กลัวในที่ชุมชน โรคแปลกที่ไม่ควรมองข้าม

posted: 1 เดือนที่แล้ว
กลัวในที่ชุมชน โรคแปลกที่ไม่ควรมองข้าม

comments

คุณอาจเคยเจอคนรอบข้างกลัวโน้น กลัวนี่ หรือกลัวสิ่งแปลก ๆ ที่คาดไม่ถึง ซึ่งอาจจะเคยมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว จึงไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นั่นอาจจะเป็นบ่อเกิดของ “โรคกลัวในที่ชุมชน” ซึ่งเป็นความผิดปกติที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจนำไปสู่โรคร้ายในอนาคตได้

ประกันสุขภาพ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็น ‘โรคกลัวในที่ชุมชน’

โรคกลัวในที่ชุมชน หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Agoraphobia เป็นอีกหนึ่งโรคของคนที่ชอบวิตกกังวล รวมถึงไปจนถึงอาการตื่นตระหนกเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางคนจำนวนมาก ซึ่งมีสาเหตุและอาการที่น่าสังเกต ดังนี้

  • มีความรู้สึกอับอาย หรือรู้สึกไม่มั่นใจเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก แม้แต่อยู่ในที่คับแคบก็ตาม เช่น ลิฟต์ โรงภาพยนตร์ เป็นต้น
  • เกิดอาการกลัวที่จะถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวเป็นเวลานาน
  • เมื่อต้องอยู่ในสถานที่เปิดกว้าง เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือ ลานจอดรถ ก็อาจจะทำให้เกิดความกังวลได้
  • ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล มีภาวะแพนิค โรคย้ำคิดย้ำทำ รวมทั้งโรคกลัวชนิดอื่น ๆ เช่น โรคกลัวที่แคบ หรือโรคกลัวการเข้าสังคม เป็นต้น
  • เคยได้รับการกระทบกระเทือนทางด้านจิตใจรุนแรง เช่น ถูกทำร้ายร่างกาย ถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือคนใกล้ตัวเสียชีวิต เป็นต้น
  • มีพฤติกรรมใช้สารเสพติดทำให้เกิดอาการหลอนและหวาดระแวง
  • เกิดจากพันธุกรรม อาจจะมีคนในครอบครัวเคยป่วยโรคนี้มาก่อน
  • พบมากในเพศหญิง ช่วงวัยหนุ่มสาวมากกว่าวัยอื่น ๆ

ประกันสุขภาพ

การรักษาโรคกลัวในที่ชุมชน

  • เริ่มต้นการรักษาด้วยการบำบัด เมื่อรู้ว่ากลัวอะไร หรือสถานที่ไหน ก็ให้เข้าหาสิ่งนั้นหรือสถานที่นั้นบ่อย ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้เกิดความเคยชิน โดยอาจจะเริ่มจากสถานที่หรือสิ่งของที่กลัวน้อยที่สุดก่อน แล้วเมื่ออาการดีขึ้น ค่อยเพิ่มระดับความกลัวไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดความเคยชิน และหายกลัวในที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ป่วยต้องร่วมมือในการบำบัดเป็นอย่างดี
  • เมื่อผู้ป่วยได้ลองรักษาด้วยการบำบัดแล้วยังไม่หาย หรืออาการไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร ก็อาจจะต้องเข้าสู่กระบวนการกินยาโดยยาที่นำมาใช้จะเป็นกลุ่มยาเพื่ออาการทางประสาทและสมอง เช่น ยาแก้โรคซึมเศร้าบางชนิด ยาแก้โรคจิตบางชนิด และยาระงับอาการสั่น หรือ เบต้าบล็อกเกอร์ ร่วมกับการรักษาแบบบำบัด และเมื่ออาการเริ่มทุเลาลง แพทย์จะค่อย ๆ ลดยาลงเช่นกัน

ประกันสุขภาพ

ทุกการเจ็บป่วยอุ่นใจด้วยประกันสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ล้วนแล้วแต่ต้องใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ควรปล่อยปละละเลย ฉะนั้นการทำประกันสุขภาพถือว่าเป็นการวางแผนที่ดี และยังช่วยแบ่งเบาภาระในยามเจ็บป่วย ไม่ทำให้ต้องเดือดร้อนขวนขวายหาเงินเพื่อมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลและค่าห้องพักฟื้นแสนแพง รวมถึงค่าผ่าตัด และค่ายาอีกหลายขนาน ซึ่งนับวันมีแต่จะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นและสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน

นอกจากนี้ การทำปรักันสุขภาพยังให้ความคุ้มครองทุกกลุ่มอาการที่สุ่มเสี่ยง คุณจึงสบายใจหายห่วงว่าจะได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ ซึ่งหลาย ๆ กรมธรรม์ก็มีโรงพยาบาลเครือข่ายทั่วประเทศ ทำให้สะดวกสบายต่อการเข้ารับการรักษา ที่สำคัญยังมีความคุ้มครองในกรณีที่เสียชีวิตให้คุณอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครอยากดูแลสุขภาพแต่เนิ่น ๆ การทำประกันสุขภาพก็น่าสนใจไม่น้อย

rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัยที่มีประกันสุขภาพให้คุณได้เปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองจากหลายบริษัทชั้นนำ มั่นใจได้ว่าคุณจะได้ประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์ที่สุด และคุ้มค่าที่สุด

 สนใจซื้อประกันสุขภาพ คลิก rabbit finance


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon