เปลือย ซีรีส์ Sex Education ให้บทเรียนอะไรกับสังคมไทย?  

posted: 1 ปีที่แล้ว
เปลือย ซีรีส์ Sex Education ให้บทเรียนอะไรกับสังคมไทย?  

comments

แม้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ของเหตุการณ์ที่ พรรคพลเมืองไทยสั่งปลดป้ายโฆษณา ซีรีส์ Sex Education ที่ออกอากาศทาง Netflix จะซาลงไปแล้ว แต่วันนี้เราจะขอมารื้อฟื้นกระแสกันสักหน่อย แน่นอนว่าเราคงไม่มานั่งตอบคำถามว่า โฆษณาดังกล่าวนี้ควรปลดออกหรือไม่ เพราะวันนี้เราจะมาดูสิ่งที่ทำให้เกิดกระแสบอกต่อ และน่าสนใจสุดๆ อย่างเนื้อหาของซีรีส์เรื่องนี้ ว่าจะให้อะไรกับสังคมไทยกันบ้าง 

สังคมไทยอ่อนไหวต่อคำว่า Sex และ เพศสัมพันธ์
ที่มา : unreel

Sex Education ซีรีส์ที่ไม่ได้พูดถึงเเต่เรื่องเพศ

 

(*อาจมีการเปิดเผยเนื้อเรื่อง)

“Sex Education เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก)” ซีรีส์ความยาว 8 ตอน (ซีซั่น 1) จากประเทศอังกฤษ กำกับโดย เคต เฮอร์รอน และเบน เทย์เลอร์ ซีรีส์แนวดราม่าคอมเมดี้ ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่นในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ผ่านตัวละครหลักของเรื่องอย่าง

‘โอทิส’ เด็กหนุ่มธรรมดา ที่แอบมีพัฒนาการเรื่องเพศช้ากว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน มีแม่เป็นนักบำบัดทางเพศ ทำให้เขาคลุกคลีอยู่กับเรื่องเพศตั้งแต่เด็ก ทำให้เขาไม่อยากเอาตัวเองเข้าไปยุ่งกับเรื่องเพศ แต่สุดท้ายเขาก็ต้องกลายมาเป็นผู้ให้คำปรึกษาเรื่องเพศอย่างไม่ได้ตั้งใจ

‘เอริก’ เพื่อนสนิทของโอทิส หนุ่มผิวสี เพศทางเลือก ที่แสดงออกอย่างชัดเจนเวลาอยู่ในโรงเรียน แต่กลับต้องปิดบังความเป็นตัวเองเมื่ออยู่กับครอบครัว เพราะยังไม่มีใครยอมรับเรื่องนี้ได้ เขาเป็นทั้งที่ปรึกษาที่คอยให้ทั้งกำลังใจ และคำแนะนำต่างๆ กับโอทิส

‘เมฟ’ หญิงสาวลุคห้าวผู้ดูมากประสบการณ์ เพราะเธอต้องใช้ชีวิตอยู่ลำพัง ทำให้ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดในหลายๆ ด้าน

สมทบด้วยอีกหลากหลายตัวละคร ที่จะทำให้คุณเข้าใจความหมายของคำว่า ‘Sex’ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องบนเตียงมากยิ่งขึ้น

sex education ให้บทเรียนอะไรกับสังคมไทย
ที่มา : deejay

สำหรับใครที่เปิดดูซีรีส์เรื่องนี้ด้วยความมุ่งหวังถึงฉากร่วมรักอันเผ็ดร้อนแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณกลับไปดู Basic Instinct ไม่ก็ Fifty Shades จะดีกว่า เพราะถ้าเทียบแค่ระดับความแซ่บของฉากอย่างว่าแล้ว เรื่องนี้ยังอนุบาลมากๆ อาจไม่ตอบโจทย์คุณเท่าไหร่ แต่ก็ใช่ว่าเรื่องนี้จะไม่มีฉากสยิวให้จั๊กจี้หัวใจ เพราะแค่ฉากแรกมาก็ทำเอาต้องลดเสียง พับจอกันให้วุ่นวาย เพราะมันอันเซนเซอร์แล้วก็ร้อนแรงสมชื่อจริงๆ!

แต่อย่าเพิ่งตัดสินซีรีส์เรื่องนี้จากแค่ฉากติดเรทฉากแรกนี้ ฉากเดียวล่ะ (เพราะยังมีหลายฉาก) เพราะแก่นแท้ของเรื่องมันอยู่ต่อจากนั้น หากเราลองมองข้ามฉากวาบหวิวเหล่านี้ไป คุณจะได้พบกับเนื้อหาที่สะท้อนปัญหาของวัยรุ่นได้แบบหนักหน่วงเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้อง นำไปสู่การทำแท้ง การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน การเหยียดเพศ การบูลลี่ ความรัก และอีกนานาปัญหาที่สังคมปัจจุบันกำลังเผชิญ

เรียกว่าเป็นซีรีส์แนว Coming of Age ที่นำเรื่อง ‘Sex’ มาตีความให้เป็นตัวแทนของปัญหาในชีวิตวัยรุ่น ที่อาจเป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลายๆ คน ผสมโรงเข้าด้วยประเด็นปัญหาที่เราคุ้นเคย และปิดท้ายด้วยเนื้อหาบางส่วนที่เผยให้เห็นแง่มุมในการแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างลงตัว

ซีรีส์ Sex Education ให้อะไรกับสังคมไทย
ที่มา : flickr

หลักสูตรนอกชั้นเรียน Sex Education ให้อะไรกับสังคมไทย

พอเห็นคำว่า ‘Sex’ หรือว่า ‘เพศศึกษา’ ก็ดูจะเป็นคำที่เปราะบางมากๆ สำหรับสังคมไทย เพราะไม่ว่าจะเป็นสถาบันครอบครัว หรือโรงเรียน ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่น่ะเป็นเรื่องที่ผิด เป็นเรื่องน่าอาย และพยายามกีดกันออกจากเรื่องพวกนี้ โดยเฉพาะกับกลุ่มวัยรุ่น วัยเรียนที่กำลังอยากรู้อยากลอง ยิ่งกลายเป็นเรื่องต้องห้าม และแน่นอนว่าถ้าซีรีส์เรื่องนี้จะโดนหางเลข โดนแบน หรือโดนวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบไปด้วยก็เป็นเรื่องธรรมดา

ในฐานะที่ rabbit finance ดู Sex Education จบทั้ง 8 ตอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอบอกเลยว่าเนื้อหาในซีรีส์เรื่องนี้มีประโยชน์ และสามารถนำมาปรับใช้ได้จริงในสังคมไทย เพียงแต่บางเรื่อง บางมุม ในบ้านเรายังไม่ได้เปิดกว้าง หรือเป็นที่ยอมรับขนาดนั้น สำหรับเนื้อหาในซีรีส์แม้จะไม่ได้เข้มข้น หรือเน้นหนักเรื่องเพศศึกษา อย่างที่ผู้ใหญ่หลายคนคิด แต่เชื่อว่าอย่างน้อยซีรีส์วัยรุ่นจากเมืองผู้ดีเรื่องนี้ ก็ทำให้ใครหลายๆ คนหันกลับมาตระหนักถึง การให้ความรู้เกี่ยวกับเพศศึกษาในประเทศอย่างจริงจังมากขึ้นล่ะ ไม่แน่นะในอนาคตเราอาจได้เจอ ซีรีส์ Sex Education เวอร์ชั่นเซนเซอร์แล้ว ถูกใช้เป็นสื่อการสอนในโรงเรียนก็ได้ใครจะรู้?

ดังนั้น Sex Education จึงเปรียบเสมือนคลื่นใต้น้ำของสังคมไทย ที่ต้องการบอกว่า ‘Sex’ เป็นเรื่องธรรมชาติ ควรที่จะสอนกันอย่างจริงจัง ให้ความรู้ที่ถูกต้อง เยาวชนจะได้มีความเข้าใจอย่างแท้จริง

ซึ่งคงดีกว่าปล่อยให้วัยรุ่นไปลองผิด ลองถูกกันเองในสนามจริงที่เมื่อพลาดพลั้ง น้อยคนนักจะได้รับโอกาสแก้ตัว ทั้งนี้เราก็ไม่ได้ส่งเสริมให้เลียนแบบพฤติกรรมใน Sex Education หรอกนะ เพราะด้วยพื้นฐานทางความคิดและสภาพสังคมของเรากับฝั่งตะวันตกที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้ลองทำตามในซีรีส์ คือ การเปิดใจพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด ไม่ว่าจะกับครอบครัว หรือเพื่อนฝูงคนสนิท จะเป็นปัญหาเรื่องเพศก็ดี หรือปัญหาว้าวุ่นต่างๆ ตามวัยก็ได้ เพราะการไม่ยอมคุยกัน นอกจากไม่ช่วยคลี่คลายปัญหาแล้ว ยังอาจทำให้เรื่องบานปลายจนยากเกินจะแก้ไขได้อีกด้วย

Sex Education เหมาะกับสังคมไทยหรือไม่
ที่มา : cinematographe

สุดท้ายเรายังเชื่อว่า วัยรุ่นไทย สังคมไทย รู้อยู่แก่ใจค่ะ ว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควร อยู่ที่ความคิด และมุมมองเรื่อง Sex ของแต่ละคน ไม่อยากให้ตัดสินว่าการมี Sex เป็นเรื่องที่ผิด ทั้งที่มันเป็นกลไกลธรรมชาติของมนุษย์ เพียงแต่เราต้องศึกษาให้ดี และรู้เท่าทันอย่างที่โควทในซีรีย์บอก

“Intercourse can be wonderful. But it can also cause tremendous pain. And if you’re not careful, sex can destroy lives.”

“การมีเพศสัมพันธ์คือสิ่งสวยงาม แต่ในเวลาเดียวกันมันก็อาจจะทำให้เราเจ็บปวดได้ หากคุณไม่ระวัง มันอาจทำลายชีวิตของเราได้”

ขอบคุณคลิปจาก : Netflix


ขอบคุณข้อมูลจาก

khaosod.co.th/special-stories/news_2117110

mgronline.com/entertainment/detail/9620000007655

themomentum.co/sex-education-netflix-series/

thestandard.co/sex-education/

ขอบคุณภาพหน้าปก : setfilmizle5.com


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon