เทรนด์อาหาร ฉบับ 2020 กินให้ Healthy แบบคนยุคใหม่

posted: 5 เดือนที่แล้ว
เทรนด์อาหาร ฉบับ 2020 กินให้ Healthy แบบคนยุคใหม่

comments

ปีใหม่นี้ มีอะไรอัปเดตเยอะแยะไปหมด รวมถึง เทรนด์การดูแลตัวเองของคนรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง กระแสไม่มีตกเลยสำหรับเทรนด์ไลฟ์สไตล์แบบ Healthy ที่คนเริ่มหันมาบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกายมากขึ้น ถือว่าเป็นเทรนด์ที่สร้างสรรค์ และดีต่อตัวคุณเอง

บทความนี้ rabbit finance จะพาคุณไปตามส่องเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพในปี 2020 มาดูกันว่า กินแบบไหนให้ดีต่อสุขภาพและไม่ตกเทรนด์


เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ 2020 กินยังไงให้ Healthy

ปีใหม่นี้ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ เช่นการหันมาดูแลสุขภาพให้มากขึ้น การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้ และยังช่วยควบคุมน้ำหนัก พร้อมดูแลรูปร่างให้ดูดี เสริมบุคลิกภาพให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้น

ช่วงปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าคนรุ่นใหม่เริ่มมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วหันมาใส่ใจกับสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน โดยเทรนด์ที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2020 นี้ ก็คือ

เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ 2020 - อาหารคลีน - กินคลีน

คลีนแต่พองาม

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราจะเห็นว่าเทรนด์การบริโภคอาหารคลีนนั้นค่อนข้างมาแรงเลยทีเดียว แต่เมื่อเวลาผ่านไป หลายคนก็เริ่มรู้สึกว่า การกินอาหารคลีนเป็นประจำอาจไม่ตอบโจทย์เท่าใดนัก เพราะต้นทุนของวัตถุดิบอาหารคลีนนั้นมีราคาค่อนข้างสูง และวัตถุดิบหลักก็จำเจ 

การได้เลือกทานอาหารก็เป็นความสุขของคนเราได้เช่นกัน มันต้องมีสักวันที่เราอยากจะทานอะไรตามใจชอบ ทานอาหารอร่อย ๆ หรือปาร์ตี้กับเพื่อน  เพราะฉะนั้น การทานอาหารคลีนแบบคลีนจ๋า อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด

เทรนด์การทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีในปี 2020 นี้ก็คือ การทานอาหารด้วยวิธีแบ่งสัดส่วน โดยจะมีช่วงเวลาที่สามาถทานได้อย่างเต็มที่ และมีช่วงเวลาที่ต้องควบคุมปริมาณการทานอาหาร เพื่อให้คนเรามีความสุขกับการทานอาหารนั่นเอง อาจจะทานอาหารคลีน 5 วัน แล้วจัดเต็มเมนูโปรด 2 วันในช่วงสุดสัปดาห์ก็ได้นะ


เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ 2020 - ลดน้ำตาล - ลดหวาน

ลดหวาน

เพราะเราอยู่ในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนตลอดทั้งปีแบบนี้ เมนูเครื่องดื่มหวานฉ่ำจึงยังเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก เพราะการได้ดื่มอะไรหวาน ๆ เย็น ๆ หรือขนมหวานฟิน ๆ ก็ช่วยให้เรารู้สึกชื่นใจ ดับกระหาย และสดชื่นขึ้นทันตาเห็น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าของหวานเหล่านี้ก็มีปริมาณน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ไม่น้อย

ซึ่งการบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่เกินกำหนดในแต่ละวัน (4ช้อนชา/วัน) อาจส่งผลให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ลง และมีโอกาสเกิดโรคร้ายที่มีต้นเหตุมาจากปริมาณน้ำตาลในร่างกายสูงเกินไป เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ฟันผุ และอีกมากมาย

ผู้ผลิตของหวานในยุคนี้ จึงเริ่มมองหาวัตถุให้ความหวานที่ดีต่อสุขภาพ เช่น หญ้าหวานสตีเวีย เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ ที่นำมาเป็นส่วนประกอบแทนน้ำตาลทรายแบบทั่วไป หรือการลดปริมาณน้ำตาลลงในเครื่องดื่มต่าง ๆ ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกลดระดับความหวานได้ตามที่ต้องการ


เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ 2020 - อาหารโฮมเมด - อาหารทำเอง

อาหารโฮมเมด

เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพของกลุ่มคนรุ่นใหม่อีกอย่างหนึ่งก็คือการลดอาหารที่ผลิตด้วยกระบวนการทางเคมี เช่น อาหารแช่แข็ง อาหาร Fast food หรือกลุ่มอาหารแปรรูปต่าง ๆ ที่มีสารกันบูด ผงชูรส และโซเดียม ในปริมาณมาก หากรับประทานเป็นประจำอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

หลายคนอาจไม่ไว้วางใจในกระบวนการผลิตอาหารของกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบันเท่าใดนัก เพราะเกรงว่าอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค หรือสารพิษต่าง ๆ ในอาหาร

หนุ่มสาวยุคใหม่จึงนิยมทำอาหารแบบโฮมเมด เพราะเป็นการลดค่าใช้จ่ายจากการซื้ออาหารสำเร็จรูป และยังลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสารพิษในกระบวนการปรุงอาหาร ที่สำคัญ ทำเอง ปรุงเอง ก็จะสามารถเลือกวัตถุดิบและปริมาณที่ต้องการรับประทานได้เอง 

เทรนด์อาหารโฮมเมด ยังนิยมการใช้วัตถุดิบที่มีแหล่งที่มาจากกลุ่มผู้ผลิตท้องถิ่น ซึ่งเป็นการช่วยสนับสนุนกลุ่มเกษตรกรได้โดยตรง และยังได้วัตถุดิบที่ปลอดภัย มีคุณภาพอีกด้วย งานนี้ได้ทั้งสุขภาพดี และยังได้ช่วยเหลือคนไทยด้วยกันเองอีกด้วย


เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ 2020 - ลดเนื้อสัตว์

ลดเนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ติดมัน เป็นอาหารที่อร่อยจริง ๆ แต่การรับประทานในปริมาณมาก ๆ ก็ให้โทษแก่ร่างกายไม่น้อย แต่เนื้อสัตว์ก็ถือว่ายังเป็นอาหารที่ให้โปรตีน เพราะฉะนั้น จะงดทานเนื้อสัตว์ไปเลยก็อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพจึงยังมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ แต่ลดปริมาณลง ให้แต่ละจานมีผักในปริมาณมากกว่า และเพิ่มคาร์โบไฮเดรตด้วยข้าวกล้อง เพื่อให้ร่างกายยังได้รับสารอาหารครบถ้วน และช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ

และสำหรับคนที่ออกกำลังกายและต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ก็สามารถเลือกอาหารแหล่งโปรตีนประเภทอื่นที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์ เช่น นมถั่วเหลือง เวย์โปรตีน และโปรตีนสายพันธุ์ใหม่ (Plant Based Food) หรือเนื้อสังเคราะห์ ซึ่งเป็นทางเลือกของผู้ที่ต้องการลดคอเลสเตอรอลจากการบริโภคเนื้อสัตว์


เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ 2020 - อาหารเพื่อผู้สูงอายุ - สังคมผู้สูงอายุ

อาหารสำหรับสังคมผู้สูงอายุ

ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ จึงทำให้คนในยุคนี้มีอายุยืนยาวมากขึ้น และในปี 2020 ประเทศไทยก็กำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ผลิตอาหารจึงหันมาให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นผู้สูงอายุมากขึ้น

โดยจะเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง มีใยอาหารสูง ย่อยง่าย เคี้ยวง่าย และมีคุณค่าทางอาหารสูง รสชาติไม่จัด  เช่น อาหารแบบชงดื่มที่มีสัดส่วนของสารอาหารตามหลักโภชนาการ เพื่อให้ผู้สูงอายุทานได้อย่างสะดวกสบาย


เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ 2020 - อาหาร Eco - เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ดีต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังมาแรงแล้ว เทรนด์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก็กำลังมาแรงไม่แพ้กัน อาหารที่มีกระบวนการผลิตที่ไม่รบกวนธรรมชาติ หรือใช้บรรจุภัณฑ์ (Packaging) ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ก็ถือว่าได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

หรือร้านอาหารที่อนุญาตให้ลูกค้านำภาชนะไปใส่อาหารเองเพื่อลดปริมาณขยะพลาสติกลง และลูกค้าเองก็จะได้รับส่วนลดค่าอาหาร ก็ถือว่าเป็นเทรนด์ที่สร้างสรรค์ และช่วยโลกไปในตัว

ปัจจุบัน ผู้ประกอบการหลายเจ้าเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการลดปริมาณขยะพลาสติกจากภาชนะต่าง ๆ โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ พร้อมทั้งเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับคนทั่วไปในเรื่องการลดการใช้พลาสติกแบบ Single use ด้วย


และนี่คือเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ ที่กำลังมาแรงในปี 2020 บอกเลยว่าใครที่อยากกลับมาดูแลตัวเอง ปีใหม่นี้เป็นสัญญาณที่ดีในการเริ่มต้น ทำเลย! เพราะสุขภาพแข็งแรงรอคุณอยู่ไม่ไกล

สนใจสมัครประกันสุขภาพ คลิก rabbitfinance.com/health-insurance


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon