ยังไหว! ถ้าร่างกายไม่ติดโควิด อย่าปล่อยให้สุขภาพจิตโคม่า

posted: 2 สัปดาห์ที่แล้ว
1,087 views
ยังไหว! ถ้าร่างกายไม่ติดโควิด อย่าปล่อยให้สุขภาพจิตโคม่า

comments

นาทีนี้คงไม่มีประเด็นไหนร้อนแรงและสร้างความตื่นตระหนกได้เท่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะประเทศไทยที่ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ถึงแม้ทางรัฐบาลจะออกมายืนยันว่ารับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้ และขอให้ประชาชนสบายใจ ไม่ต้องแพนิคจนเกินไป แต่ขึ้นชื่อว่าโรคร้าย ยังไงก็ต้องกลัวไว้หน่อย วันนี้ rabbit finance จึงอยากแชร์ข้อมูลดี ๆ พร้อมตัวช่วยเจ๋ง ๆ ในการฝ่าวิกฤตนี้!


แผนประกันภัยชีลด์แม็กซ์ จาก วิริยะประกันภัย

ประเทศไทยยังไหวอยู่ไหม?

ประเทศไทยยังพบจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อัปเดตล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุข (20 มีนาคม 2563) พบผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 322 ราย รักษาหายแล้ว 43 ราย ยังอยู่ในระหว่างรักษาตัว 278 ราย และเสียชีวิต 1 ราย โดยมีทั้งผู้ป่วยเดิมที่ติดเชื้อจากคนใกล้ชิด และผู้ป่วยใหม่จากกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยก่อนหน้า ทั้งเคสของสนามมวย สถานบันเทิง รวมทั้งการเข้าร่วมพิธีทางศาสนาในมาเลเซีย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยบางส่วนที่รับเชื้อจากการใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ ซึ่ง 1 ในผู้ป่วยล่าสุดเป็นเด็กอายุเพียง 6 เดือนเท่านั้น

ด้านตัวแทนรัฐบาลอย่าง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปผลจากการประชุมของศูนย์โควิด ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ในไทยยังอยู่ในขั้นตอนที่ 2 และทุกภาคส่วนก็มีมาตรการรับมืออย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเตรียมศูนย์โควิดเพื่อรองรับผู้ป่วย เตรียมบุคลากรทางการแพทย์ให้เพียงพอ รวมทั้งอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ สำหรับประชาชนทั่วประเทศ อาทิ หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ เป็นต้น

หากลองลงรายละเอียดให้ดีจะพบว่าจำนวนผู้ป่วยในไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง เพราะยังมีบุคคลต้องสงสัยที่อยู่ในช่วงกักกันโรคอีกจำนวนมาก ซึ่งคำถามที่ประชาชนสงสัยคือ ระบบสาธารณสุขของไทยรองรับผู้ป่วยได้มากน้อยแค่ไหน? ทิศทางการรับมือของรัฐบาลจะเห็นผลดีขึ้นเมื่อไหร่? เพราะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไวรัสโควิด-19 ไม่เพียงมีผลต่อสุขภาพคนไทยเท่านั้น แต่ยังกระทบไปถึงระบบโครงสร้างและความมั่นคง ทั้งนโยบายรับมือของภาพรัฐ การท่องเที่ยว การคมนาคม และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ยังไม่นับรวมคุณภาพชีวิตขั้นพื้นฐานของประชาชน ตั้งแต่สิทธิในการเข้าถึงการรักษา การประกาศปิดสถานที่สำคัญเพื่อลดความแออัด ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียน มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงภาพยนต์ และสนามกีฬา  ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจหยุดชะงักและอาจจะหดตัวลงถึงขั้นต้องลดจำนวนพนักงาน คำสั่งพักงาน เลิกจ้าง หรือลดเงินเดือน ซึ่งล้วนแต่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันทั้งสิ้น นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้โควิด-19 เป็นเรื่องใหญ่สำหรับทุกคน


ประกันสุขภาพโควิด-19

ร่างกายยังไม่ติดโควิด อย่าปล่อยให้สุขภาพจิตโคม่า

เรียกว่าเป็นวลีเด็ดบนโลกโซเชี่ยลในตอนนี้ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนกำลังเกิดอาการวิตกกังวล และหวาดระแวงว่าตัวเองจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากสภาพแวดล้อมในแต่ละวัน ซึ่งอาจจะเผลอแพร่เชื้อต่อไปยังคนใกล้ชิดโดยไม่รู้ตัว บางคนวิตกกังวลจนกรพทบต่อสุขภาพจิต และลุกลามมาถึงสุขภาพกาย วันนี้ rabbit finance จึงอยากแชร์เช็กลิสต์สำหรับการสังเกตตัวเองแบบง่าย ๆ มาฝากกัน เพื่อให้ร่างกายปราศจากโควิค สุขภาพจิตก็ไม่ต้องเข้าขั้นโคม่า

ดูแลร่างกายให้แข็งแรง

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แชร์ข้อมูลดี ๆ ให้ประชาชนได้ลองสังเกตอาการของตัวเอง หากเข้าข่าย 5 ข้อต่อไปนี้ บวกกับมีประวัติใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ หรือคนรอบข้างเพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ ก็ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยอย่างละเอียดทันที

 • มีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส
 • เจ็บคอโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • ไอแห้ง ๆ ไม่มีเสมหะ
 • น้ำมูกไหล
 • หายใจเหนื่อยหอบ หายใจไม่สะดวก

อาการของโควิด-19 จะคลับคล้ายคลับคลากับอาการของคนเป็นภูมิแพ้ หรือโรคทางเดินหายใจ เพราะฉะนั้นให้ลองตั้งสติ เช็กตัวอย่างถี่ถ้วน ค่อย ๆ นึกว่าช่วงไม่กี่วันก่อนมีอาการ คุณเดินทางไปที่ไหนบ้าง พบเจอกับใคร หรือสัมผัสใกล้ชิดกับใครที่เข้าข่ายเสี่ยงติดเชื้อหรือไม่ และถ้าไม่มีอาการตามที่กล่าวไปก็ให้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้านแล้วสังเกตอาการด้วยตัวเองอีก 14 วัน วิธีนี้ช่วยได้ดีที่สุด เพราะการที่คุณไปโรงพยาบาลบ่อย ๆ จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงรับเชื้อจากผู้ป่วยที่โรงพยาบาลได้ง่าย ๆ เลยนะ

วิธีการดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ ให้ห่างไกลโควิด-19 ก็คือพักผ่อนให้เพียงพอในทุก ๆ วัน เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นของปรุงสุก ปรุงร้อน และใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อต้องร่วมโต๊ะอาหารกับผู้อื่น นอกจากนี้คุณควรหาเวลาออกกำลังกายในที่โล่งเพื่อให้ร่างกายสดชื่นและแข็งแรงยิ่งขึ้น ถ้าต้องออกไปไหนมาไหนก็อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยให้รัดกุมและล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อ หรือจะลองเว้นระยะห่าง หรือ Social Distancing ดูก็ได้นะ

แผนประกันภัยชีลด์แม็กซ์ จาก วิริยะประกันภัย

รักษาจิตใจให้แข็งแกร่ง

หลายคนยังสบายกาย แต่สุขภาพใจนี่พังยับเยิน ก็เพราะวิตกกังวลกับโรคระบาดดังกล่าว และยังไม่สบายใจกับการรับมือของไทยที่ดูจะยังไม่มีคำตอบชัดเจน จนถึงขั้นหวาดระแวง หรือเรียกง่าย ๆ ว่าหลอนไปหมดทุกอย่าง และ rabbit finance เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมถามตัวเองซ้ำ ๆ ว่า “วันนี้ฉันติดโควิด-19 หรือยัง” หรือไม่ก็ “คนรอบข้างฉันเป็นโควิด-19 กันบ้างไหม” จนทำให้คุณเองไม่มีกะจิตกะใจจะออกไปใช้ชีวิต

หากคุณยังจำเป็นต้องเดินทางไปทำงานทุกวันตามปกติ เราขอแนะนำให้สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันให้แน่นหนาที่สุดเท่าที่ทำได้ ล้างมือทุกครั้งที่ล้างได้ และเลือกติดตามข่าวสารอย่างพอเหมาะ คอยอัปเดตสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อให้รู้เท่าทัน แต่ไม่ต้องรีเฟรชหน้าจอเพื่อรอข่าวที่ทำให้คุณไม่สบายใจ เพราะโรคนี้สามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงได้ อีกทั้งยังเป็นโรคที่มีทางรักษา เพียงแต่คุณต้องรีบไปพบแพทย์ให้ทันเวลาก็เท่านั้น

หรือถ้าใครโชคดีที่ต้นสังกัดมีนโยบายให้ทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการเก็บเนื้อเก็บตัว หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชน ลดการสัมผัสกับคนรอบข้าง ที่สำคัญยังช่วยให้คุณใช้ชีวิตต่อได้อย่างสบายใจยิ่งขึ้น นอกเหนือจากเวลาเรียนออนไลน์ หรือทำงานที่บ้าน คุณก็สามารถหากิจกรรมสนุก ๆ ไว้ทำแก้เครียดได้อีกมากมาย ซึ่งเราก็มีไอเดียเจ๋ง ๆ สำหรับคนเก็บตัวอยู่บ้านมากฝากกัน

 • ดูหนัง ดูซีรี่ส์ นอนฟังเพลงโปรด
 • ปลูกต้นไม้รอบบ้าน
 • อ่านหนังสือที่ชอบ อ่านบทความที่ได้ประโยชน์
 • ทำความสะอาดบ้านทุกซอกทุกมุมเพื่อความอุ่นใจ
 • ฝึกทำอาหารง่าย ๆ ลดการออกไปสังสรรค์ หรือสัมผัสกับเหล่าฟู้ดเดลิเวอรี่
 • ออกกำลังกายง่าย ๆ ในบ้าน เช่น เต้นซุมบ้า โยคะ และวิ่งบนลู่ไฟฟ้า
 • ฝึกทำเจลล้างมือไว้ใช้เอง ไม่ต้องหาซื้อราคาแพง ๆ
 • เย็บหน้ากากอนามัยไปแจกจ่าย หรือขายออนไลน์เพื่อหารายได้เสริม


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon