คาใจ! ไวรัสโควิด-19 ใช้ร่วมกับประกันโรคร้ายได้ไหมนะ?

posted: 2 เดือนที่แล้ว
คาใจ! ไวรัสโควิด-19 ใช้ร่วมกับประกันโรคร้ายได้ไหมนะ?

comments

วินาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ไวรัสโควิด-19 อย่างแน่นอน ด้วยลักษณะการระบาดของโรคที่แพร่กระจายค่อนข้างรวดเร็ว สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้อย่างแพร่หลาย ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกเป็นจำนวนมาก และอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้สำหรับผู้มีมีโรคประจำตัว หรือผู้สูงอายุ ว่าแต่ประกันสุขภาพทั่วไปคุ้มครองโรคนี้หรือไม่? แล้วไวรัสโควิด-19 สามารถใช้ร่วมกับประกันโรคร้ายได้หรือเปล่า? ตามมาดูเลย!

ประกันโรคร้ายทำที่ไหน

ไวรัสโควิด-19 ใช้กับประกันโรคร้ายได้ไหม?

ความแตกต่างระหว่าง ประกันโควิด-19 กับ ประกันโรคร้ายแรง

ทวนกันแบบง่าย ๆ ประกันสุขภาพนั้นครอบคลุมการรักษาที่เกิดจากการบาดเจ็บ (จากอุบัติเหตุ) และเจ็บป่วย (จากโรคภัย) โดยมีความคุ้มครองผู้ป่วยใน (IPD) เป็นหลัก ส่วนความคุ้มครองผู้ป่วยนอก (OPD) และความคุ้มครองเพิ่มเติมอื่น ๆ เป็นออปชั่นเสริมให้เลือกซื้อ เช่น ประกันโรคร้าย, ประกันโควิด-19 หรือประกันทันตกรรม เป็นต้น

สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือรายละเอียดของโรคที่ประกันให้ความคุ้มครอง หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าเป็นโรคที่ทางบริษัทจะจ่ายให้นั่นเอง โดยประกันโควิด-19 จะจ่ายเมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ประกันโรคร้ายแรงนั้นจะจ่ายเมื่อเป็นโรคร้ายแรงตามที่แต่ละบริษัทได้กำหนดไว้เท่านั้น เช่น บางแห่งกำหนดว่าจ่ายเฉพาะโรคมะเร็ง ซึ่งอาจจะกำหนดระยะของการเกิดโรคมะเร็งมาด้วย

ประกันโรคร้ายคุ้มไหม

ส่วนสิ่งที่ประกันสุขภาพทั้งสองแบบนี้เหมือนกัน คือ เงื่อนไขกรมธรรม์ส่วนมากจะไม่คุ้มครองสภาพที่เป็นมาก่อนการทำประกัน อธิบายแบบง่าย ๆ คือ หากคุณติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาก่อน หรือเป็นโรคมะเร็งก่อนกรมธรรม์เริ่มคุ้มครอง ทางประกันก็อาจไม่จ่ายเงินให้กับคุณ

นอกจากนี้ ก่อนการทำประกันโรคร้าย และประกันโควิด-19 สิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม คือการรายงานสุขภาพของคุณให้บริษัทประกันรับทราบอยู่เสมอ เพราะไม่เช่นนั้นทางบริษัทประกันอาจไม่จ่ายเงินประกันให้คุณได้เมื่อตรวจพบโรคจริง ๆ เพราะสามารถอ้างว่าเป็นการเกิดโรคก่อนประกันจะคุ้มครอง คุณก็จะเสียสิทธิในการเบิกเคลมค่ารักษาพยาบาลไปต่อหน้าต่อตาเลยนะคะ

เปรียบเทียบประกันโรคร้าย

สรุปว่า ใช้ได้ หรือ ไม่ได้?

ถึงแม้ทั้งประกันโรคร้าย และประกันโควิด-19 จะเป็นประกันเฉพาะทางเหมือนกัน และยังคุ้มครองโรคที่อาจถึงแก่ชีวิตได้เหมือนกัน แต่รายละเอียดความคุ้มครองก็ไม่เหมือนกัน หลายบริษัทประกันเขียนไว้ชัดเจนว่าประกันโรคร้ายนั้นครอบคลุมโรคใดบ้าง ขณะเดียวกันประกันโควิด-19 เอง ก็เขียนครอบคลุมเพียงผู้ป่วยจากไวรัสโควิด-19 เท่านั้น 

ดังนั้น โรคโควิด-19 จึงไม่สามารถใช้ร่วมกับประกันโรคร้ายได้ ถึงแม้โรคนี้จะอันตรายถึงชีวิตก็ตามที แต่แน่นอนว่าคุณสามารถซื้อประกันเหล่านี้เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในแง่การรักษาได้ เพียงแต่ต้องเช็กให้ดีว่าความคุ้มครองแบบไหนที่คุณขาด จะได้ไม่เสียเงินก้อน หรือจ่ายเบี้ยประกันแบบแพง ๆ โดยเปล่าประโยชน์ยังไงล่ะ

ซื้อประกันโรคร้ายที่ไหนดี

แบบนี้ควรซื้อประกันเพิ่มดีไหมนะ ?

หลายคนอาจจะรู้สึกว่าประกันสุขภาพที่มีอยู่ไม่ครอบคลุมในหลายโรคภัย อยากจะมีตัวเลือกไว้เยอะ ๆ จะได้ครอบคลุม และอุ่นใจมากกว่า บอกเลยว่านี่ไม่ใช่เรื่องที่ผิด หากคุณแฮปปี้กับการจ่ายเบี้ยประกันหลาย ๆ กรมธรรม์ แต่คุณต้องไม่ลืมว่าในกรณีที่เป็นกรมธรรม์คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ต่อให้วงเงินคุ้มครองรวมทุกกรมธรรม์เป็นหลักล้าน แต่ทางบริษัทประกันก็จะให้ความคุ้มครองตามบิลเรียกเก็บตามจริงที่ออกโดยโรงพยาบาลเท่านั้น และไม่สามารถเบิกบิลค่ารักษาซ้ำซ้อนได้ ต่างกับประกันประเภทที่จ่ายเงินก้อน หรือมีเงินชดเชยรายวัน

สุดท้ายแล้วทั้งประกันโรคร้าย และประกันโควิด-19 ถือเป็นตัวเลือกสำหรับผู้มีประกันส่วนตัวหรือประกันกลุ่มซึ่งคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่มีประกันสุขภาพมาก่อนเลย นี่คือสิ่งที่จำเป็นต้องมี เผื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น จะได้ไม่ต้องลำบากเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษา เพราะเชื่อเถอะว่าต้องใช้เงินไม่ใช่น้อย ๆ เลยล่ะ

ความคุ้มครองประกันโรคร้าย

จริงอยู่ที่ไวรัสโควิด-19 นั้นอันตราย แต่โรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิต และโรคร้ายอื่น ๆ ก็ไม่ควรมองข้าม การป้องกันไว้ก่อนจึงเป็นผลดีมากกว่า และยิ่งถ้าเราทำประกันสุขภาพเหล่านี้ตั้งแต่อายุน้อย ๆ สุขภาพยังแข็งแรงดีอยู่ ก็ยิ่งได้เบี้ยที่ถูกลงกว่าเดิม แถมเงื่อนไขก็ไม่ซับซ้อนอีกด้วย

ใครที่มองหาประกันโรคร้ายแรง เราขอแนะนำ rabbit finance ที่นอกจากจะมีประกันโรคร้ายไว้ให้คุณเปรียบเทียบจากหลากหลายบริษัทประกันชั้นนำ รวมทั้งเบี้ยประกันที่ตอบโจทย์กับคุณมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีที่ปรึกษาคอยดูแลคุณอย่างใกล้ชิด รับรองว่าได้ประกันสุขภาพที่โดนใจ แถมยังประทับใจในการบริการอีกด้วย 

เปรียบเทียบประกันโรคร้ายแรง


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon