ป้องกันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ด้วยการ ซื้อประกันสุขภาพ

posted: 11 เดือนที่แล้ว
ป้องกันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ด้วยการ ซื้อประกันสุขภาพ

comments

ตลอดระยะเวลา 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวกรุงเทพฯ ใช้ชีวิตอยู่กับฝุ่นจิ๋ว ซึ่งนับเป็นเวลานานใช่ย่อย แม้อาทิตย์นี้ค่าฝุ่น(ในกรุงเทพฯ) จะส่อแววดีขึ้น เเต่มันก็ยังไม่หมดซะทีเดียว จะมัวรอให้ทางรัฐบาลแก้ไขไปเรื่อยๆ ก็ไม่ไหว จะใส่หน้ากากตลอดเวลามันก็ไม่ใช่ งั้น rabbit finance ขอแนะนำให้คุณรีบวิ่งไป ซื้อประกันสุขภาพ เตรียมรับมือไว้ก่อนน่าจะเป็นทางที่เวิร์กที่สุด ว่าแต่มันเวิร์กยังไงตามไปดูกันเลย

อันตรายจากฝุ่น PM 2.5 ที่เห็นแล้วต้องรีบไปซื้อประกันสุขภาพ
ที่มา : http://dailygkaffairs.com

อันตรายจากฝุ่น PM 2.5 ที่เห็นแล้วต้องรีบวิ่งไปซื้อประกันสุขภาพ

เราเชื่อว่าหลายคนคงรู้จักพิษสงของเจ้าฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ไปพอสมควรแล้ว แต่ในเมื่อเราจะต้องทำประกันสุขภาพเพื่อรักษาอาการจากการสูดเจ้าฝุ่นจิ๋วเข้าไป เราก็ต้องทบทวนกันหน่อย ว่าเจ้าฝุ่นนี้ส่งผลร้ายต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

 • PM 2.5 ทำลายระบบทางเดินหายใจ

เนื่องจาก PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็ก ในขณะที่เราหายใจฝุ่นเหล่านี้จะทำให้เราเกิดอาการไอ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก แสบจมูก เจ็บคอ หรืออาจส่งผลทำให้ไซนัสอักเสบ และยังส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง จนทำให้มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกได้

 • PM 2.5 สารก่อมะเร็ง

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า PM 2.5 ถือเป็นสารก่อมะเร็ง ตั้งแต่ปี 2556 อีกทั้งยังเป็นต้นเหตุ 1 ใน 8 ของประชากรโลกที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรอีกด้วย

 • PM 2.5 ส่งผลต่อระบบสมอง

ตลอดระยะเวลาทั้ง 4 สัปดาห์ที่เราสูดเอาฝุ่นจิ๋วนี้เอาไปในร่างกาย อาจส่งผลให้หลอดเลือดแดงในสมองเกิดการแข็งตัว ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ลักษณะเลือดมีความหนืดขึ้น ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดในสมองได้

 • PM 2.5 อันตายต่อหัวใจ

หากคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่โดนฝุ่นจิ๋วบุกอย่างรุนแรง อาจส่งผลต่อระบบหัวใจของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการหัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ แถมยังมีความเสี่ยงทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน และอาจส่งผลทำให้หลอดเลือดในสมองตีบได้นั่นเอง

นี่จึงเป็นตัวชี้วัดได้ว่าฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 มีผลกระทบต่อร่างกายอย่างมาก แม้เราจะใส่หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง รวมถึงรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ที่พยายามแก้ปัญหานี้ แต่มันก็ยังแก้ไม่ได้แบบตรงจุดเต็มๆ เสียที เพราะงั้นสิ่งที่เราจะทำได้ในตอนนี้ คือ ไปทำประกันสุขภาพ เพื่อเอาไว้เป็นเกราะดูแลสุขภาพของเรา แถมยังช่วยดูแลสุขภาพการเงินของเราได้อีกด้วยนะ 


ซื้อประกันสุขภาพ คุ้มครองผู้ป่วยจากฝุ่น PM 2.5
ที่มา : newasianfoodny.com

หลักประกันที่คุ้มครอง เมื่อต้องเผชิญกับเจ้าฝุ่นจิ๋ว

เมื่อไม่นานมานี้ทางประกันสังคม ได้แจ้งให้ผู้มีสิทธิ์ในประกันสังคม หากเกิดอาการเจ็บป่วยด้วยโรคจากฝุ่น PM 2.5 สามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลตามสิทธิ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

แต่ความคุ้มครองของประกันสังคม นับเป็นความคุ้มครองในขั้นพื้นฐานเท่านั้น ถ้าให้ตอบจริงๆ ว่าความคุ้มครองอันนี้มันมากเพียงพอหรือยัง ตอบได้เลยค่ะว่ามันยังไม่พอ

อีกทั้งผู้ที่ไม่มีสิทธิประกันสังคมก็มี อย่างเช่น เจ้าของธุรกิจ ฟรีแลนซ์ ซึ่งหากมีอาการป่วยที่มีต้นเหตุมาจากฝุ่น PM 2.5 แล้วไม่มีสิทธิประกันสังคมก็แย่เลยแหละค่ะ ดังนั้นเราจำเป็นต้องทำประกันสุขภาพสำหรับตัวเองไว้น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยได้มากเลยทีเดียว

เพราะประกันสุขภาพให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่าประกันสังคม มาถึงตรงนี้อยากรู้แล้วล่ะสิ ว่าความคุ้มครองของประกันสุขภาพส่วนไหนบ้างที่คุ้มครองในสถานการณ์ฝุ่นจิ๋วบุกประเทศไทย วันนี้ rabbit finance จะมาบอกคุณเอง

ส่วนใหญ่แล้วประกันสุขภาพจะคุ้มครองทั้งการเจ็บป่วยที่ต้องนอนโรงพยาบาลและไม่ต้องนอนโรงพยาบาล โดยหลักๆ แล้วความคุ้มครองจะมีดังนี้

 • ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก (OPD) สูงสุด 30 ครั้งต่อปี
 • ค่ารักษาผู้ป่วยใน (IPD)
 • หากต้องนอนโรงพยาบาล เราจะได้รับเงินชดเชยรายวัน
 • คุ้มครองอุบัติเหตุ ทุพพลภาพ หรือสูญเสียอวัยวะ
 • คุ้มครองชีวิตตลอดสัญญา หรือหากอยู่ครบสัญญาจะได้รับเงิน

ซื้อประกันสุขภาพตอนนี้ คุ้มครองการเจ็บป่วยจากฝุ่น PM 2.5
ที่มา : edition.cnn.com

แต่ทั้งนี้การทำประกันสุขภาพใช่ว่าจะคุ้มครองทุกอย่าง โดยสิ่งที่ประกันสุขภาพไม่คุ้มครองก็มีเงื่อนไขดังนี้

1. ประกันสุขภาพไม่คุ้มครองโรคที่เป็นมาก่อนทำประกัน

ทางประกันจะพาคุณไปตรวจสุขภาพก่อน เพื่อทำการพิจารณาว่าคุณมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพ หรือมีโรคประจำตัว โรคร้ายแรงก่อนจะมาทำประกันสุขภาพหรือไม่ เพราะหากประกันสุขภาพตรวจพบโรค หรือพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพ ทางประกันสามารถปฏิเสธการคุ้มครองได้

2. ประกันสุขภาพจะไม่เริ่มคุ้มครองทันที

หลังจากทำประกันสุขภาพแล้ว ทางประกันจะมีระยะเวลารอคอย ซึ่งระยะเวลานี้คุณไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลได้

หากคุณเจ็บป่วยทั่วไปจะมีระยะรอคอย 30 วัน แต่ถ้าเป็นบางโรคอาจมีระยะรอคอย 90-120 วัน

 3. ประกันสุขภาพไม่คุ้มครองบางโรค

บางโรค บางการเจ็บป่วย ทางประกันสุขภาพก็ไม่คุ้มครอง ไม่ว่าคุณจะเป็นมาก่อนทำประกันสุขภาพ หรือเป็นทีหลังมีประกันสุขภาพ ซึ่งโรคที่ทางประกันสุขภาพไม่คุ้มครองมีดังนี้

 • การรักษาที่เกี่ยวข้องกับความงาม
 • การคลอดลูกและค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ เพื่อการมีบุตร
 • โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • โรคทางประสาท
 • โรคที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

อย่างที่เรารู้กันว่าอันตรายจากเจ้าฝุ่นจิ๋วในระยะสั้น อาจทำให้เราเกิดอาการ ไอ แสบคอ มีผื่นขึ้น ซึ่งก็เป็นอาการป่วยแบบทั่วไป แต่ในอนาคตเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เจ้าฝุ่นจิ๋วนี้จะมีผลกระทบกับสุขภาพหรือทำร้ายเราในรูปแบบใด หรือร้ายแรงขนาดไหน ฉะนั้นการทำประกับสุขภาพไว้นอกจากจะช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาล ค่ายาได้ในกรณีที่ป่วยแบบทั่วไปแล้ว ยังช่วยคุ้มครองหากเกิดป่วยเป็นโรคร้ายแรงในอนาคตได้ด้วย

ดังนั้น การซื้อประกันสุขภาพตั้งแต่ตอนนี้ ถือเป็นการวางแผนเรื่องสุขภาพในอนาคตที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ อีกทั้งการมีประกันสุขภาพอยู่ในมือยังช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับสุขภาพของเราในแต่ละวันอีกด้วยค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon