สัญญาณร้ายจาก ประจำเดือน ที่บอกว่าคุณกำลังแย่!

posted: 7 เดือนที่แล้ว
5,097 views
สัญญาณร้ายจาก ประจำเดือน ที่บอกว่าคุณกำลังแย่!

comments

ประจำเดือน เป็นสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ผู้หญิงทุกคน แต่เชื่อว่าสาว ๆ ก็คงไม่ได้เต็มใจจะเผชิญหน้ากับมันเท่าใดนัก เพราะเวลาประจำเดือนมาแต่ละที สาว ๆ ต้องเจอกับความแปรปรวนทางอารมณ์ขั้นสุด สิวผุดขึ้นบนใบหน้า รู้สึกไม่สบายตัวเพราะต้องสวมใส่ผ้าอนามัย และอาการเหล่านี้มักมาพร้อมกับอาการปวดประจำเดือนที่แสนจะทรมาน

ด้วยความที่เราต้องเป็นประจำเดือนกันอยู่ทุกเดือน จึงอาจมีบางสิ่งที่เราเผลอมองข้ามกันไป นั่นก็คือความผิดปกติของการมีประจำเดือนที่กำลังส่งสัญญาณว่าร่างกายของสาว ๆ กำลังแย่ ต้องมาเช็กกันหน่อยแล้วล่ะ

สุขภาพ-ประจำเดือน

ประจำเดือน กับสัญญาณที่บอกว่าร่างกายคุณกำลังแย่

สาว ๆ อย่างเราอาจจะเคยชินกับสภาวะทางร่างกายที่เปลี่ยนแปลงเมื่อประจำเดือนมา จนคิดว่าอาการเหล่านั้นเป็นเรื่องปกติ แต่อยากจะให้สาว ๆ  กลับมาสำรวจร่างกายกันหน่อย บางทีร่างกายอาจกำลังส่งสัญญาณผ่านประจำเดือนอยู่ก็ได้นะ

  • ประจำเดือนมาไม่ปกติ

ผู้หญิงจะมีรอบการมาของประจำเดือนโดยเฉลี่ยที่ 28 วัน หรือไม่เกิน 45 วัน โดยจะมีประจำเดือนครั้งละ 3-7 วัน แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนที่ประจำเดือนขาดช่วงไปเป็นเวลานานกว่านี้ อาจบ่งบอกถึงความผิดปกติของฮอร์โมนหรือความเครียดสะสมที่มากเกินไป

  • รอบประจำเดือนสั้นหรือยาวจนเกินไป

อย่างที่บอกไปในข้อที่แล้วว่าโดยปกติรอบเดือนจะอยู่ที่ 28 – 45 วัน แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนที่มีรอบประจำเดือนสั้นกว่า 21 วัน หรือมีรอบประจำเดือนที่ยาวกว่า 45 วัน นั่นอาจเป็นสัญญาณที่ไม่ดีต่อสุขภาพของคุณนะคะ

อาการนี้อาจเป็นสัญญาณของภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ (hypothyroidism) หากประจำเดือนมาครั้งละมาก ๆ ด้วยก็ยิ่งน่าเป็นห่วง ควรไปปรึกษาแพทย์ให้เร็วที่สุด

  • ปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง

อาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนอันเนื่องมาจากมดลูกเกิดการบีบตัวนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าอาการปวดท้องนั้นหนักมากจนทำให้เราต้องอยู่เฉย ๆ  เพราะมันปวดมากจนไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ

อาการนี้อาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติในบริเวณมดลูก ถ้าปล่อยไว้โดยไม่รักษาอาจรุนแรงขึ้นเป็นภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ (endometriosis) แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์ทำการสั่งยารักษาอาการอักเสบได้ทันเวลาก่อนที่อาการจะรุนแรงไปกว่านี้

สุขภาพ-ประจำเดือน

  • ความผิดปกติของเลือดประจำเดือน

โดยปกติประจำเดือน 1 รอบจะมีระยะเวลาประมาณ 3 – 7 วัน และใช้ผ้าอนามัยประมาณวันละ 3 – 4 แผ่น ถ้าสาว ๆ คนไหนที่มีประจำเดือนเกิน 7 วัน แล้วยังต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ ชั่วโมงเพราะมีเลือดไหลในปริมาณมาก แบบนี้ไม่ปกติแล้วล่ะ

ความผิดปกตินี้อาจกำลังบอกว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นซีสต์ในมดลูก หรือความผิดปกติของเยื่อบุโพรงมดลูก รวมทั้งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วยนะจ้ะ

  • ประจำเดือนมาช้าเกินไป

หากคุณ (หรือพี่สาว/น้องสาว หรือลูกสาวของคุณ) เป็นคนที่เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกในช่วงที่ช้ากว่าคนวัยเดียวกันคนอื่น ๆ เช่น เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกตอนอายุ 18 ปี ควรไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวชเพื่อหาแนวทางที่ดีในการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพ

เพราะการที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกตินั้นมาจากความผิดปกติของอาหารที่ทาน ความไม่สมดุลของฮอร์โมน และกิจกรรมที่เป็นโทษกับร่างกาย อาการเหล่าอาจติดต่อทางพันธุกรรม บ่งบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับรังไข่ และการทำงานของต่อมใต้สมอง แพทย์อาจใช้วิธีการควบคุมฮอร์โมนในการรักษา

  • สีของประจำเดือน

เลือดประจำเดือนของสาว ๆ ที่ร่างกายแข็งแรงดีโดยปกติจะมีสีแดงสดและกลายเป็นสีน้ำตาลเมื่อโดนอากาศภายนอกเป็นเวลานาน

ถ้าประจำเดือนมีสีดำคล้ำติดต่อกันมากกว่า 3 วัน อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผังผืดภายในมดลูกหรือช่องคลอด ถ้าประจำเดือนมีสีแดงส้ม อาจหมายถึงอาการติดเชื้อในช่องคลอด จนทำให้มีกลิ่นอับ ยิ่งถ้ามีการคันช่องคลอดร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เลยนะ

สุขภาพ ประจำเดือน

ดูแลร่างกายให้แข็งแรง แล้วเพิ่มความอุ่นใจด้วยประกันสุขภาพ

เพราะสรีระของผู้หญิงมีความซับซ้อนและต้องดูแลอย่างใส่ใจเป็นพิเศษ จึงไม่ควรมองข้ามสัญญาณต่าง ๆ ที่อาจจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ นอกเหนือจากการดูแลสุขภาพตนเองให้ดีและหมั่นสังเกตร่างกายตนเองอย่างสม่ำเสมอแล้ว การเพิ่มความมั่นใจด้วยความคุ้มครองจากประกันสุขภาพก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยดูแลคุณในยามเจ็บป่วยได้ สบายใจได้ว่าแม้จะเจ็บป่วยก็ยังมีวงเงินคุ้มครองที่ช่วยเรื่องการรักษา หมดกังวลเรื่องไม่มีค่ารักษาไปได้เลย

นี่แหละคือสัญญาณร้ายจากประจำเดือนที่สาว ๆ ควรระวัง อ่านแล้วลองสำรวจตัวเองว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า ถ้ามีจะได้รีบไปหาหมอเพื่อรักษาอย่างทันท่วงที ที่สำคัญอย่าลืมดูแลความสะอาดจุดซ่อนเร้นให้ดี โดยเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเรานะคะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon