เช็ก! “โรคดึงผม” ความผิดปกติที่คนเป็น…มักไม่รู้ตัว

posted: 1 ปีที่แล้ว
เช็ก! “โรคดึงผม” ความผิดปกติที่คนเป็น…มักไม่รู้ตัว

comments

ใครจะเชื่อว่า เวลาที่เราเผลอและมีพฤติกรรมชอบดึงผมตัวเองนั้นจะเข้าข่ายความผิดปกติทางจิตเวชอย่างหนึ่งได้ ดีไม่ดีถ้าปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนานอาจส่งผลให้เกิดหลายโรคตามมา แล้ว โรคดึงผม นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร rabbit finance เลยไม่พลาดที่จะหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกันค่ะ

โรคดึงผม โรคทางจิตเวช

โรคดึงผม เกิดขึ้นได้จากอะไร? มีอาการแบบไหน?

โรคดึงผม หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า Trichotillomania คือโรคที่เกิดขึ้นจากภาวะผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง จนกลายมาเป็นนิสัยหรือพฤติกรรมที่มักทำแบบย้ำคิดย้ำทำ โดยผู้ป่วยมักจะชอบดึงหรือถอนเส้นผม หรือเส้นขนตามร่างกายตนเองอยู่บ่อยๆ

ส่วนมากแล้วมักจะถอนผมในช่วงที่ทำกิจกรรมอย่างเพลิดเพลิน เช่น ดูทีวี อ่านหนังสือ ดูหนัง ใช้โทรศัพท์ หรือตอนทำงาน ซึ่งทำโดยไม่รู้ตัว และบางคนอาจจะดึงผมในขณะที่รู้ตัวก็ได้เช่น ผู้ป่วยจะรู้ตัวและจดจ่อกับการดึงผมตัวเอง บางคนสิ่งกระตุ้นอาจเป็นความรู้สึกคันอยากจะถอน โดยก่อนที่จะดึงอาจมีความเครียด หรือกังวลนำมาก่อน เมื่อดึงแล้วจะรู้สึกผ่อนคลายได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยบางรายดึงเส้นผมจนแหว่งเว้าหายไปจนเกือบหมดหัว หรือแหว่งเว้าเป็นหย่อมๆ จนกลายเป็นปัญหาหัวล้าน สร้างความอับอายและทำให้เสียบุคลิกภาพได้เป็นอย่างมาก สำหรับโรคนี้จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย มักจะพบในผู้ป่วยช่วงอายุ 11 – 17 ปี แต่ถ้าหากพบตอนช่วงอายุมาก ๆ แล้ว อาการก็มักจะเป็นแบบเรื้อรัง ค่อนข้างรักษาให้ขาดหายยากยิ่งปล่อยไว้เนิ่นนานอาจส่งผลให้เกิดโรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า จนนำมาซึ่งเสียชีวิตได้

วิธีป้องกันโรคดึงผม

รักษาและป้องกันอย่างไรให้ห่างไกล โรคดึงผม

  • แพทย์จะทำการวินิจฉัย สอบถามประวัติสุขภาพของผู้ป่วยและอาจตรวจร่างกายโดยละเอียด โดยเน้นตรวจบริเวณผิวหนัง ผม หรือหนังศีรษะ ซึ่งการวินิจฉัยอาจขึ้นอยู่กับอาการหรือสัญญาณของโรคด้วย
  • แพทย์อาจต้องตัดเอาชิ้นเนื้อบริเวณหนังศีรษะของผู้ป่วยบางรายไปตรวจหาการติดเชื้อหรือสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ผมหลุดร่วงด้วย
  • บางกรณี แพทย์อาจเอกซเรย์ หรือตรวจเลือดของผู้ป่วย เพื่อให้แน่ใจว่าอาการที่เกิดขึ้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพอื่นๆ
  • หากแพทย์สงสัยว่าผู้ป่วยอาจเป็นโรค Trichotillomania แพทย์อาจส่งตัวผู้ป่วยไปพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมในลำดับต่อไป
  • ทำประกันสุขภาพ เพื่อเป็นการป้องกัน และทำให้อุ่นใจได้ในยามที่ต้องเข้าโรงพยาบาล และเป็นการช่วยลดการสูญเสียในเรื่องของเงินหรือค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้

โรคดึงผม รักษาด้วยประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพแบบไหนเหมาะกับใคร

ประกันสุขภาพมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ

1.ประกันสุขภาพรายบุคคล

จะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันที่ซื้อไว้ ในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ เช่น ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล ค่ารักษาพยาบาลการเกิดอุบัติเหตุ ค่าผ่าตัดค่าใช้จ่ายจากการคลอดบุตร ค่าใช้จ่ายเมื่อรับรักษาที่คลินิก ค่าชดเชยระหว่างต้องนอนโรงพยาบาล (กรณีที่ต้องสูญเสียรายได้) ค่าใช้จ่ายจากการดูแลจากแพทย์ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาฟัน เป็นต้น ซึ่งถ้านอนโรงพยาบาลอาจจะได้รับเงินชดเชยด้วย

2.ประกันสุขภาพแบบกลุ่ม

ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสวัสดิการของบริษัทที่ทำให้กับพนักงานในบริษัท ที่อยู่ภายใต้กรมธรรม์ประกันฉบับเดียวกัน โดยที่มีเจ้านายเป็นผู้ถือกรมธรรม์ ซึ่งพนักงานในบริษัทจะได้บัตรประกันสุขภาพ เพื่อใช้สิทธิรักษาพยาบาล ซึ่งจะได้รับความคุ้มครองไม่ว่าจะเป็น ได้รับค่าชดเชย ค่ารักษาพยาบาล เมื่อมีการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วย รวมทั้งรักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก


ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสนใจทำประกันสุขภาพสามารถคลิกเข้ามาได้ที่ rabbit finance ที่เป็นพันธมิตรกับบริษัทประกันชีวิตชั้นนำของเมืองไทยมากกว่า 30 บริษัท และมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษา ตอบคำถามในข้อสงสัยและบริการลูกค้า 24 ชม.


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon