หากยังตามใจปากมากเกินไป เน้นอร่อย แต่ไม่ใส่ใจคุณประโยชน์ ก็อาจเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุยังน้อยได้นะ

ประกันสุขภาพเด็ก โรคเด็ก

ปัญหาเกี่ยวกับสายตา

ปฎิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่ายุค 4.0 มีเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์ จนนำไปสู่ปัญหาการติดจอมากจนส่งผลต่อสุขภาพตา บ้างก็สายตาสั้น บ้างก็กระจกตาเสื่อม ซึ่งบอกเลยว่ารักษายากมากเลยนะ

การรับมือแบบง่าย ๆ ก็ต้องเริ่มที่คุณพ่อคุณแม่ อาจจะหากิจกรรมนอกบ้านให้เด็ก ๆ กำหนดระยะเวลาให้ลูกน้อยอยู่กับจอแท็บเล็ตอย่างเหมาะสม รวมทั้งพาลูก ๆ ไปตรวจเช็กสายตาเป็นประจำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยง หรือช่วยถนอมสายตาได้มากขึ้น

ประกันสุขภาพเด็ก โรค

ภาวะสมาธิสั้น

ล่าสุด ทางกรมสุขภาพจิตฯ เผยถึงตัวเลขเด็กไทยว่ามีเด็กที่ป่วยสมาธิสั้นกว่า 1 ล้านคน โดยภาวะสมาธิสั้น มีสาเหตุหลักมาจากจากการเลี้ยงดู หรือส่งเสริมพัฒนาการที่ไม่เหมาะสม หรืออาจจะได้รับสื่อกระตุ้นจากหน้าจอสัมผัส หรือโทรทัศน์ก่อนอายุ 2 ปี ทำให้เด็กไม่มีสมาธิจดจ่อกับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งได้นานเพียงพอ

พ่อแม่ หรือผู้ปกครอง ควรดูแลลูกและส่งเสริมพัฒนาการตามวัยให้มีประสิทธิภาพ เน้นกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาสมอง กระตุ้นการทำงานของร่างกาย แต่หากลูกน้อยของคุณเริ่มมีอาการสมาธิสั้น จดจ่อกับเรื่องใด ๆ ได้ไม่นาน ก็ลองไปปรึกษากุมารแพทย์ หรือนักจิตวิทยาเด็กก็ได้นะคะ

ประกันสุขภาพเด็ก ซึมเศร้า

ภาวะเครียดในเด็ก

เพราะสภาพสังคมในยุคปัจจุบัน มีแรงกดดันสูงมาก เกิดการแข่งขันในทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นการสอบเรียนต่อ หรือแข่งกีฬาสี ทำให้คนรุ่นใหม่ต้องเผชิญหน้ากับความคาดหวังต่าง ๆ มากมาย ทั้งจากคนในครอบครัวด้วยกันเอง หรือคนรอบข้างในสังคม ทำให้เด็กหลายคนมีภาวะเครียด กดดันตัวเองได้ง่าย และนำไปสู่ปัญหาด้านพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เป็นพิษต่อตัวเองได้ภายหลัง

นอกจากนี้ เด็กที่มีความเครียดสูงจะมีความเสี่ยงต่อการติดสารเสพติดมากกว่าเด็กที่ไม่มีความเครียด หรือมีความเครียดต่ำถึงหนึ่งเท่าตัว นอกจากนี้ ความเครียดยังสามารถส่งผลต่อจิตใจของลูก จนอาจกระทบต่อพัฒนาการของเด็กได้อีกด้วยนะคะ ยังไงคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องคอยดูแลสภาพจิตใจและความรู้สึกของลูก ๆ อยู่เสมอ

ซื้อ ประกันสุขภาพเด็ก

การถูกทำร้ายร่างกาย

หลายครั้งที่เด็ก ๆ ต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัว อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องโรคภัย หรือเรื่องอุบัติเหตุ แต่ทุกวันนี้การถูกทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นในเด็กเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ข่าวดังอาม่าตบเด็ก หรือข่าวที่โรงเรียนชื่อดังมีเด็กถูกทำร้ายจากผู้ป่วยทางจิต เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีภาวะที่เด็กทำร้ายร่างกายตัวเองอีกด้วย

การตัดสินใจทำร้ายร่างกายผู้อื่น หรือทำร้ายร่างกายตัวเอง เกิดจากความผิดปกติทางจิตใจของเด็ก ๆ อาจจะเกิดจากความเครียด ความกดดัน และการทะเลาะเบาะแว้งที่รุนแรงจนไม่สามารถยับยั้งอารมณ์โกรธได้ แต่อย่างไรก็ดี คุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องลองพูดคุย สอบถามถึงที่มาของเหตุการณ์และเป็นกำลังใจให้ลูกน้อย

ประกันสุขภาพเด็ก ที่ไหนดี

จะเห็นได้ว่า โรคต่างๆ ความเสี่ยง ของ เด็ก ยุค 4.0 นั้น ส่วนใหญ่แล้ว มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป มีความกดดันในการใช้ชีวิตมากขึ้น ในขณะที่สภาพแวดล้อมต่าง ๆ กลับแย่ลง การดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรละเลย

คุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่ลูก ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ รวมทั้งปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงดูตามความเหมาะสม เพื่อให้ลูกมีความสุข หรือจะเพิ่มความอุ่นใจด้วย ประกันสุขภาพเด็ก จาก rabbit finance


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon