ทำไมคุณจึงตื่นกลางดึก กับเหตุผลที่ซ่อนอยู่ในความมืด

posted: 10 เดือนที่แล้ว
ทำไมคุณจึงตื่นกลางดึก กับเหตุผลที่ซ่อนอยู่ในความมืด

comments

เคยไหม? ที่นอนหลับอยู่ดี ๆ ก็สะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึก จะหลับต่อก็ข่มตาลงยากเสียเหลือเกิน รู้ตัวอีกทีก็พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ยังหลับไม่ลงเลย

แล้วเคยได้ยินไหมว่า ที่คนเราตื่นขึ้นมากลางดึกแบบนี้ ก็เพราะว่ามีบางสิ่งบางอย่าง กำลังจ้องมองเราอยู่ในความมืด บรื๋ออออส์ แค่คิดก็ขนลุกแล้ว

หยุดความคิดหลอน ๆ เอาไว้ก่อนนะทุกคน เพราะ rabbit finance ขอบอกตรงนี้เลยว่า ไม่ได้มีใครจ้องมองเราอยู่ทั้งนั้นแหละ ที่เราตื่นกลางดึก เป็นเพราะว่าปัญหาทางสุขภาพของเราเองต่างหากล่ะ จะมีปัญหาอะไรที่ซุกซ่อนอยู่ในค่ำคืนที่เราสะดุ้งตื่น มาเช็กกันหน่อย

ตื่นกลางดึก-ประกันสุขภาพ-นอนไม่หลับ

ตื่นกลางดึก แบบนี้ มีอะไรซ่อนอยู่กันแน่นะ?

หลายคนที่กำลังประสบปัญหาพักผ่อนไม่เพียงพอเพราะสะดุ้งตื่นกลางดึกอยู่บ่อย ๆ  จะปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปคงไม่ดีต่อร่างกายนัก งั้นเรามาดูสาเหตุของการตื่นกลางดึกกันหน่อย ว่าในค่ำคืนที่เราควรจะนอนหลับอย่างสบายใจ มีปัญหาอะไรกันนะที่ซุกซ่อนอยู่

  • มีน้ำอยู่ในร่างกายมากเกินไป

คงจะมีบางค่ำคืนที่ต้องตื่นขึ้นมาเพราะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำกลางดึก นั่นเป็นเพราะว่าในร่างกายเรามีน้ำมากเกินไป อาจจะเกิดจากการดื่มน้ำในปริมาณมากหรือรับประทานอาหารที่มีน้ำหรือเกลือ(โซเดียม)เป็นส่วนประกอบ ตอนก่อนนอน

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ร่างกายมีปริมาณน้ำและเกลือที่ต้องการขับออกเนื่องจากร่างกายไม่ต้องการ แต่เพราะว่าเรากินมันเข้าไปตอนก่อนนอน จึงทำให้เรารู้สึกปวดปัสสาวะขึ้นมากลางดึกนั่นเอง

วิธีแก้ง่าย ๆ หากไม่อยากปวดฉี่กลางดึก แนะนำว่าดื่มน้ำแต่พอประมาณ ลดมื้อดึก และเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนเข้านอน

  • ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

บางครั้ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นตัวช่วยในการคลายเครียดที่ดี หลายคนมักจะดื่มก่อนนอนเพราะรู้สึกว่ามันช่วยให้หลับสบาย แล้วมันสบายจริงหรือ?

ซึ่งการหลับสบายเพราะดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช่การนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพเลย มันจะเข้าไปรบกวนระบบต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะการนอนหลับในช่วง REM ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลับลึกของคนเรา เจ้าแอลกอฮอล์ก็มักจะปลุกให้เราต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อไปเข้าห้องน้ำ และมันยังทำให้เราตื่นตัวจนไม่อาจหลับต่อได้

  • เล่นมือถือก่อนนอน

เชื่อว่ามีหลาย ๆ คนที่ใช้ช่วงเวลาก่อนนอนในการเช็กข่าวสาร รวมถึงเล่นโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ดูหนัง ฟังเพลง ไปเพลิน ๆ รู้ตัวอีกทีก็ถึงเวลาเข้านอน แต่ดันนอนไม่หลับ บางครั้งก็สะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกแบบงง ๆ

เพราะการเล่นมือถือก่อนนอน คือการที่เราไปรับรู้เรื่องราว ข่าวสารมา และอาจทำให้เกิดความเครียด หรือต้องใช้สมองในการคิดวิเคราะห์เรื่องต่าง ๆ

รวมถึงการที่ดวงตาเราต้องเจอกับแสงจากหน้าจอมือถือในยามค่ำคืน ก็จะส่งผลให้ร่างกายหยุดผลิตสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวเนื่องกับการง่วงนอนและการนอนหลับ จึงทำให้เรารู้สึกนอนไม่หลับ – Dr. Richard L. Hansler จากมหาวิทยาลัย John Caroll

ลองปรับระยะเวลาในการเล่นมือถือและเวลานอนให้ห่างกันสักนิด และพยายามอย่าปิดไฟเล่นมือถือ เพราะนอกจากจะทำให้นอนไม่หลับแล้ว ยังทำลายสุขภาพตาอีกด้วย

ตื่นกลางดึก-สุขภาพ-นอนไม่หลับ

  • เราเริ่มแก่แล้ว

คนอายุมากส่วนใหญ่จะตื่นขึ้นมากลางดึกเนื่องจากอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือต้องการเข้าห้องน้ำ จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ พบว่า เมื่อคนเราอายุมากขึ้น สมองจะสูญเสียเซลล์บางตัว ซึ่งเซลล์เหล่านี้มีผลต่อการนอนหลับ จากการศึกษาจะพบการสูญเสียของเซลล์ดังกล่าวและมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับในกลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี

หากอายุของคุณ ยังไม่ใกล้เคียงกับคำว่าแก่ แต่ก็เจอปัญหานี้ซะแล้ว แนะนำว่าลองปรับวิธีการนอน หรืองีบหลับตอนกลางวันก็ช่วยได้
(อ่านเพิ่มเติมที่ : https://www.businessinsider.com/why-older-people-wake-up-early-2014-10)

  • ความเครียด

ความรู้สึกเครียดหรือวิตกกังวล เป็นศัตรูตัวฉกาจของการนอนหลับเลยล่ะ เพราะในแต่ละวัน คนเราก็จะไปเจอเรื่องราวมากมาย ดีบ้างไม่ดีบ้าง ซึ่งบางเรื่องก็ทำให้เราเก็บมาคิดในยามค่ำคืน แล้วก็ทำให้การนอนมีปัญหา เพราะความเครียดจะทำให้สมองไม่ผ่อนคลายและไม่ได้พักผ่อน แม้ว่าจะหลับไปแล้วก็มีโอกาสสะดุ้งตื่นขึ้นมาเนื่องจากเรื่องที่วิตกกังวลก่อนนอนนั่นเอง

หากอยากนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ พยายามหากิจกรรมเพื่อผ่อนคลายสมองก่อนนอน เช่นการอ่านหนังสือ นั่งสมาธิ หรือเทคนิก Deep-breathing คือการสูดหายใจเข้าลึก หายใจออกยาว เมื่อให้ออกซิเจนเข้าไปไหลเวียนในสมองมากขึ้นและจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดลง


ทำประกันสุขภาพ อุ่นใจ ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกแน่นอน

หากรู้สึกว่าหน้าที่การงาน และเรื่องที่เราต้องเผชิญในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่อยู่ อาหารที่รับประทาน มลพิษในอากาศ และปัจจัยอื่น ๆ  สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้มีความเสี่ยงจะเจอปัญหาสุขภาพ ขอแนะนำให้หันมาใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น หมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และลองมองหาความคุ้มครองดี ๆ จากประกันสุขภาพ เพื่อช่วยรองรับความเสี่ยงที่อาจประสบพบเจอในยามเจ็บป่วย มีติดตัวไว้ก็อุ่นใจดีนะ

รู้อย่างนี้แล้ว ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องสิ่งลี้ลับในตอนกลางคืนอีกต่อไป แต่หันมาใส่ใจสุขภาพตัวเอง จะได้ไม่ต้องตื่นกลางดึกให้หงุดหงิดใจนะทุกคน


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon