ประกันสุขภาพเด็ก ที่พ่อแม่ควรทำให้เหล่าหนูน้อย

posted: 2 ปีที่แล้ว
ประกันสุขภาพเด็ก ที่พ่อแม่ควรทำให้เหล่าหนูน้อย

comments

ทุกคนคงจะรู้จักประกันสุขภาพกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ถ้ายังไม่รู้จักว่าประกันสุขภาพคืออะไร มันก็คือ การจ่ายเงินทดแทน ให้แก่ผู้เอาประกัน โดยเงินที่จ่ายไปจะใช้สำหรับค่ารักษาพยาบาล ค่ายา ค่าบริการต่างๆของทางโรงพยาบาล หรือคลินิค

แต่ ประกันสุขภาพ ไม่ได้มีไว้สำหรับผู้ใหญ่อย่างเราๆเท่านั้นนะคะ จริงๆแล้วประกันสุขภาพสำหรับเด็กน้อยวัยซนก็มีเช่นกัน แล้วทำไมต้องมีประกันสุขภาพสำหรับเด็กๆล่ะ rabbit finance จะมาให้คำตอบกันค่ะว่า ประกันสุขภาพเด็กมันสำคัญฉะไหน ทำไมเราต้องทำให้เหล่าจอมซนของเรากัน


4 โรคอันตรายในเด็ก ที่พ่อแม่ควรระวัง

 

เหล่าหนูน้อยวัยซนของคุณกำลังอยู่ในวัย อยากรู้อยากเห็น ลองทำในสิ่งใหม่ๆ เล่นน้ำลุยทรายลุยดิน แล้วคุณมั่นใจได้อย่างไร ว่าสิ่งแวดล้อมมันดีต่อสุขภาพของเหล่าตัวน้อย และคุณต้องไม่ลืมนะคะว่าลูกๆของคุณยังเด็ก ภูมิต้านทานยังทำงานได้ไม่เต็มที่ อาการเจ็บป่วยจึงเกิดขึ้นง่ายกับเจ้าหนูน้อยของคุณ เพราะงั้นพ่อแม่ทุกคนต้องระวัง 4 โรคอันตรายที่เด็กๆมักจะเป็นกันค่ะ

4 โรคอันตรายที่พบในเด็ก

1. โรคมือ เท้า ปาก

โรคมือ เท้า ปาก จัดเป็นโรคฮิตติดอันดับต้นๆ พบได้บ่อยในเด็กทารกและเด็กเล็ก โดยผลของโรคจะให้น้องๆมีไข้ เจ็บคอและมีแผลบริเวณปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า เป็นผื่นและกลายเป็นตุ่มพองใส และแตกออกเป็นแผลหลุมตื้นๆ ถ้าอาการรุนแรงอาจเป็นเหตุให้เกิด เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ หรือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

วิธีป้องกัน

ให้คุณพ่อคุณแม่รวมถึงเด็ก ทำความสะอาดมือเป็นประจำ และทานอาหารที่สุก สะอาด ปรุงใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม และควร ดื่มน้ำสะอาด จะช่วยป้องกันโรคนี้ได้

2. โรคอีสุกอีใส

โรคอีสุกอีใส เป็นโรคฮิตติดอันดับต้นๆเช่นเดียว ทั่วไปจะพบในเด็กที่มีอายุ 5-9ปี โดยอาการจะอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีผื่นขึ้น แต่โรคอีสุกอีใสในเด็กมักจะไม่ค่อยรุนแรงมากและมักหายเองใน 7-10 วัน

โรคนี้สามารถป้องกันโดยการฉีด “วัคซีนป้องกันอีสุกอีใส” แนะนำให้ฉีดตั้งแต่ลูกๆคุณอายุ 1 ขวบ หรือในช่วงอายุ 12-18 เดือน


ประกันสุขภาพเด็ก
ที่มา : http://www.thaihealth.or.th

3. โรคไข้เลือดออก

เรารู้กันอยู่แล้วว่า โรคไข้เลือดออก คือ โรคที่มียุงเป็นพาหะนำโรค อาการของโรคคือ มีไข้สูงหลายวัน ปวดศีรษะ ปัสสาวะน้อย ปวดเมื่อตัว คลื่นไส้อาเจียน หากไม่รีบรักษาจนร้ายแรง ทำให้ชีพจรแผ่วแต่เร็ว ความดันต่ำ อาจทำให้ช็อก ถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่เป็นง่ายและอันตรายมากๆ แต่ยังไม่มียาที่รักษาเฉพาะ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือ ลดประชากรยุงแทน หมั่นกำจัดยุง หากมีอาการใกล้เคียงควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

4. โรคท้องร่วง

คุณมั่นใจหรือไม่ว่าอาหารที่ให้ลูกคุณทานมันสะอาด คุณมั่นใจไหมอาหารไม่โดนแมลงวันตอม หรือหลังจากที่เด็กๆเล่นสนุก มือของหนูสะอาดก่อนทานอาหารไหม หากไม่สะอาดน้องๆอาจเป็น โรคท้องร่วง ได้ เกิดภาวะขาดน้ำ มีไข้ขึ้นสูง ควรรีบพบแพทย์

เราสามารถป้องกันได้ด้วยการล้างมือให้สะอาด โดยเฉพาะก่อนทานอาหาร ทานอาหารที่ปรุงสุก และดื่มน้ำที่สะอาด ไม่ควรนำนิ้วมือเข้าปากเด็ก

โรคอันตรายต่อเด็ก ทั้ง 4 โรค หากลูกของคุณเกิดเป็นขึ้นมา ถึงขั้นร้ายแรงเข้าโรงพยาบาลล่ะก็ ค่าใช้จ่ายสูงแน่นอน ดังนั้นคุณจำเป็นต้องทำประกันสุขภาพเด็กเอาไว้


ประกันสุขภาพเด็ก

ประกันสุขภาพ สิ่งจำเป็นสำหรับคุณพ่อคุณแม่

วัยเด็กเป็นวัยซน วัยอยากรู้อยากลอง แต่กลับมีภูมิต้านทานต่ำ หากลูกๆของคุณเกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วย ถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล ประกันสุขภาพเด็กจะเป็นตัวช่วยให้กับคุณเอง

ประกันสุขภาพเด็ก กับ ความคุ้มครอง

โดยทั่วไปของประกันสุขภาพสามารถเลือกได้ทั้ง ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน และ ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก ซึ่งความคุ้มครองของผู้ป่วยทั้ง 2 แบบจะคล้ายกัน แตกต่างกันตรงที่ผู้ป่วยนอกจะเป็นการรักษาที่หาหมอวันเดียวแล้วกลับเลย แต่ผู้ป่วยในจะสามารถนอนพักได้นั่นเอง  

ถ้าหากลูกของคุณเกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วย จนคุณร้อนรนต้องรีบพาไปโรงพยาบาล แต่ค่ารักษาเดี๋ยวนี้ก็แพง แล้วยิ่งเป็นเด็กเล็กค่ารักษาพยาบาลจากปกติที่แพงอยู่แล้วก็ยิ่งแพงไปอีก แต่ถ้าคุณทำประกันสุขภาพเด็กไว้ กรมธรรม์ประกันสุขภาพจะเป็นผู้แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้คุณเอง

ประกันสุขภาพเด็กส่วนใหญ่ให้ความคุ้มครอง ดังนี้

  • ค่าห้อง ค่าอาหาร
  • ค่าบริการทั่วไป
  • ค่าใช้จ่ายกรณีที่มีการรักษาพยาบาลฉุกเฉินหลังเกิดอุบัติเหตุ
  • ค่าใช้จ่ายสำหรับแพทย์เยี่ยไข้
  • ค่ารักษาทางการแพทย์ต่างๆ

 


 

ค่าเบี้ยประกันสุขภาพเด็ก

อัตราค่าเบี้ยประกันสุขภาพเด็ก

ในความเป็นจริง ประกันสุขภาพเด็ก กับประกันสุขภาพของผู้ใหญ่นั้น ทำงานในลักษณะเดียวกัน นั่นคือ ให้ความคุ้มครองตามแพคเกจประกันภัยที่คุณเลือกไว้ และอัตราเบี้ยประกันสุขภาพที่คุณพ่อคุณแม่ต้องจ่ายสำหรับประกันสุขภาพเด็กนั้น ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่อไปนี้ค่ะ

  • รูปแบบประกันสุขภาพเด็ก

รูปแบบประกันสุขภาพเด็กจะแตกต่างกันอยู่ที่แผนของประกัน โดยจะมีระดับตั้งแต่มากไปน้อยแล้วแต่ความคุ้มครอง อย่างเช่น หากคุณต้องการห้องพักในโรงพยาบาลที่มีราคาสูง อาจต้องเสียเบี้ยประกันมากขึ้นอีกนิด

  • อายุของเจ้าตัวน้อย

หากเป็นประกันสุขภาพสำหรับผู้ใหญ่ หากคุรอายุยิ่งเยอะ ค่าเบี้ยประกันสุขภาพจะยิ่งสูงขึ้น แต่สำหรับประกันสุขภาพเด็กแล้ว ค่าเบี้ยประกันสำหรับเด้กที่มีอายุน้อย จะสูงกว่าเด็กที่โตแล้ว 

ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า ยิ่งลูกของคุณมีอายุน้อยเท่าไหร่ ภูมิต้านทานยิ่งต่ำเท่านั้น ทำให้มีความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วย และโรคภัยไข้เจ็บมากกว่าเด็กโตนั่นเองค่ะ

หากคุณกำลังได้เลื่อนขั้นคุณพ่อคุณแม่ล่ะก็ คุณควรทำประกันสุขภาพเด็กเอาไว้ด้วย เพื่อคุ้มครองสุขภาพลูกน้อยของคุณ แม้คุณอาจจะรู้สึกว่า คุณดูแลลูกอย่างดีแล้ว แต่หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมา

นอกจากคุณจะเครียดเรื่องอาการเจ็บป่วยที่เกิดกับลูกรักของคุณแล้ว คุณยังต้องเครียดเรื่องค่าใช้จ่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นหน้าที่ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับ สุขภาพเด็ก ให้ทางประกันจะคอยช่วยเหลือคุณจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon