ปวดท้องด้านขวาบ่อยๆ เสี่ยงเป็นไส้ติ่ง จริงหรือหลอก?

posted: 9 เดือนที่แล้ว
ปวดท้องด้านขวาบ่อยๆ เสี่ยงเป็นไส้ติ่ง จริงหรือหลอก?

comments

เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีอาการปวดท้องด้านขวากันใช่ไหมคะ แต่เอ๊ะอาการปวดท้องข้างขวาแบบนี้จะเสี่ยงเป็นไส้ติ่งหรือไม่ หรือเป็นแค่อาการปวดท้องธรรมดาเท่านั้น แล้วอย่างนี้ปวดท้องแบบไหนถึงจะเป็นไส้ติ่งกันแน่ วันนี้ใครที่สงสัยอยู่ห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะ

อาการปวดท้องด้านขวา เสี่ยงเป็นไส้ติ่งหรือไม่?

ปวดท้องด้านขวาแบบไหนถึงเสี่ยงเป็นไส้ติ่ง?

ปวดท้องบ่อย แต่ไม่รู้ปวดแบบไหนถึงเป็นไส้ติ่ง บางทีที่ว่าอาการนี้แหละคือ ปวดท้องไส้ติ่ง ไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจ หมอบอกเเค่อาการปวดท้องทั่วไป อ้าว…แล้วปวดท้องข้างขวาแบบไหนนะ ที่เป็นไส้ติ่ง เราจะได้รู้แล้วเตรียมตัวได้ทัน ก่อนที่ไส้ติ่งจะแตกและเป็นอันตรายต่อชีวิต งั้นเรามาดูอาการปวดท้องข้างขวาที่ใกล้เคียงกับอาการไส้ติ่งกันดีกว่าค่ะ

  • อาการปวดท้องข้างขวาบน

อาการนี้มักจะเกิดขึ้นหลังจากที่เรารับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งอาจทำให้คุณมีความเสี่ยงเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี รวมถึงโรคเกี่ยวกับตับ แล้วอาการนี้อาจลามไปถึงปวดหลังได้ โดยให้คุณลองเอามือไปกดบริเวณที่มีอาการปวด อาจจะพบก้อนเนื้อเเข็ง และมีอาการแทรกอย่าง ตัวเหลือง ตาเหลือง ร่วมด้วย

  • อาการปวดท้องข้างขวาใต้ซี่โครง

อาการปวดท้องข้างขวาใต้ซี่โครงเกิดจากอาการเสียดและจุกท้อง ซึ่งอาจเกิดจากการทำงานผิดปกติของลำไส้เล็ก ที่มีสาเหตุมาจากการแพ้โปรตีนกลูเตน หากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดภาวะท้องเสียเรื้อรัง ท้องอืด และอาจทวีคูณเป็นโรคลำไส้อักเสบได้

  • อาการปวดท้องน้อยข้างขวา

อาการปวดท้องน้อยด้านขวา จะมีอาการปวดเกร็งขึ้นอยู่เป็นระยะ และมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาร้าวยาวมาถึงต้นขา ซึ่งอาการเหล่านี้แสดงว่าคุณกำลังมีปัญหาบริเวณกรวยไต

แต่ถ้ามีอาการปวดท้องน้อยข้างขวาแล้วมีไข้ รู้สึกหนาวสั่น อีกทั้งมีอาการตกขาว อาการลักษณะนี้เป็นสัญญาณเตือนของปีกมดลูกอักเสบ

ปวดท้องด้านขวา บริเวณบั้นเอว

  • อาการปวดท้องด้านขวาส่วนกลาง (บั้นเอวด้านขวา)

เป็นอาการปวดท้องด้านขวาส่วนกลาง ร่วมกับขับถ่ายเป็นเลือด หรือระบบขับถ่ายผิดปกติ นี่เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังจะเป็นโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือถึงขั้นเป็นเนื้องอกในลำไส้ใหญ่อักเสบ

หรือหากมีอาการปวดท้องขาวตั้งแต่บั้นเอวจนถึงต้นขา คุณก็มีความเสี่ยงเป็นนิ่วที่ไตได้ แต่ถ้าหากมีไข้และปัสสาวะสีขุ่นประกอบด้วย คุณอาจเป็นโรคกรวยไตอักเสบนั่นเอง

  • อาการปวดท้องด้านขวาล่าง

อาการปวดท้องด้านขวาล่าง จะมีอาการปวดท้องตั้งแต่บริเวณรอบสะดือไปถึงท้องน้อยด้านขวาล่าง เมื่อเอามือคลำไปบริเวณที่มีอาการปวดแล้วเจอก้อนเนื้อ กดแล้วรู้สึกเจ็บแปลบ และรู้สึกเสียดตลอดเวลา มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ถ่ายเหลว ไม่อยากอาหาร หน้าท้องอืดบวม ให้สันนิษฐานเลยค่ะว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ ต้องรีบไปหาหมอโดยด่วน ไม่งั้นไส้ติ่งแตกไม่รู้ด้วยนะคะ

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีอาการปวดท้องแบบไหน จะปวดข้างไหนก็ตาม แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อให้แพทย์วินิจฉัย หรือหากวิเคราะห์จากอาการแล้วคุณเป็นไส้ติ่งแน่ๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดและต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

แต่ทั้งนี้ค่าผ่าตัด ค่าดูแลรักษาพยาบาล รวมถึงค่ายารักษา ก็ไม่ใช่เรื่องตัวเลขน้อยๆ ดังนั้นการมีประกันที่คอยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายทางพยาบาลให้ ก็ช่วยคุณไปได้เยอะเลยค่ะ

ให้ประกันเติมเงินยามป่วย ไทยประกันชีวิต ดูแลอาการปวดท้องด้านขวา

ประกันเติมเงินยามป่วย จากไทยประกันชีวิต ช่วยคุ้มครองสุขภาพของคุณ

ในเมื่อเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ rabbit finance ขอเอาใจคนรักสุขภาพด้วย ประกันเติมเงินยามป่วย ของไทยประกันชีวิต ไม่ว่าคุณจะมีอาการปวดท้องแบบไหน หรือจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเอาไส้ติ่งออก ประกันเติมเงินยามป่วยถือเป็นผู้ช่วยคนสำคัญเลยค่ะ

ประกันเติมเงินยามป่วย ชดเชยรายได้

  • เมื่อต้องนอนโรงพยาบาล ทั้งจากเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ รับเงินชดเชยรายได้วันละ 1,500 บาท* สูงสุด 365 วัน

ผ่าตัดใหญ่ รับเงินก้อน

  • กรณีผ่าตัดใหญ่ รับเงินก้อนสูงสุด ครั้งละ 30,000 บาท*,**

เงินปลอบขวัญเมื่อออกจากโรงพยาบาล

  • ไทยประกันชีวิตมีเงินปลอบขวัญให้สูงสุด ครั้งละ 1,500 บาท*,** เมื่อออกจากโรงพยาบาล

ไม่เคลม คืนเงิน 100%

  • หากไม่มีการเคลมทุกกรณีตลอด 5 ปี ไทยประกันชีวิตคืนเบี้ยประกันปีสุดท้ายให้ 100% ณ วันครบกำหนดสัญญา

* ผลประโยชน์สำหรับความคุ้มครองแผน 4

** จำนวนเงินต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง

สำหรับใครที่สนใจอยากทำประกันเติมเงินยามป่วย จากไทยประกันชีวิต ก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม แล้วสมัครผ่านทาง rabbit finance เลยค่ะ เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน คุณก็จะได้ประกันดีๆ ไว้ดูแลสุขภาพทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.honestdocs.co/abdominal-pain-right


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon