โควิด-19 กับ 3 โรคแทรกซ้อนที่ต้องระวัง!

posted: 3 เดือนที่แล้ว
โควิด-19 กับ 3 โรคแทรกซ้อนที่ต้องระวัง!

comments

ตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ของไทยเองก็แตะหลักพันเป็นที่เรียบร้อย เชื่อว่าทุกคนคงกำลังวิตกกังวลและหาทางรับมือเพื่อความอยู่รอด แต่รู้หรือไม่ว่าต่อให้คุณติดเชื้อแล้วรักษาจนหายดี ก็ยังมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้อีกเช่นกัน วันนี้ rabbit finance รวบรวมข้อมูลมาฝาก เพื่อให้ทุกคนคอยสังเกตตัวเอง

ประกันสุขภาพ โควิด-19

โควิด-19 กับโรคแทรกซ้อนที่ต้องระวัง!

โรคหัวใจ

ข้อมูลจากวารสารการแพทย์ The Lancet  พบว่า กลุ่มคนที่เป็นโรคหัวใจมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูงขึ้นหากติดเชื้อไวรัสโควิด-19  เนื่องจากเชื้อไวรัสทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ และส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จนนำไปสู่การทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตที่ล้มเหลว ประกอบกับการวิจัยในกลุ่มตัวอย่าง 138 เคสที่ได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น ระบุว่า ผู้ป่วยระยะวิกฤติมักจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง 58% โรคเบาหวาน 22% โรคหลอดเลือดหัวใจ 25% โรคหลอดเลือดสมอง 17%

หากมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหัวใจ หรือหลอดเลือดหัวใจ ก็ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในสถานที่เสี่ยง ลดโอกาสรับเชื้อ และหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ รวมทั้งควบคุมปริมาณไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เพื่อลดโอกาสที่หลอดเลือดจะเกิดการอุดตันได้


ประกันสุขภาพ โควิด-19

วัณโรค

คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในปอดได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นปอดบวม ปอดอักเสบ หรือวัณโรค โดยผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำมีโอกาสรับเชื้อมากกว่าคนปกติ เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เม็ดเลือดขาวฆ่าเชื้อโรคในร่างกายได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ติดเชื้อต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นวัณโรค หากติดเชื้อโควิด-19 ก็จะยิ่งทำให้อาการรุนแรงขึ้น เนื่องจากปอดถูกเชื้อไวรัสทำลาย

หากคนรอบข้างเป็นผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคปอด หรือวัณโรค ควรดูแลตัวเองให้ดี สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่น และหมั่นตรวจเช็กสุขภาพปอดเป็นประจำเพื่อรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีมลภาวะ เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคได้


ประกันสุขภาพ โควิด-19

เบาหวาน

อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานจัดเป็นกลุ่มเสี่ยงที่หากติดเชื้อโควิด-19 จะมีอาการรุนแรงมาก เนื่องจากร่างกายของผู้ป่วยเบาหวานที่มีเชื้อไวรัสโควิด-19  จะคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ยากกว่าปกติ และภูมิคุ้มกันที่ต่ำลงยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน และติดเชื้อได้ง่ายอีกด้วย ผลการศึกษาของ สสส. ยังพบว่าเชื้อไวรัสจะเจริญเติบโตได้ดีในภาวะที่มีน้ำตาลในเลือดสูง และหากเกิดการติดเชื้อขึ้นก็จะรักษาให้หายขาดได้ยาก

สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ควรสังเกตอาการของตัวเองอย่างดี หากมีไข้ หายใจติดขัด หรือมีอาการน่าสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจเชื้อให้แน่ใจ รวมทั้งดูแลเรื่องอาหารการกินและรับยาสำหรับรักษาโรคเบาหวานตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด


ไวรัสโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องที่น่าวิตกกังวลจนเพื่อน ๆ ต้องเก็บมาเครียดนะคะ เพียงแต่ต้องรู้เท่าทันเพื่อรับมือกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า ยิ่งคุณเป็นคนที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังและดูแลสุขภาพตัวเองให้มากเป็นพิเศษ สวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อย ๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคุณและคนรอบข้าง

ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน ผู้ป่วยนอก เหมาจ่าย


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon