ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี ได้นะ รู้ยัง?

posted: 1 ปีที่แล้ว
ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี ได้นะ รู้ยัง?

comments

ถ้าพูดถึงประกันที่ช่วยลดหย่อนภาษีได้ หลายคนอาจจะนึกไปถึงประกันชีวิตเสียมากกว่า แต่รู้ไหมว่า ประกันสุขภาพ ก็นำไปลดหย่อนภาษีได้เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่มีกรมธรรม์ประกันสุขภาพก็เตรียมเฮกันได้เลย เพราะเราจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายจากการซื้อประกันรูปแบบนี้ด้วย

ประกันสุขภาพ-ลดหย่อนภาษี

ประกันสุขภาพ ลดหย่อนภาษีได้ด้วยหรือ ?

จากการแถลงข่าว ว่าด้วยเรื่อง “กรมสรรพากรชี้แจงการใช้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปีภาษี 2561” เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 โดยกล่าวถึงส่วนของการลดหย่อนภาษีด้วยประกันสุขภาพได้ใจความว่า

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เบี้ยประกันสุขภาพในการลดหย่อนภาษี ผู้เอาประกันจะต้องยินยอมให้บริษัทประกันส่งข้อมูลค่าเบี้ยประกันสุขภาพให้กับกรมสรรพากรในรูปแบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ จึงสามารถลดหย่อนภาษีได้ และแสดงความจำนงขอใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น

ดูเพิ่มเติม rd.go.th

ประกันสุขภาพ-ลดหย่อนภาษี

ประกันสุขภาพแบบไหนบ้าง ที่นำมาลดหย่อนภาษีได้?

ถึงแม้ว่าจะมีกรมธรรม์ประกันสุขภาพ แต่ก็ต้องมาพิจารณาดูรูปแบบของประกันก่อนว่าตรงตามเงื่อนไข และสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

ประกันสุขภาพของพ่อแม่

สำหรับเบี้ยประกันสุขภาพที่ซื้อให้พ่อแม่ สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ ในกรณีที่รายได้ของคุณพ่อและคุณแม่ ไม่เกิน 30,000 บาท/ปี หากคุณคืออีกคนที่ทำประกันสุขภาพให้พ่อแม่ ก็สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 15,000 บาท เรียกได้ว่าได้เงินคืนมาเกือบครึ่งของรายได้เลย

ประกันสุขภาพของตนเอง

สำหรับคนที่ทำประกันสุขภาพให้ตนเองเอาไว้ เบี้ยประกันสุขภาพที่ไม่เกิน 15,000 บาท เมื่อรวมเข้ากับเบี้ยประกันชีวิตหรือเงินฝากแบบที่มีประกันชีวิตแล้ว ต้องไม่เกินจำนวน 100,000 บาท ซึ่งเบี้ยประกันสุขภาพแบบที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ก็คือ

  • ประกันภัยที่ดูแลแบบระยะยาว (Long term care)
  • ประกันโรคร้ายแรง (Critical illnesses)
  • ประกันอุบัติเหตุที่ให้ความคุ้มครองด้านการรักษาพยาบาล การทุพพลภาพ การสูญเสียอวัยวะ
  • ประกันสุขภาพที่มีความคุ้มครองเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาล การเข้ารับการรักษาเนื่องจากอาการเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ

เทคนิคการเลือกประกันสุขภาพ

อยากทำประกันสุขภาพ ต้องพิจารณาจากอะไร ?

ประกันสุขภาพในปัจจุบันถูกออกแบบมาให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อขยายขอบเขตความดูแลไปยังกลุ่มลูกค้าที่แตกต่าง เราจึงมีทางเลือกมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ด้วยความที่มีเยอะ จึงอาจทำให้เลือกประกันแบบที่ไม่เหมาะสมจนเกิดปัญหาในภายหลังได้ rabbit finance จึงขอบอกต่อเคล็ดลับในการเลือกประกันสุขภาพ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

  • ประเมินตนเอง

อันดับแรกเลยก็คือ คุณควรประเมินว่าตัวเองไหวแค่ไหน มีงบประมาณเท่าใดในการชำระเบี้ยประกัน โดยลองคำนวณจากรายได้ในแต่ละเดือน หักค่าใช้จ่ายที่จำเป็นออกแล้ว เหลือเงินเป็นจำนวนเท่าใด เพียงพอที่จะชำระเบี้ยประกันหรือไม่

การประเมินงบจะช่วยในการเลือกแบบประกันสุขภาพที่มีเบี้ยประกันที่ไม่สูงเกินไป และสามารถชำระเบี้ยประกันได้อย่างสม่ำเสมอ แบบนี้จะส่งผลดีกับผู้เอาประกันมากกว่า

  • ประเมินความเสี่ยง

แต่ละคนก็มีความเสี่ยงทางสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นจึงควรพิจารณาความคุ้มครองจากความเสี่ยงที่คุณต้องเจอ เช่น หน้าที่การงาน, อายุ, กรรมพันธุ์, สภาพแวดล้อมในละแวกที่อยู่อาศัย ฯลฯ ปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้คุณเสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพได้มากกว่า จะได้เลือกความคุ้มครองได้ตรงตามความเสี่ยงนั้นๆ

  • สวัสดิการทางสังคม

อย่าลืมเช็กสวัสดิการทางสังคมที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็น ประกันสังคม สิทธิการรักษาผ่านบัตรทอง หรือประกันสุขภาพของที่ทำงาน ว่ามีวงเงินความคุ้มครองเท่าใด คุ้มครองอะไร และไม่คุ้มครองอะไร จะได้เลือกความคุ้มครองและวงเงินของประกันสุขภาพได้ง่ายขึ้นและไม่ทับซ้อนกัน จะได้คุ้มค่าคุ้มราคา

ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี เป็นเพียงผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ที่จะได้รับจากการทำประกันสุขภาพ แต่สิ่งที่คุณจะได้รับอย่างแน่นอนคือ ความคุ้มครองความเสี่ยงด้านสุขภาพ ที่จะช่วยให้คุณและครอบครัวอุ่นใจ

 


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon