ไขข้อสงสัย! ประกันเด็ก ทำได้ถึงอายุเท่าไหร่กันนะ?

posted: 1 เดือนที่แล้ว
ไขข้อสงสัย! ประกันเด็ก ทำได้ถึงอายุเท่าไหร่กันนะ?

comments

ขนาดทำประกันสุขภาพให้กับตัวเองยังมีขอบเขตของการทำเลย แล้วเด็กๆ ลูกหลานของเราจะทำประกันสุขภาพสำหรับเด็กได้ถึงอายุเท่าไหร่กัน ? มาหาคำตอบไปพร้อมกับ rabbit finance กันเถอะ

ประกันเด็ก สุขภาพเด็ก

‘ประกันเด็ก’ ทำได้ถึงอายุเท่าไหร่กันนะ?

รู้จักประกันสุขภาพเด็กกันก่อน

จริง ๆ แล้วประกันสุขภาพเด็กไม่แตกต่างจากประกันสุขภาพของผู้ใหญ่เลย อาจจะเพิ่มเติมโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเด็ก และอาจจะส่งผลในระยะยาวต่อสุขภาพเด็ก เช่น โรคปอดบวม หรือ ปอดอักเสบ, โรคมือเท้าปาก, โรคอาหารเป็นพิษ, โรคบาดทะยัก หรือโรคไข้สมองอักเสบจากเชื้อไวรัส เป็นต้น

ถ้าหากใครยังลังเลอยู่ เราอยากจะแนะนำว่าการทำประกันสุขภาพในเด็ก โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่มีสวัสดิการครอบคลุมการรักษาของลูกน้อย ก็ควรทำประกันสุขภาพเด็กเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะการเจ็บป่วยในเด็กเล็กเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย ด้วยปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม ภูมิต้านทาน รวมทั้งโรคภัยที่เกิดขึ้นใหม่อยู่เสมอ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็ไม่น้อย ไหนจะค่ายา ค่ารักษา และค่าห้องพักฟื้น 

การทำประกันสุขภาพเด็กเอาไว้จึงเป็นวิธีช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทาง

ประกันสุขภาพแต่ละกรมธรรม์ก็จะมีคุณสมบัติของผู้สมัครที่ระบุไว้ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทที่ตั้งเกณฑ์เอาไว้ แต่ส่วนมากประกันสุขภาพเด็กจะให้เริ่มทำได้ตั้งแต่เด็กอายุ 1 เดือน และทำได้เฉลี่ยไม่เกินอายุ 15-20 ปี

และถ้าหากเราต่อประกันสุขภาพไปเรื่อย ๆ และใช้ประกันสุขภาพเด็กเจ้าเดิมมาโดยตลอด ทางบริษัทประกันหลายเจ้าก็อนุโลมให้ต่ออายุรวมไปถึงการเบิกเคลมได้นานถึง 20-22 ปี ซึ่งไม่แตกต่างจากสวัสดิการลูกหลานของราชการเลยนะคะ 

ทำประกันเด็ก

แล้วแบบนี้ เราควรทำประกันสุขภาพเด็กตั้งแต่อายุเท่าไหร่ดีนะ 

โดยทั่วไปแล้วประกันสุขภาพเด็กนั้น คุณสามารถทำให้ลูกได้เลยตั้งแต่แรกเกิดจนกว่าจะถึงอายุ 14 – 15 ปี หากทำช่วงหลังอายุจากนี้ บริษัทประกันส่วนมากจะขยับเงื่อนไขหรือกรมธรรม์ให้เป็นประกันสุขภาพสำหรับผู้ใหญ่แทน

ในทางกลับกัน หากคุณทำประกันสุขภาพเด็กอยู่แล้ว และต่ออายุการทำประกันสุขภาพเด็ก แม้จะมีอายุมากกว่า 15 ปี แต่ยังสามารถต่อประกัน รวมถึงเบิกเคลมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้จนถึงอายุ 20-22 ปี (ขึ้นอยู่กับแต่ละกรมธรรม์และเงื่อนไขของบริษัทประกัน) 

นอกจากนี้ ประกันสุขภาพเด็กจะทำได้ง่าย มีราคาเบี้ยประกันก็ถูกกว่าเบี้ยประกันสุขภาพสำหรับผู้ใหญ่ แถมยังมีข้อจำกัดหรือข้อยกเว้นในการสมัครประกันสุขภาพน้อยกว่าผู้ใหญ่มาก โดยมีความคุ้มครองในระยะยาวที่คุ้มค่า เช่น จ่ายเบี้ยประกัน 20 ปี คุ้มครองตลอดชีวิต หรือแบบสะสมทรัพย์ ที่ให้คุณจ่ายเบี้ย 15 ปี แต่คุ้มครองนานถึง 25 ปี เป็นต้น

rabbit finance แนะนำให้คุณทำประกันสุขภาพเด็กไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงิน แถมยังดูแลลูกน้อยของคุณอย่างเต็มที่

ประกันสุขภาพเด็ก

ไม่ทำประกันสุขภาพเด็กได้ไหม ? 

ต้องบอกตามตรงเลยว่า ได้! หากที่ทำงานของพ่อแม่มีสวัสดิการให้เบิกค่ารักษาพยาบาลสำหรับลูกน้อย ซึ่งคุณจะไม่ทำประกันสุขภาพเพื่อลดค่าใช้จ่ายรายเดือนก็ย่อมได้ แต่ถ้าประเมินแล้วว่าลูกของคุณสุขภาพไม่แข็งแรงเท่าที่ควร มีแนวโน้มจะเจ็บป่วยบ่อย และวงเงินในการเบิกเคลมไม่เพียงพอ การทำประกันสุขภาพเด็กจะช่วยดูแลค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 

อย่าลืมว่าการรักษาของเด็กจะละเอียดอ่อนกว่าผู้ใหญ่ ทำให้ค่ารักษาพยาบาลแพงกว่าผู้ใหญ่ ถ้าคุณอยากลดภาระส่วนนี้ ก็ทำประกันสุขภาพเด็กไว้ดีกว่า

การทำประกันสุขภาพเด็กนั้นได้เปรียบกว่าประกันสุขภาพผู้ใหญ่ในเรื่องของเงื่อนไข หากมีโอกาสการเลือกทำประกันสุขภาพตั้งแต่เด็ก ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย และใครที่กำลังมองหา ประกันสุขภาพเด็กที่น่าสนใจ ก็ต้องนี่เลย rabbit finance  โบรกเกอร์ประกันที่รวบรวมประกันภัยไว้ครบวงจร คลิกเลย! 

ประกันสุขภาพเด็ก


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon