ติดเกราะคุ้มภัย! ดูแลลูกยังไง ให้ปลอดภัยจาก โควิด-19

posted: 3 สัปดาห์ที่แล้ว
ติดเกราะคุ้มภัย! ดูแลลูกยังไง ให้ปลอดภัยจาก โควิด-19

comments

สถานการณ์ของโรคโควิด-19 ยังลุ่ม ๆ ดอน ๆ แม้ประเทศไทยจะยังไม่เข้าสู่ช่วงเฟส 3 แต่การป้องกัน ระมัดระวังเอาไว้ก่อนไม่ใช่เรื่องเสียหาย แน่นอนว่ากับผู้ใหญ่แบบเรา ๆ อาจไม่ใช่เรื่องยากนัก แต่กับเด็ก ๆ ลูกหลานของเราที่ยังเล็กนี่สิจะทำยังไงดี? วันนี้ rabbit finance มีวิธีดูแลเด็ก ๆ มาฝากกัน

ประกันสุขภาพเด็ก ดูแลเด็ก

ดูแลลูกน้อยให้ปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19

การป้องกันที่ดี เริ่มต้นที่ผู้ปกครอง

อยากจะให้ลูกหลานห่างไกลจากโรคระบาดอย่างไวรัสโควิด-19 ในสถานการณ์แบบนี้ ทางที่ดีที่สุดอาจจะต้องเริ่มต้นจากคนในบ้าน ว่าแต่เราจะเริ่มต้นยังไงดีนะ?

  • ถ้ามีแพลนเที่ยว ยกเลิกไปก่อน

บางครอบครัวอาจจะมีแพลนพาลูกหลานไปเปิดหูเปิดตาในช่วงวันหยุดยาว หรือปิดเทอม แต่เราขอแนะนำเลยว่าอย่าเพิ่งไปไหนจะดีที่สุด ไม่ใช่แค่ประเทศในกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น แต่ประเทศอื่น ๆ ก็ควรเลื่อนไปก่อนหากไม่จำเป็น เพราะการเดินทางย่อมยากต่อการเลี่ยงคนจำนวนมาก หากต้องคลุกคลีกันนาน ๆ หายใจร่วมกัน ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงโดยไม่รู้ตัว

ยิ่งต้องอยู่ในสนามบินหรือบนเครื่องบินร่วมกันคนมากหน้าหลายตา เราไม่อาจรู้ได้ว่าผู้ที่มาใช้บริการนั้นจะเป็นผู้ติดเชื้ออยู่ในระยะฟักตัว หรือมีอาการแฝงรึเปล่า ทางที่ดีงดไปเที่ยวจนกว่าสถานการณ์จะผ่านจุดอันตรายไปก่อนดีกว่านะ

ประกันสุขภาพเด็ก โรคระบาด

  • ความสะอาดภายในบ้านต้องมาก่อน

ความสะอาด และสถานที่ปลอดเชื้อ ถือเป็นวิธีการป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ดีที่สุด ดังนั้นการจัดบ้านให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดี มีอากาศถ่ายเทสะดวก สะอาด ก็จะช่วยให้เชื้อโรคหายไปได้เร็วขึ้น คุณอาจจะเริ่มทำความสะอาดบ้านให้บ่อยขึ้น ถ้าจะปัดกวาดเช็ดถูอะไร อาจจะผสมน้ำยาทำความสะอาดตามสัดส่วนที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ เพื่อให้บ้านปลอดเชื้อ

นอกจากนี้ การสอนให้ลูกหลานล้างมือทุกครั้ง (และถูกวิธี)  งดเอามือสัมผัสตา จมูก และปาก ขณะที่ไม่ได้ล้างมือ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มองไม่เห็นจากการสัมผัส และด้วยสุขลักษณะที่ดีเหล่านี้จะช่วยให้เด็ก ๆ ปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 แน่นอน

ซื้อประกันสุขภาพเด็ก

  • หลีกเลี่ยงการพาเด็ก ๆ ไปสถานที่ที่คนพลุกพล่าน

นอกจากงดเที่ยวต่างประเทศแล้ว การหลีกเลี่ยงสถานที่คนเยอะ ๆ อากาศถ่ายเทไม่สะดวกก็สำคัญมาก  หากต้องการจะพาบุตรหลานไปเที่ยว ควรเลือกสถานที่โปร่ง ๆ อากาศดี ๆ พื้นที่กลางแจ้งมากกว่า หรือหาเกม กิจกรรม ทำในบ้านก็ดูจะปลอดภัยสุด ๆ เนื่องจากเด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กหลายคนยังมีภูมิคุ้มกันไม่ดีนัก ถ้าจำเป็นต้องไปไหนมาไหนก็อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยและพกเจลล้างมือ

  • ‘กินร้อน ช้อนกลาง’ ยังใช้ได้เสมอ

ช่วงนี้การทานอาหารควรเน้นการกินของร้อน ๆ ปรุงสดใหม่ และใช้ช้อนกลางเมื่อต้องทานร่วมกับผู้อื่น จะปลอดภัยที่สุด นอกจากจะช่วยห่างไกลจากโรคโควิด-19 แล้ว ยังช่วยหลีกเลี่ยงอาการท้องร่วง และอาหารเป็นพิษได้อีกด้วย เพราะช่วงนี้อากาศก็เริ่มร้อนขึ้น อาจทำให้อาหารเน่าบูดได้ง่าย

นอกจากนี้ยังควรปลูกฝังลูก ๆ หลาน ๆ ให้เห็นความสำคัญกับการแยกข้าวของเครื่องใช้จากผู้อื่น ไม่ดื่มน้ำร่วมแก้วกับเพื่อนที่โรงเรียน หรือใช้ช้อนตักขนมจากจานเดียวกัน เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคติดต่อทั้งหลาย

ประกันสุขภาพเด็ก

สอนลูก ๆ ให้รู้จักไวรัสโควิด-19

ไม่ใช่แค่ผู้ปกครองเท่านั้นที่ต้องเฝ้าระวัง แต่การเสริมเกราะความรู้ให้เด็ก ๆ เกี่ยวกับโรคโควิด-19 ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยป้องกันลูกหลานของเราได้เป็นอย่างดี 

ทางที่ดี เราขอแนะนำให้ค่อย ๆ อธิบายความจริงว่าตอนนี้ทั่วโลกเกิดอะไรขึ้นบ้าง โรคนี้ติดต่อได้ทางไหน เช่น เป็นเชื้อโรคที่ติดต่อกันง่าย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ตาย, หมั่นล้างมือบ่อย ๆ จะช่วยป้องกันได้ หรือหากรู้สึกผิดปกติ ไม่สบายให้รีบบอกพ่อแม่เพื่อไปพบแพทย์ เป็นต้น

ที่สำคัญ พ่อแม่ และผู้ปกครองเอง ต้องขจัดความวิตกกังวล แล้วพูดคุยกับลูก ๆ อย่างมีเหตุมีผล จะได้ไม่ทำให้เด็ก ๆ หวาดกลัวจนเกินไป

ประกันสุขภาพเด็ก rabbit finance

ความกลัวจะหายไป ถ้าคุณมีข้อมูลที่ถูกต้อง ดังนั้นเลือกอ่านข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือไว้ก่อนดีที่สุด และต้องย้ำว่าควรตื่นตัว แต่ไม่แตกตื่นจนเกินไป

ในกรณีที่ลูกหลานที่บ้าน มีอายุน้อยกว่า 10 ขวบ ข่าวสารต่าง ๆ อาจจะทำให้เด็กเกิดความกลัว ส่งผลต่อสุขภาพจิตได้

ดังนั้น คุณอาจจะต้องหมั่นสังเกต และคอยเติมพลังบวกให้แก่เด็ก ๆ  โดยชักชวนทำกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หรือชวนไปบริจาคเงินให้โรงพยาบาล เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นก็ได้

และหมั่นสร้างนิสัยด้านอนามัยให้เด็ก ๆ เป็นนิสัย แน่นอนว่าต้องไม่ใช้วิธีการดุด่าเมื่อทำพลาด หรือลืมตัว แต่ควรสอนด้วยการให้กำลังใจ ให้คำแนะนำดี ๆ เพื่อให้ลูกหลานเปิดใจรับฟัง

ประกันสุขภาพเด็กที่ไหนดี

สอนลูกยังไง ถ้าต้องให้เขาดูแลตัวเอง

  • สอนเรื่องการทำความสะอาด ล้างมือพร้อมสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือ ใช้เวลานานเท่ากับการร้องเพลง happy birthday จบสองรอบ และอย่าใช้มือแตะ จับ ใบหน้า ถ้ายังไม่ล้างมือให้สะอาด
  • ให้ลูกพกเจลล้างมือติดกระเป๋า และล้างมือทุกครั้งที่ผ่านการสัมผัสสิ่งของรอบตัว
  • เมื่อลูก ๆ ไอ จาม ต้องปิดปากทุกครั้ง ถ้าไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยก็ควรยกข้อศอกในตอนจามแทนการใช้มือ และสอนให้ลูกคุ้นชินกับการใช้หน้ากากอนามัย เพื่อลดการแพร่เชื้อทางอากาศ
  • กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เป็นคำขวัญที่เด็ก ๆ ต้องท่องจำขึ้นใจ และปฎิบัติตามให้ได้

ทำประกันสุขภาพเด็ก

การป้องกันโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องยาก เราควรตื่นตัว แต่ไม่แตกตื่น หมั่นติดตามข่าวอย่างสม่ำเสมอ และดูแลลูก ๆ ให้ปลอดเชื้อ เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคติดต่อ

ดังนั้น ประกันสุขภาพเด็กจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับใครที่มองหาประกันสุขภาพเพื่อเด็ก ๆ rabbit finance ก็มีตัวเลือกดี ๆ รออยู่ !

ประกันสุขภาพเด็ก

 


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon