“Food Coma” กินอิ่มแล้วง่วง แก้ได้อย่างไร?

posted: 1 เดือนที่แล้ว
“Food Coma” กินอิ่มแล้วง่วง แก้ได้อย่างไร?

comments

เคยสงสัยกันไหมว่า พอกินข้าวตอนเที่ยงแล้วต้องขึ้นมาทำงานต่อ ทำไมถึงมีอาการง่วงนอน ไม่กระฉับกระเฉงเอาเสียเลย นี่เป็นอาการปกติที่ไม่ปกติเลยนะคะ วันนี้ rabbit finance จะพาไปทำความรู้จัก อาการ Food Coma พร้อมเกล็ดความรู้ดี ๆ อีกเพียบ

ประกันสุขภาพ

สาเหตุของ Food Coma เกิดจากอะไร?

Food Coma (ฟู้ดโคม่า) หรือ Postprandial Somnolence มีสาเหตุมาจากการที่รับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมากจนเกินไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นกับมื้อกลางวัน หลังจากที่กินอิ่มแล้วจะรู้สึกง่วงนอน ส่งผลให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ไม่มีสมาธิ อึดอัด และแน่นท้อง

เมื่อร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไป จะทำให้ร่างกายย่อยอาหารให้กลายเป็นน้ำตาลกลูโคสและซูโคส แน่นอนว่าปริมาณน้ำตาลในร่างกายก็จะสูงขึ้น แล้วหลั่งฮอร์โมนอินซูลินขึ้นมา เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายไปเป็นไขมันลดระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติ

จนกระทั่งร่างกายหลั่งสารเซโรโทนิน ส่งต่อไปยังต่อมไพเนียลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมองส่วนกลางที่ช่วยการกระตุ้นสารเมลาโทนินที่เป็นสารของการนอนหลับออกมา จึงทำให้รู้สึกง่วงนอนแม้ในเวลากลางวันก็ตาม ซึ่งอาการเหล่านี้ส่วนใหญ่จะพบกับคนที่ทำงานออฟฟิศนั่นเอง

ประกันสุขภาพ

วิธีการแก้ไขอาการ Food Coma (ฟู้ดโคม่า)

ถ้าไม่อยากให้มีอาการ Food Coma (ฟู้ดโคม่า) ควรเลือกทานอาหารแต่ละมื้อ ปรับสมดุลสารอาหารต่าง ๆ ให้พอเหมาะ และเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอกจากนี้ยังมีวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการ Food Coma มาฝากกัน ดังนี้

1.ควรเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนม ของหวาน เครื่องดื่มที่มีรสหวาน ข้าวขัดสี ขนมปังขัดสี อาหารชุปแป้งทอด เส้นพลาสต้า และก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น
2.ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในเวลากลางคืน อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง
3.หลังทานอาหารจนอิ่มในช่วงกลางวัน ควรเดินออกกำลังกายเบา ๆ เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เช่น เดินขึ้นลงบันไดแทนการขึ้นลิฟต์ หรือออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อให้ร่างกายสดชื่น
4.ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ ในแต่ละวัน เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น หรือจะลองเครื่องดื่มเย็น ๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้นก็ได้นะ

ประกันสุขภาพ

หมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล เพราะมีประกันสุขภาพ

แม้อาการ Food Coma (ฟู้ดโคม่า) ดูเหมือนจะไม่ค่อยร้ายแรงสักเท่าไหร่ แต่ถ้าปล่อยไว้เนิ่นนานก็อาจจะส่งผลสะสมทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาได้ ฉะนั้นแล้วเมื่อมีอาการผิดปกติต่อร่างกายของเรา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยทันที

การทำประกันสุขภาพ ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องสำคัญของทุกเพศทุกวัย เพราะคุณจะได้รับความคุ้มครองทั้งแบบผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ในส่วนของค่ารักษาพยาบาล ชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการรักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วยจากโรคภัยหรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุกรณีรักษาฉุกเฉิน ค่าบริการทั่วไป รวมทั้งค่าใช้จ่ายเมื่อต้องเข้ารับการผ่าตัด

ทั้งนี้ประกันสุขภาพมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบคือ แบบประกันสุขภาพอย่างเดียว ที่ไม่พ่วงกับประกันชีวิต ให้ความคุ้มครองและจ่ายค่าทดแทนที่เกิดจากการรักษาพยาบาลเท่านั้น เช่น การรักษาพยาบาลจากโรคภัยไข้เจ็บ หรืออุบัติเหตุก็ตาม สำหรับการจ่ายค่าเบี้ยประกันก็จะเป็นการจ่ายแบบปีต่อปี

และประกันสุขภาพแบบต้องซื้อพ่วงกับประกันชีวิต จะเน้นความคุ้มครองชีวิตเป็นหลัก แล้วเพิ่มความคุ้มครองสุขภาพเข้ามาทำให้ผู้ประกันตนจะได้รับทั้งการคุ้มครองด้านสุขภาพไปพร้อม ๆ กับความคุ้มครองด้านชีวิต ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ พร้อมทั้งได้รับสินไหมทดแทนเมื่อผู้เอาประกันเกิดเสียชีวิตด้วย

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทำประกันสุขภาพที่ไหนดี สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ rabbit finance เพราะเรามีประกันสุขภาพที่หลากหลายให้ได้ลองเปรียบเทียบราคา และความคุ้มครองที่ตรงตามกับความต้องการของคุณมากที่สุด


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon