แนะนำ 7 อาหารบำรุงปอด สู้ศึก PM 2.5

posted: 1 เดือนที่แล้ว
แนะนำ 7 อาหารบำรุงปอด สู้ศึก PM 2.5

comments

ช่วงนี้เราอาจจะต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพกันมากหน่อย เพราะทั้ง ฝุ่น PM 2.5 ทั้งไวรัสโคโรน่า อาจจะจ้องเล่นงานคุณอยู่ก็ได้! การดูแลร่างกายให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ โดยเฉพาะ ‘ปอด’ อวัยวะสำคัญที่ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ วันนี้ rabbit finance เลยสรรหาอาหารดี ๆ ช่วยบำรุงปอดมาฝากกัน


7 อาหารบำรุงปอด ที่ควรรับประทานเป็นประจำ

หัวไชเท้า อาหารบำรุงปอด

หัวไชเท้า

เริ่มกันที่ผักพื้น ๆ อย่าง หัวไชเท้า ที่เรารู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี นอกจากนำมาปรุงเมนูอร่อย ๆ ได้มากมาย หัวไชเท้ายังมีสรรพคุณทางยาที่สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยบำรุงปอดและกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยล้างเสมหะในลำคอ แก้เจ็บคอ และแก้ไอได้อีกด้วย แต่ก่อนรับประทานต้องล้างให้สะอาดก่อนนะคะ

เมนูแนะนำ : แกงจืดหัวไชเท้า, กิมจิหัวไชเท้า, ต้มจับฉ่าย


ขิง อาหารบำรุงปอด

ขิง

บอกได้เลยว่า ขิงถือเป็นสมุนไพรชั้นยอดที่ช่วยลดอาการท้องอืด ช่วยขับลมในท้อง แถมยังช่วยบำรุงระบบทางเดินหายใจและปอดให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย  นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารสุขภาพที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญยังครีเอทได้ทั้งเมนูคาวและของหวานเลยนะ

เมนูแนะนำ : ไก่ผัดขิง, ซุปขิง, เต้าฮวยน้ำขิง, สตรอว์เบอร์รี่สมูทตี้ใส่ขิงสด


หัวหอม อาหารบำรุงปอด

หัวหอม

อย่างที่ทราบกันดีว่าใครอยากหายจากอาการไข้หวัดโดยเร็วให้ลองทานหัวหอม เพราะหัวหอมมีสารที่ช่วยลดอาการหวัด ภูมิแพ้ และระคายเคืองทางเดินหายใจได้ดีมาก แถมยังช่วยบำรุงระบบทางเดินหายใจ และขับเสมหะ ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น ไม่อึดอัด ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเลือกทานได้ทั้งหอมหัวแดงและหอมหัวใหญ่เลยนะคะ

เมนูแนะนำ : ซุปหัวหอม, ตับไก่ผัดหัวหอม, ผัดพริกปลาใส่หอมหัวใหญ่


กระเทียม อาหารบำรุงปอด

กระเทียม

ถ้าคุณเป็นหวัด คัดจมูก หายใจติด ๆ ขัด ๆ กระเทียมก็ช่วยคุณได้! นอกจากกระเทียมมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำรุงระบบทางเดินหายใจและแก้ไซนัสแล้ว กระเทียมยังช่วยลดอาการอักเสบของอวัยวะภายในได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารหลาย ๆ อย่างอีกด้วย มีประโยชน์ต่อปอดและยังชูรสอาหารให้อร่อยแบบนี้ ต้องทานซะหน่อยแล้ว

เมนูแนะนำ : ตับทอดกระเทียม, ข้าวผัดกระเทียม, บดหรือสับ ทานสด ๆ เป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหาร

ฝรั่ง อาหารบำรุงปอด

 ฝรั่ง

ถ้าพูดถึงผลไม้วิตามินซีสูง ก็คงต้องนึกถึงฝรั่งกรอบ ๆ จริงไหมล่ะ ซึ่งวิตามินมีส่วนสำคัญในการป้องกันโรคหวัดและหอบหืด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย และร่างกายเองก็ต้องการวิตามินจำนวนมากในแต่ละวัน หากคุณทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงหลังมื้ออาหาร ก็จะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดี และยังลดอาการหวัด คัดจมูกได้เร็วทันใจอีกด้วย

เมนูแนะนำ : ทานสด ๆ หลังมื้ออาหาร, น้ำฝรั่งคั้นสด, สมูทตี้ฝรั่ง ไม่ใส่น้ำตาล

บรอกโคลี อาหารบำรุงปอด

บรอกโคลี

บรอกโคลี จัดเป็นผักบำรุงปอดที่เราอยากแนะนำให้ทานเป็นประจำ เพราะนอกจากจะเป็นผักที่มีวิตามินซีสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 5  ซึ่งเป็นตัวช่วยดูแลปอดไม่ให้เกิดความเสียหายจากสารพิษในบุหรี่ หรือมลภาวะต่าง ๆ แต่ก่อนนำมาปรุงอาหาร ควรล้างบรอกโคลีด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง เพื่อขจัดสารเคมีปนเปื้อน คุณจะได้รับประโยชน์ โดยไม่มีโทษแฝงมาด้วย

เมนูแนะนำ : ซุปบรอกโคลี, ผัดบรอกโคลีน้ำมันหอย, สลัดบรอกโคลี, บรอกโคลีย่างราดซอสหม่าล่า

ชา กาแฟ อาหารบำรุงปอด

ชา/กาแฟ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะชาและกาแฟดำแบบไม่ผสมน้ำตาล นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการลดความอ้วนแล้ว คาเฟอีนทั้งในชาและกาแฟยังมีส่วนช่วยเปิดทางเดินหายใจให้ทำงานคล่องขึ้น ด้วยการขยายหลอดลมและสลายไขมัน ทำให้ร่างกายสามารถส่งผ่านออกซิเจนสู่อวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่แนะนำให้เลือกทานแต่พอดี และถูกเวลานะจ้ะ

เมนูแนะนำ : อเมริกาโน่ร้อน, ชาเขียว, ชาอู่หลง, ชาแดงอัสสัม


เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัว อย่าประมาทคิดว่าตัวเองยังสุขภาพดี แข็งแรง จนละเลยการดูแลตัวเองเป็นอันขาด แน่นอนว่าไม่ใช่แค่เรื่องอาหารการกินเท่านั้น แต่ควรหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง เพราะถ้าเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาต้องรักษากันยาวเลยนะ  

แต่ถ้าคุณไม่อยากกังวลกับอาการเจ็บป่วย หรือปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่ายา ค่าหมอ ค่าห้องพักฟื้น รวมทั้งเงินชดเชยที่ต้องหยุดงานเป็นเวลานาน ๆ เพื่อรักษาตัว rabbit finance ขอแนะนำ ประกันสุขภาพ ที่จะช่วยดูแลคุณ แถมยังเป็นตัวช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายที่ดีอีกด้วย

สนใจทำประกันสุขภาพ คลิก rabbit finance


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon